“Trợ lực” tạo việc làm cho người dân

06/05/2021
(VBSP News) Giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp tạo việc làm cho lao động. Đặc biệt, HĐND tỉnh có nhiều nghị quyết về chương trình việc làm. Trong đó, bố trí vốn ngân sách ủy thác cho NHCSXH tỉnh Quảng Ninh thực hiện cho vay giải quyết việc làm cho người lao động.
Việc chăn nuôi gia cầm cho chị Nguyễn Thị Lý, khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ, TX Đông Triều, thu nhập ổn định

Việc chăn nuôi gia cầm cho chị Nguyễn Thị Lý, khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ, TX Đông Triều, thu nhập ổn định

Giống như nhiều gia đình, đầu năm 2019, chị Nguyễn Thị Lý ở khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ, TX Đông Triều, đã vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH TX Đông Triều để cải tạo vườn, ao, chuồng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chịu khó tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, ao nuôi, vườn cây ăn quả, đàn gia cầm đã cho chị Lý thu nhập 300 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Lý cho biết: “Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai ở đây rất phù hợp để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Gia đình lại có 4 người đang ở độ tuổi lao động nên tôi đã vay vốn của NHCSXH để trồng thêm cây ăn quả, cải tạo ao nuôi, nuôi thêm gà, ngan, vịt. Nguồn vốn vay này thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, thời gian cho vay dài do đó đã kịp thời đáp ứng nhu cầu về vốn sản xuất cho các hộ nông dân như chúng tôi. Chính từ nguồn vốn đã giúp gia đình tôi tạo thêm việc làm, ổn định lao động trong gia đình, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu”.

Không riêng chị Lý, nguồn vốn tín dụng cho vay giải quyết việc làm đã thực sự trở thành “trợ lực” trong tạo việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, từng bước làm giàu.

Được biết, để giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh, ngày 12/12/2015, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 221/NQ-HĐND về chương trình việc làm giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu cho vay ưu đãi lãi suất thấp từ quỹ quốc gia hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm, mỗi năm cho vay 50-60 tỷ đồng để giải quyết việc làm cho 2.000 lao động. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, ngày 7/12/2018, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết sửa đổi nghị quyết số 221/NQ-HĐND. Mục tiêu cho vay ưu đãi với lãi suất thấp từ quỹ quốc gia về việc làm để hỗ trợ việc làm, duy trì, mở rộng việc làm, mỗi năm cho vay từ 150 - 200 tỷ đồng, tạo việc làm tăng thêm cho 2.000 lao động. Từ nghị quyết của HĐND, tỉnh và các địa phương đã bố trí vốn ngân sách ủy thác cho NHCSXH tỉnh Quảng Ninh thực hiện chương trình. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm là 309,4 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh và địa phương bố trí 290 tỷ đồng; 9.346 lượt khách hàng được vay vốn; tổng dư nợ 308,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua, người dân trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn từ dịch bệnh, thiên tai… Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập, tỉnh cũng bố trí nguồn vốn kịp thời để thực hiện chương trình cho vay giải quyết việc làm. Riêng tháng 7/2020, UBND tỉnh đã phân bổ 60 tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên năm 2020 hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19 và uỷ thác qua ngân hàng. Theo đó, ngân hàng đã nhanh chóng hoàn thành giải ngân cho 835 hộ vay với tổng số tiền là 40 tỷ đồng trong 1 tháng. Nguồn vốn đã trở thành “cứu cánh” cho người dân trong giai đoạn khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Văn Chưng ở thôn 1, xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều, cho biết: “Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi khiến cho gia đình thiệt hại hơn 200 triệu đồng. May mắn, tôi được vay 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm từ NHCSXH. Gia đình đã tái đàn, nuôi 2 đôi lợn sinh sản và 10 con lợn thịt, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự là cứu cánh cho chúng tôi”.

Được biết, năm 2021, tỉnh bố trí 80 tỷ đồng ủy thác cho NHCSXH tỉnh Quảng Ninh thực hiện chương trình tín dụng chính sách cho vay giải quyết việc làm. Nguồn vốn này chắc chắn sẽ tiếp tục là trợ lực rất lớn để tạo thêm việc làm giúp người dân vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Bài và ảnh Cao Quỳnh

Các tin bài khác