Đồng hành với người dân khắc phục khó khăn

17/05/2021
(VBSP News) Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, trong 5 năm qua, NHCSXH huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã tạo điều kiện cho hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.
TNB-44981-01

Mô hình phát triển kinh tế của ông Nguyễn Văn Nguyệt ở thôn 6, xã Tiên Cảnh

Năm 2014, vợ ông Nguyễn Văn Nguyệt ở thôn 6, xã Tiên Cảnh mắc bệnh hiểm nghèo, phải chạy chữa nhiều nơi, gia đình rơi vào cảnh khó khăn, trở thành hộ nghèo của xã. Năm 2017, gia đình ông đăng ký thoát nghèo và được NHCSXH huyện Tiên Phước cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi chương trình hộ mới thoát nghèo. Từ nguồn vốn này, ông Nguyệt mua bò giống về chăn nuôi. Nguồn thu từ chăn nuôi bò được ông tiếp tục đầu tư nuôi heo nái và đào ao nuôi cá, trồng tiêu, hướng tới xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng bền vững.

Ông Nguyệt chia sẻ: “Trước đây vợ đau ốm, con đang tuổi ăn học nên cuộc sống gặp khó khăn. Nhờ cán bộ NHCSXH cùng với cán bộ địa phương đến tìm hiểu rồi hỗ trợ kịp thời cho gia đình tôi vay vốn với lãi suất thấp, có điều kiện làm ăn, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Nhờ được triển khai chu đáo, quy trình cho vay nhanh, gọn, chặt chẽ, có sự theo dõi, động viên thường xuyên từ ngân hàng đến từng Tổ tiết kiệm và vay vốn nên không riêng gia đình ông Nguyệt mà hàng nghìn hộ vay vốn trên địa bàn huyện đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Công tác phối hợp giữa NHCSXH huyện với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, chính quyền địa phương được thực hiện tốt từ các khâu như: tuyên truyền các chủ trương chính sách, rà soát xét chọn, bình xét cho vay từ cơ sở đến đôn đốc, kiểm tra sử dụng vốn, thu lãi, thu tiết kiệm và trả nợ gốc khi đến hạn.

Ông Đặng Sanh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 4, xã Tiên Cảnh chia sẻ: “Hầu hết hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, trả nợ đúng hạn, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, kinh tế ổn định. Nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự là đòn bẩy giúp hộ nghèo, cận nghèo mới thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Trong 5 năm qua, NHCSXH huyện Tiên Phước đã triển khai chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo được hơn 3.800 lượt hộ vay vốn với tổng doanh số cho vay đạt hơn 173 tỷ đồng. Có 100% hộ đăng ký thoát nghèo theo Nghị quyết số 13/2017 của HĐND tỉnh được vay vốn tín dụng ưu đãi từ chương trình này. Đến nay, dư nợ của chương trình đạt 131 tỷ đồng với 2.800 hộ còn dư nợ. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo có thể tiếp cận vay vốn ưu đãi để SXKD, tạo thu nhập thường xuyên và thoát nghèo bền vững.

Giám đốc NHCSXH huyện Tiên Phước Nguyễn Văn Hiền cho biết, ngày 02/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 02 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, NHCSXH huyện Tiên Phước tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, thời hạn cho vay do ngân hàng và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ SXKD và khả năng trả nợ của khách hàng, nhưng không quá 5 năm.

Bài và ảnh Hoàng Hưng

Các tin bài khác