Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

17/05/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ) được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Screen Shot 2021-05-17 at 4.43.35 PM

Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp anh Nguyễn Văn Khoa thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống

Từ đầu năm đến nay, NHCSXH huyện Thanh Thuỷ đã thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ hơn 317 tỷ đồng, với gần 11.000 hộ dư nợ. Trong đó, dư nợ tập trung vào các chương trình: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Trong hoạt động cho vay, NHCSXH huyện Thanh Thuỷ thực hiện thông qua hợp đồng ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội. Các cấp hội nhận ủy thác đã thực hiện tốt các nội dung trong hợp đồng ủy thác đã ký, như: Tuyên truyền, bình xét cho vay, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi gốc và lãi đến hạn… Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay bảo đảm đúng quy định, hiệu quả, không để nợ quá hạn phát sinh. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo dự án được phê duyệt.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ có điều kiện xây mới, cải tạo công trình vệ sinh, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được nâng cao và chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công… ngày càng phát triển. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2015, anh Nguyễn Văn Khoa ở khu 1, thị trấn Thanh Thuỷ, được vay vốn theo diện hộ nghèo tại NHCSXH huyện với số tiền 50 triệu đồng, anh đã đầu tư vào chăn nuôi gà lai. Được Hội Nông dân thị trấn quan tâm hướng dẫn, mô hình chăn nuôi của anh phát triển thuận lợi, đồng vốn phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao. Nhờ đó gia đình anh  từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Anh Khoa chia sẻ: “Năm 2015, ngay khi tiếp cận được nguồn vốn vay, tôi tập trung làm trang trại nuôi gà tại địa phương, lúc đó mô hình nuôi gà lai trên địa bàn là chưa nhiều. Từ đồng lãi xoay vòng và các chương trình vay vốn ưu đãi khác, tôi mở rộng quy mô, từ 1 trại gà ban đầu nay đã có 3 trại với 9.000 con mỗi lứa. Phải nói rằng trong quá trình lập nghiệp nếu không có nguồn vốn vay của NHCSXH huyện thì việc phát triển kinh tế của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy trong thời gian tới, tôi mong muốn được tiếp cận nhiều hơn các chương trình vay vốn của NHCSXH huyện để tiếp tục mở rộng phát triển kinh tế”.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, ngoài việc tư vấn, cung cấp các thông tin cần thiết cho các hộ vay vốn tại Điểm giao dịch xã, NHCSXH huyện còn phân công cán bộ tín dụng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác trực tiếp kiểm tra việc sử dụng vốn vay, phương thức đầu tư SXKD của các hộ vay vốn; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ tiếp cận với các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xây dựng chương trình kế hoạch kiểm tra, giám sát theo từng quý và cả năm. Đổi mới nội dung, phương pháp giao ban giữa NHCSXH với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn theo định kỳ để đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách.

Bà Triệu Thu Hương - Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Thời gian tới, NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ để người vay vốn hiểu và thực hiện đúng chính sách, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và có trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, ngân sách địa phương, huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, kịp thời phục vụ nhu cầu vay vốn cho các đối tượng chính sách, bảo đảm giải ngân nhanh, gọn với mức vay hợp lý theo quy định và phù hợp với nhu cầu thực tế giúp cho các gia đình có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bài và ảnh Thanh Trà

Các tin bài khác