Sẵn sàng cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất

21/07/2021
(VBSP News) NHCSXH vừa triển khai Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tới 63 chi nhánh trên toàn quốc. NHCSXH tỉnh Phú Yên xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu nhằm giúp doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh. Trao đổi về việc triển khai chính sách nói trên, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục cho biết.

ong-Thuc

Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, người sử dụng được vay vốn với lãi suất 0% không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay tại NHCSXH để trả lương ngừng việc cho người lao động và vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nguồn vốn để NHCSXH cho người sử dụng lao động vay là 7.500 t đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của NHNN Việt Nam. Ngay sau khi nhận được nguồn vốn này, NHCSXH sẽ giải ngân ngay cho người sử dụng lao động đủ điều kiện theo quy định để giúp họ khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh với thủ tục ngắn gọn nhất.

Phóng viên: Người sử dụng lao động muốn vay vốn theo chính sách nói trên cần đáp ứng những điều kiện gì, thưa ông?

Trả lời:Người sử dụng lao động được vay vốn trả lương ngừng việc khi có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động trong thời gian từ 01/5/2021 đến 31/3/2022.

Người sử dụng lao động có người lao động làm việc theo hợp đồng, đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn nhưng phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022, khi hoạt động trở lại thì được vay vốn trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 có người lao động làm việc theo hợp đồng, đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn cũng được vay vốn trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Để được vay vốn, người sử dụng lao động phải đáp ứng điều kiện không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh; đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn…

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế, tối đa 3 tháng; thời hạn vay vốn dưới 12 tháng. Việc giải ngân của NHCSXH cho người sử dụng lao động đối với các tháng 5, 6 và 7 năm 2021 được thực hiện một lần; thời hạn giải ngân đến hết ngày 05/4/2022 hoặc khi giải ngân hết 7.500 tỷ đồng.

Phóng viên: Thưa ông, người sử dụng lao động đáp ứng những điều kiện nói trên cần chuẩn bị những thủ tục gì để có thể vay vốn?

Trả lời:Hồ sơ vay vốn được quy định cụ thể tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg; trong đó, người sử dụng lao động lưu ý cần có giấy đề nghị vay vốn và danh sách người lao động đang tham gia BHXH. Người sử dụng lao động tự kê khai, lập danh sách, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với số lao động ngừng việc, số lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc; sau đó, đề nghị cơ quan BHXH xác nhận danh sách người lao động đang tham gia BHXH.

Sau khi hoàn tất thủ tục, người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị vay vốn đến NHCSXH nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân) chậm nhất đến hết ngày 25/3/2022.

Trong 4 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, NHCSXH phê duyệt cho vay; trường hợp không cho vay thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho người sử dụng lao động biết. Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận tái cấp vốn, NHCSXH giải ngân đến doanh nghiệp.

Phóng viên: Vậy NHCSXH tỉnhPhú Yên sẽ làm gì để người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh nhanh chóng tiếp cận được chính sách cho vay nói trên, thưa ông?

Trả lời: NHCSXH coi việc triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Vì vậy, ngày 07/7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, thì ngày 08/7, NHCSXH đã tập huấn trực tuyến triển khai quyết định này đến các chi nhánh trên toàn quốc nhằm đưa chính sách đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất, chính xác và hiệu quả nhất.

Tại Phú Yên, sau khi tham gia tập huấn, NHCSXH tỉnh đã triển khai đến các Phòng Giao dịch trực thuộc, yêu cầu công khai chính sách đến từng điểm giao dịch xã. Đơn vị cũng tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền chính sách đến doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chính sách sớm đi vào cuộc sống, góp phần khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xin cảm ơn ông!

 

Người sử dụng lao động có nhu cầu vay vốn, liên hệ tại trụ sở Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã và NHCSXH tỉnh Phú Yên tại 395 Trường Chinh, phường 9, TP Tuy Hòa để được hướng dẫn cụ thể.


Lê Hảo

Các tin bài khác