Nỗ lực giúp hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững

07/09/2021
(VBSP News) Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuân Trường (Nam Định) đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng để cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ nguồn vốn vay, hàng nghìn hộ nghèo đã có điều kiện phát triển sinh kế tạo nguồn thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bắt nhịp cùng với khí thế phát triển kinh tế sôi động của địa phương.
nam dinh

Cán bộ NHCSXH huyện Xuân Trường kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay nuôi cá lồng trên sông của hộ anh Nguyễn Văn Thành

Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuân Trường đang triển khai 9 chương trình cho vay. Đến hết tháng 7.2021, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện đạt trên 299 tỉ đồng với 11.570 khách hàng còn dư nợ. 7 tháng đầu năm 2021, thông qua 265 Tổ tiết kiệm và vay vốn, ngân hàng đã giải ngân được hơn 8 tỉ đồng vốn ưu đãi với lãi suất thấp; tỷ lệ nợ quá hạn ở mức thấp, chỉ chiếm 0,15% tổng dư nợ. Một số chương trình có dư nợ tín dụng lớn như: NS&VSMTNT 154 tỉ đồng, cho vay hộ cận nghèo 58 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo 42 tỉ đồng; HSSV có hoàn cảnh khó khăn 13 tỉ đồng, hộ nghèo 10 tỉ đồng…
Ông Doãn Đình Tam - Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuân Trường cho biết: Với sự quyết tâm đảm bảo nguồn vốn ngân hàng thông suốt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã nỗ lực rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ, đa dạng hóa hình thức cho vay, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm giao dịch xã nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay vốn phát triển SXKD, quan tâm hỗ trợ đẩy mạnh tăng vốn cho vay hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, tập trung kiện toàn và nâng cao năng lực hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, chú trọng đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Tổ trưởng, cán bộ tín dụng. Thực hiện tốt cơ chế ủy thác cho vay thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, với vai trò vừa giám sát, vừa làm uỷ thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng chính sách, gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, do đó chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động của đơn vị ngày càng được nâng cao.
Từ đầu năm 2020 đến nay, hầu hết các chương trình cho vay tín dụng chính sách của đơn vị đều tăng trưởng. Điều đó cho thấy hoạt động SXKD của các đối tượng vay vốn đã có sự phát triển, trong đó nhiều hộ đã mở rộng quy mô SXKD, tăng thu nhập, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và tổ chức chính trị - xã hội các cấp luôn quan tâm hỗ trợ, đồng thời làm tốt chức năng nhận ủy thác, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo các địa phương. Đặc biệt, thời gian qua, ngân hàng tập trung đẩy mạnh tăng vốn cho vay hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo với mức vay 100 triệu đồng/món để hỗ trợ các hộ đầu tư các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tránh tái nghèo.
Trên đoạn sông Ninh Cơ ở tổ dân phố 13, thị trấn Xuân Trường, có dãy lồng nuôi cá truyền thống của gia đình anh Nguyễn Văn Thành. Anh Thành cho biết: “Thời gian qua, được Hội Nông dân thị trấn giúp đỡ, gia đình tôi đã được vay vốn NHCSXH 100 triệu đồng để đầu tư hơn 360m² lồng nuôi cá trên sông. Cùng với giúp tạo vốn, Hội Nông dân cũng hỗ trợ gia đình tìm hiểu học hỏi kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông nên cá sinh trưởng tốt, bình quân nặng trên 3kg/con. Mỗi năm gia đình thu hoạch được 16 tấn cá. Trừ chi phí, nuôi cá lồng giúp gia đình thu về 100 triệu đồng/năm”.
Dịch COVID-19 khiến xưởng gia công chế tạo cơ khí và lắp ráp điện cơ của anh Trịnh Văn Dương ở xóm 19C, xã Xuân Kiên gặp nhiều khó khăn. Anh Dương cho biết: “Dịch diễn biến phức tạp, một số địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nên chi phí vận chuyển, lắp đặt máy móc tăng cao cùng với giá thép tăng đột biến thời gian qua khiến xưởng gặp nhiều khó khăn về vốn mua nguyên liệu, giải quyết việc làm cho công nhân. Rất may, tháng 7 vừa qua, NHCSXH đã tạo điều kiện cho xưởng chúng tôi được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để tiếp tục nhập thêm nguyên liệu, tạo việc làm ổn định cho công nhân”.
Hiện tại, xưởng của anh Dương đang tạo việc làm cho 8 công nhân với lương ổn định 8 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hàng năm của xưởng đạt hơn 1 tỉ đồng. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Xuân Trường đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi, thuỷ sản, sản xuất, kinh doanh quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.
Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Xuân Trường tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện để thực hiện các chương trình cho vay theo quy định. Chủ động đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn của các đối tượng thuộc diện được vay, có khả năng, phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh khả thi. Tạo thuận lợi cho các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, gia đình chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hộ. Chủ động phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức giải ngân kịp thời nguồn vốn mới được phân bổ, đáp ứng nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng.
Đồng thời, tích cực huy động vốn từ nguồn ngân sách địa phương để bổ sung vào nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phối hợp tốt với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành chức năng của huyện tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay, đôn đốc, xử lý và thu hồi nợ đến hạn, quá hạn và nợ xấu phát sinh, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách giảm nghèo bền vững ở các địa phương trong huyện.
Với nỗ lực của toàn thể cán bộ NHCSXH huyện Xuân Trường cùng sự ủng hộ, phối hợp của chính quyền địa phương, các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, công tác giảm nghèo thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trong tiến trình xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, to đẹp hơn.

Đức Toàn

Các tin bài khác