Đưa vốn lên vùng cao giúp đồng bào làm giàu

23/07/2021
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hàng nghìn hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có vốn làm ăn, chủ động trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, thâm canh giống chè mới, vỗ béo đàn trâu, bò.
tr9-1-16267790558001023570848

Ông Phùng Văn Khoa đầu tư mua máy vò, máy sao về chế biến chè xanh từ nguồn vốn vay ưu đãi

Có vốn trồng chè, nuôi trâu

Câu chuyện thoát nghèo của ông Phùng Văn Khoa ở xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn là một điển hình về sử dụng vốn chính sách thoát nghèo hiệu quả. Cách đây 5 năm, gia đình ông Khoa được vay 40 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Có vốn, ông Khoa bắt tay vào phát triển chăn nuôi, trồng chè, trồng cây lâm nghiệp trên diện tích gần 2ha. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ban đầu ông Khoa phát triển mạnh đàn gia cầm, đàn lợn, về sau chuyển sang thâm canh chè chất lượng cao kết hợp với chế biến.

Hết chu kỳ vay hộ nghèo, ông Khoa tiếp tục được vay vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, cộng với các khoản dành dụm tích cóp được, ông mở rộng diện tích chè lên gấp đôi, thay thế các diện tích chè cằn xấu, đưa năng suất chè búp tươi lên đạt trên 10 tấn/ha, đồng thời mua máy vò, máy sao về sản xuất chè xanh và làm dịch vụ sơ chế chè phục vụ nhân dân. Trừ chi phí mỗi năm ông Khoa có nguồn thu 100 triệu đồng.

Song song với tăng trưởng tín dụng, NHCSXH tỉnh Phú Thọ cũng chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Theo đó, cùng với giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng vốn đối với khách hàng, ngân hàng tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho người vay nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn… Nhờ đó, người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, chấp hành tốt trách nhiệm trả nợ.

Được vay vốn 50 triệu đồng hộ nghèo, gia đình ông Hà Văn Nhất, dân tộc Mường, ở thôn Chiềng 2, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn đã gây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp bao gồm đàn trâu 8 con, rừng keo 4ha phủ kín cả quả đồi, vườn cây ăn quả chanh leo, hồng không hạt sai trĩu cành, hàng năm thu nhập kha khá.

Bí thư Đảng ủy xã Kim Thượng Hà Ngọc Tín cho biết: Kim Thượng là xã đặc biệt khó khăn với 91% hộ đồng bào DTTS sinh sống. Khoảng 10 năm trước, còn 5/7 thôn, bản ở xã chưa có điện thắp sáng, không có đường cho ôtô vào, vậy mà được NHCSXH huyện chuyển vốn về tận Điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND xã suốt 19 năm cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn để trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư cho con em ăn học…

Nhiều năm nay, người Nùng, người Dao ở xã Kim Thượng được vay vốn NHCSXH thuận lợi, kịp thời vụ. Hiện dư nợ vốn vay NHCSXH trên địa bàn xã đạt hơn 38 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Kim Thượng từ 57% cuối năm 2014 xuống còn 19% cuối năm 2020.

Bám bản, bám làng chuyển tải vốn

Cùng với gia đình ông Khoa, rất nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Tân Sơn được tiếp cận vay vốn tín dụng chính sách đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no, khá giả.

6 tháng đầu năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, nhưng những cán bộ tín dụng chính sách ở huyện Tân Sơn đã không quản ngại gian nan thử thách, kiên trì bám bản, làng, chuyển tải đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số có vốn làm ăn phát triển kinh tế.

Giám đốc NHCSXH huyện Tân Sơn Tăng Tiến Sỹ cho biết: 5 năm qua, huyện Tân Sơn đã có trên 16.300 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng. Qua đó, đã giúp cho gần 4.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hỗ trợ xây dựng được 250 căn nhà cho hộ nghèo; giúp trên 550 HSSVcó hoàn cảnh khó khăn theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề.

Hiện nay, NHCSXH tỉnh Phú Thọ đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ đạt trên 4.400 tỷ đồng; với 115.000 khách hàng còn dư nợ, bình quân dư nợ đạt 38,37 triệu đồng/khách hàng. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng vay vốn, NHCSXH các cấp đã và đang ủy thác thông qua Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Hội Cựu chiến binh.

Thu Hà

Các tin bài khác