Khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TP HCM

17/05/2021
(VBSP News) Chiều 14/5, ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã đi khảo sát hoạt động cho vay tín dụng chính sách của NHCSXH trên địa bàn TP Thủ Đức, TP HCM.
img-5625-1425

Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tìm hiểu việc sử dụng vốn vay tín dụng tại một số hộ dân TP Thủ Đức

Đoàn công tác Trung ương Đoàn và NHCSXH TP Hồ Chí Minh đã gặp gỡ, khảo sát thực tế đối với 6 hộ dân đã được hỗ trợ vốn vay ưu đãi để đầu tư phương tiện mưu sinh, phát triển cuộc sống thời gian qua. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng việc sử dụng nguồn vốn chính sách để tạo sinh kế, phát triển cuộc sống cho người dân nghèo là bài học kinh nghiệm tốt để tiếp tục điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động chính sách tín dụng.

Hộ gia đình bà Lương Thị Hương ở khu phố 2, phường Cát Lái, TP Thủ Đức đã vay hai đợt tổng cộng 100 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Từ đó, bà Hương có điều kiện mua sắm trang thiết bị may mặc để làm việc tại nhà và đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình có 4 thành viên này. “Nhờ có nguồn vốn ưu đãi này mà tôi có sinh kế ổn định, có được thu nhập và khoản tích lũy để chăm lo cho con cái ăn học”, bà Hương chia sẻ.

Sau khi ổn định công việc làm ăn, bà Hương đã được tạo điều kiện vay thêm để sửa nhà, mua sắm vật dụng trong gia đình.

Cũng được NHCSXH TP Hồ Chí Minh hỗ trợ vay 100 triệu đồng, bà Trần Thị Tươi đã giải quyết được khó khăn và chăm lo cho gia đình. Bà Tươi cho biết, số vốn vay được bà dùng vào việc mua các vật dụng phục vụ việc buôn bán tại nhà giữa lúc người chồng ốm đau. “Tôi trân trọng cám ơn NHCSXH đã tạo điều kiện để tôi được vay và từ đó phát triển vươn lên, ổn định cuộc sống”, bà Tươi nói.

Qua khảo sát, một số hộ dân trên địa bàn TP Thủ Đức đều là những hộ sử dụng vốn vay chính sách rất hiệu quả. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, kết quả này cũng đến từ sự quan tâm, chăm lo của Tổ dân phố, của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ, hướng dẫn cho các hộ sử dụng vốn vay làm sinh kế. Mặt khác, các hộ cũng đều thể hiện ý thức, trách nhiệm cao trong việc tiết kiệm để chi trả vốn vay đúng hạn cho ngân hàng; bản thân các hộ vay vốn cũng có tinh thần vươn lên thoát nghèo, chia sẻ với bà con hàng xóm. “Đây là bài học kinh nghiệm quý để chúng ta tiếp tục điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động chính sách tín dụng, một trong những chính sách hết sức ý nghĩa của nhà nước ta”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Ngô Tùng

Các tin bài khác