Sức sống mới trên miền núi cao Quế Phong

07/09/2021
(VBSP News) Quế Phong là huyện nghèo của cả nước theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn 13 xã thị trấn, cuộc sống còn nhiều khó khăn, sinh kế chủ yếu dựa vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ trên các trườn núi cao. Thấu hiểu những khó khăn đó, bằng sự tận tâm vào cuộc, NHCSXH đã đưa đồng vốn đến tận những bản làng xa xôi, giúp cho bà con tiếp cận nhanh chóng, mạnh dạn đầu tư làm ăn, từ đó đã thay đổi kinh tế nhiều gia đình, bản làng nông thôn.
que phong

Người dân nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã Đồng Văn, huyện Quế Phong

Những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, đặc biệt thông qua sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW của Ban Bí thư, hàng năm, UBND huyện, UBND các xã đều tăng thu tiết kiệm chi trích một phần ngân sách sang để tạo lập thêm đồng vốn cùng NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Nhờ vậy đã góp phần lớn nâng dư nợ nguồn vốn chính sách trên địa bàn huyện đến 31.8.2021 đạt hơn 400 tỉ đồng, tăng 28 tỉ đồng so với đầu năm, đạt tốc độ tăng trưởng 7,5%.
Song song với việc tiếp nhận nguồn vốn huy động, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quế Phong đã kiên trì, năng động thực hiện các quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu SXKD, cải thiện cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách ở huyện miền núi cao. Cán bộ luôn lặn lộn, bám sát cơ sở cùng bàn bạc kỹ lưỡng với tổ chức chính trị - xã hội cùng hướng dẫn tận tâm giúp người nghèo vay vốn, sử dụng vốn vay đạt hiệu quả, vừa bảo toàn đồng vốn của Nhà nước. Điểm giao dịch xã tại 13 xã, thị trấn cùng hệ thống 268 Tổ tiết kiệm và vay vốn và 56 tổ chức chính trị - xã hội các cấp huyện, xã phường, thị trấn thường xuyên làm tốt nhiệm vụ ủy thác và chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn chính sách đều đúng đối tượng thụ hưởng.
Tất cả những việc làm kiên trì, đầy tâm huyết ấy đã góp phần thay đổi vùng đất miền núi Quế Phong thêm sức sống mới. Nguồn vốn chính sách đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Từ đó, phòng, ngừa hạn chế nạn “cho vay nặng lãi, bán lúa non” tồn tại bấy lâu nay ở nông thôn; trong đó có chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là một chủ trương kịp thời đầy tính nhân văn của Đảng, Chính phủ.

qur phong

Vốn vay mang lại hiệu quả kinh tế cao

Gia đình chị Quang Thị Vân ở bản Mường Phú, xã Thông Thụ là một trong nhiều hộ dân đang thụ hưởng lợi ích từ các chương trình tín dụng chính sách. Chị Vân đã vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo vào đầu để đầu tư nuôi bò sinh sản. Sau 3 năm miệt mài chăm sóc, gia đình đã vươn lên thoát nghèo và tiếp tục vay thêm 50 triệu từ chương trình hộ cận nghèo để mở rộng chuồng trại quy mô sản xuất lên 9 con bò sinh sản, 200 con gà thương phẩm, 15 con lợn và trồng thêm rừng cây nguyên liệu.
Nguồn vốn chính sách đã giúp 2.000 hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở huyện miền núi Quế phong thoát nghèo, hơn 1.500 hộ có điều kiện phát triển kinh tế, xây nhà ở mới khang trang, vững chắc. Điển hình như Xã Tri Lễ có hơn 95% đồng bào dân tộc Thái, Mông sinh sống. Trước đây, bà con luôn thiếu cái ăn, cái mặc thì nay đời sống có nhiều khởi sắc. Chủ tịch UBND xã Vi Văn Cường cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và NHCSXH huyện hỗ trợ nhiều vốn vay, sản xuất nông lâm trong xã phát triển, tệ nạn xã hội không còn, đời sống dân vùng xa tươi vui thêm”.
Giám đốc NHCSXH huyện Quế Phong Nguyễn Khoa Văn chia sẻ: “Thời gian tới, tiếp tục ưu tiên cho đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng có thiệt hại về dịch bệnh, thiên tai… tiếp cận vốn ưu đãi gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ được cung cấp”. Đó không chỉ là lời hứa của một cán bộ lãnh đạo quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách ở một huyện miền núi cao thuộc tỉnh Nghệ An mà đây chính là phương châm hành động của những người làm tín dụng trong toàn hệ thống NHCSXH.
Có thể nói, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ góp phần tạo nên dấu ấn cho huyện Quế Phong mà còn ghi nhận sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức, cá nhân, làm thay đổi diện mạo miền đất còn nhiều khó khăn xứ Nghệ.

SL

Các tin bài khác