Cơ hội cho người nghèo Hà Tĩnh thay đổi cuộc sống

17/05/2021
(VBSP News) Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực sự trở thành “phao cứu sinh” để nhiều người nghèo trên địa bàn tỉnh đầu tư SXKD, nâng cao chất lượng cuộc sống.
ha tinh 2

NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh luôn chuyển tải kịp thời nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng

Phao cứu sinh” của người nghèo

Trước đây, chưa bao giờ chị Nguyễn Thị Hà ở tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên lại nghĩ có ngày mình trở thành chủ cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho 5 lao động địa phương. Thế nhưng, nguồn vốn chính sách dành cho hộ nghèo đã đồng hành cùng gia đình chị trên hành trình dài thay đổi hoàn cảnh.

Chị Hà chia sẻ: “Vợ chồng không có việc làm ổn định, con thứ hai lại bị ung thư máu. Trước đây, tôi đi làm thuê khắp nơi mà vẫn không thoát khỏi cảnh “ăn bữa nay, lo bữa mai”. Thế rồi, chương trình cho vay ưu đãi hộ nghèo của NHCSXH thực sự là “phao cứu sinh” để chúng tôi vượt khó. Năm 2014, NHCSXH huyện Cẩm Xuyên cho vay 50 triệu đồng cùng những gợi mở đầu tư, tôi quyết định tự sản xuất bún bánh. Năm 2020, khi được thụ hưởng tiếp 80 triệu đồng từ vốn chính sách, gia đình lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất bánh mướt, mở rộng quy mô. Nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, chúng tôi hiện đã thoát khỏi hộ nghèo, có điều kiện để chữa bệnh cho con và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Gia đình chị Lê Thị Thu ở thôn Minh Hương, xã Trung Lộc cũng vươn lên từ sự tiếp sức của NHCSXH huyện Can Lộc. Chồng sức khỏe yếu, con bị tim bẩm sinh, gia đình luôn trong cảnh túng thiếu. Qua 2 lần tiếp cận vốn tín dụng hộ nghèo, đến nay, gia đình chị đã có tài sản ổn định là đàn bò gần chục con.

Chị Thu vui mừng nói: “Không phải thế chấp mà vẫn được vay vốn, hơn nữa, lãi suất ưu đãi nên chúng tôi giảm bớt được gánh nặng. Từ 90 triệu đồng vừa được giải ngân trong tháng 3/2021, gia đình tôi tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi bò nái và bò thịt. Từ chỗ “chạy đôn chạy đáo” vay tiền mỗi khi gặp biến cố thì nay tôi đã chủ động được chi phí trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho chồng con”.

Trên địa bàn huyện Can Lộc, không chỉ chị Thu mà nhiều hộ nghèo đã thoát khỏi cảnh túng thiếu nhờ nguồn vốn chính sách. Giám đốc NHCSXH huyện Can Lộc Lưu Tùng Dương cho biết: “Tổng dư nợ của NHCSXH huyện hiện đạt 474 tỷ đồng; trong đó, dư nợ 3 chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo đạt 301,8 tỷ đồng (chiếm 63,6% tổng dư nợ). Qua đó, gần 10.000 hộ dân có điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng cây ăn quả… vươn lên ổn định cuộc sống. Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tác động xấu của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, ngân hàng đã có nhiều giải pháp, trong đó thực hiện gia hạn nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng”.

Cơ hội mới để người nghèo “đổi vận”

ha tinh 1

Cơ sở sản xuất bún bánh của chị Nguyễn Thị Hà ở thị trấn Cẩm Xuyên đã tạo việc làm cho 5 lao động địa phương

Ngày 22/2/2019, NHCSXH Việt Nam ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT về nâng mức cho vay và thời hạn vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Theo đó, từ 1/3/2019, nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ; nâng thời hạn cho vay tối đa từ 5 năm lên 10 năm đối với hộ nghèo để phù hợp với quá trình phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn.

Sau 2 năm triển khai quyết định này, dư nợ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh, tạo bước đệm hình thành các mô hình kinh tế cho người nghèo. Tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh hiện đạt 5.090 tỷ đồng (tăng 134 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2020 và tăng 99 tỷ đồng so với tháng 3/2021). Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo đạt 494,8 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo đạt 728,6 tỷ đồng và cho vay hộ mới thoát nghèo đạt 1.489 tỷ đồng với tổng số hộ được thụ hưởng là 60.647. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nên nguồn vốn được giải ngân đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích và việc thu hồi nợ đảm bảo quy định.

Trung ương vừa phân bổ về cho NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh 70 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo là 20 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo 10 tỷ đồng và 40 tỷ đồng dành cho vay hộ mới thoát nghèo. Đến nay, nguồn vốn đã được NHCSXH tỉnh phân bổ kịp thời; làm cơ sở để ngày càng nhiều người nghèo trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, đầu tư SXKD với mục tiêu phát triển kinh tế, tạo việc làm, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Bài và ảnh Thu Phương

Các tin bài khác