Đổi thay từ nguồn vốn vay chính sách

13/05/2021
(VBSP News) Nhờ tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.
lam dong

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay NHCSXH, đời sống của nhiều hộ huyện Đạ Tẻh được nâng lên rõ rệt

Cùng với cán bộ NHCSXH huyện Đạ Tẻh, chúng tôi đã đến tìm hiểu việc sử dụng vốn vay của hộ gia đình anh Đinh Xuân Huy ở thôn 6, xã Mỹ Đức. Anh Huy từng học ngành Công nghệ thông tin tại TP Hồ Chí Minh, ra trường anh đã có việc làm với một mức lương ổn định. Còn vợ anh cũng đang là kế toán của một công ty tại Sài Gòn. Thế nhưng, với khát vọng của tuổi trẻ, vợ chồng anh quyết định “bỏ phố về quê” phát triển kinh tế.
Anh Huy cho hay, năm 2015 - đó cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất của vợ chồng anh, bởi lúc ấy trở về chỉ với hai bàn tay trắng. Xuất phát điểm thấp, hộ gia đình nằm trong diện cận nghèo, anh Huy được giới thiệu và tiếp cận với nguồn vốn vay NHCSXH. Từ 30 triệu đồng vốn cho vay hộ cận nghèo, gia đình anh phát triển kinh tế trồng dâu nuôi tằm. Sau đó, tiếp tục được vay vốn cho hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, cộng với các khoản dành dụm khác tích cóp được, vợ chồng anh Huy lại mở rộng diện tích trồng dâu và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi heo.
Đưa chúng tôi tham quan khuôn viên chuồng trại nuôi heo, anh Đinh Xuân Huy phấn khởi nói: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, muốn phát triển kinh tế cũng không có vốn để làm. Nhưng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi đã thoát nghèo. Đến nay, gia đình có hơn 5 sào dâu tằm, sản lượng lá đạt gần 1,5 tạ/2 tháng; trong chuồng heo có 7 heo nái và 20 heo con mới tách. Tận dụng diện tích đất sản xuất còn lại, tôi trồng vú sữa nhằm tăng thêm thu nhập. Trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình đạt từ 500 - 600 triệu đồng/năm”.
Không chỉ ở xã Mỹ Đức, nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở xã Quảng Trị đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả, no ấm nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách. Hộ gia đình anh Lã Văn Hạnh ở thôn 4 từ hộ gia đình nằm trong diện hộ nghèo, năm 2019, anh được bình xét vay vốn NHCSXH để phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình anh đã có nguồn thu nhập ổn định, đời sống được nâng lên rõ rệt, đủ điều kiện để xin gia khỏi diện hộ nghèo. Anh Hạnh hồ hởi: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi nên gia đình có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế. Tôi mong sẽ được tiếp cận nhiều chương trình vay vốn của ngân hàng, tạo điều kiện cho chúng tôi chăn nuôi, làm kinh tế”.
Năm 2020, tổng doanh số cho vay của NHCSXH huyện Đạ Tẻh đạt 77.597 triệu đồng với 2.011 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 61.037 triệu đồng và tổng dư nợ đạt 252.520 triệu đồng với 5.889 hộ vay vốn, tăng so với đầu năm là 16.540 triệu đồng.
Các chương trình cho hộ nghèo vay vốn sửa chữa, xây dựng nhà ở được triển khai hiệu quả. Năm 2020, toàn huyện đã có trên 520 hộ gia đình xây dựng, cải tạo công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn; cho 6 hộ có thu nhập thấp vay xây dựng mới nhà ở theo Nghị định của Chính phủ.
Giám đốc NHCSXH huyện Đạ Tẻh Phan Minh Đăng cho biết: Đơn vị đã phát huy tốt vai trò là một trong những kênh tín dụng quan trọng, được coi là “bà đỡ” cho hộ nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi các khách hàng có nhu cầu vay vốn, NHCSXH huyện sẽ cùng cấp ủy, hội, đoàn thể, chính quyền địa phương, trưởng thôn cùng rà soát, bình xét lựa chọn đúng những đối tượng đủ điều kiện. Đồng thời, định hướng người dân trong việc lựa chọn mô hình, ngành nghề kinh doanh phù hợp tiềm năng, thế mạnh để bảo đảm hiệu quả đồng vốn vay. Thông qua các biện pháp đồng bộ như tổ chức xây dựng mạng lưới Điểm giao dịch lưu động tại các xã, thị trấn, tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn…. Hàng tháng, các hội, đoàn thể phối hợp với cán bộ ngân hàng rà soát nợ đến hạn, đôn đốc xử lý nợ ngắn hạn và khảo sát phương án vốn vay của các hộ vay theo đúng quy định. Từ đó, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Nhờ triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, nguồn vốn cho vay của NHCSXH huyện Đạ Tẻh trong những năm qua đã tạo đà giúp người dân có điều kiện vươn lên phát triển sản xuất. Cùng các nguồn lực khác, đồng vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện. Trung bình, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm dần theo từng năm, đời sống người dân từng bước được nâng cao.
Đánh giá đổi thay của người dân địa phương sau khi vay vốn NHCSXH, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh Đinh Viết Bảo nhận định: Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH huyện đã góp phần quan trọng trong thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương thời gian qua. Với nguồn vốn hỗ trợ từ NHCSXH, nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn huyện được hình thành và phát triển. Qua đó, giúp nhiều hộ dân cải thiện đời sống cũng như góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài và ảnh Thu Hiền

Các tin bài khác