Tiếp cận nguồn vốn 7.500 tỷ với lãi suất 0% như thế nào?

21/07/2021
(VBSP News) NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai cho vay vốn lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Theo đó, nguồn vốn để NHCSXH cho vay là 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của NHNN. Điều kiện để được vay như thế nào, quy trình ra sao đang là những câu hỏi được quan tâm. Để hiểu rõ về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Võ Văn Hoàng.

images1669772__ng_V__V_n_Ho_ng.

Phóng viên: Ông vui lòng cho biết điều kiện để tiếp cận được nguồn vốn vay này?

Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 38 Quyết định 23 quy định doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc khi có đủ các điều kiện: Có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm ngừng việc và phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ 01/5/2021 đến hết 31/3/2022. Không có nợ xấu tại TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Phóng viên: Mức vay tối đa là bao nhiêu, thưa ông?

Trả lời:Khách hàng được vay vốn 1 hoặc nhiều lần để trả lương ngừng việc, trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất với thời gian tối đa 3 tháng/người.

Việc xác định mức cho vay hàng tháng đối với khách hàng như sau: Mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng số tiền vay vốn trả lương ngừng việc cộng số tiền vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất. Trong đó, số tiền vay vốn trả lương ngừng việc bằng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động bị ngừng việc nhân với số người lao động bị ngừng việc được cơ quan BHXH xác nhận. Số tiền vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất bằng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động nhân với số người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động được cơ quan BHXH xác nhận. Mức tiền lương tối thiểu vùng căn cứ theo quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Lãi suất cho vay là 0%/năm nhưng nếu nợ quá hạn, lãi suất sẽ là 12%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận dưới 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay. NHCSXH nơi cho vay thực hiện cho vay trực tiếp đến khách hàng.

Phóng viên: Quy trình, thủ tục vay như thế nào, thưa ông?

Trả lời:Khách hàng lập giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định. Sau đó, gửi danh sách người lao động đang tham gia BHXH theo mẫu, bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động. Hồ sơ cần có thêm văn bản thỏa thuận ngừng việc giữa người sử dụng lao động với người lao động (đối với cho vay vốn trả lương ngừng việc) hoặc phương án/kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh (đối với cho vay phục hồi sản xuất kinh doanh); bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động (đối với khách hàng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Sau khi hoàn tất các giấy tờ trên, khách hàng đến các điểm giao dịch của NHCSXH để nộp. Thời gian nhận hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng chậm nhất đến hết ngày 25/3/2022.

Phóng viên: Sau khi nộp hồ sơ bao lâu thì có thể được vay vốn, thưa ông?

Trả lời:Việc triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới của NHCSXH. Do đó, chỉ trong vòng 4 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn của khách hàng, NHCSXH phê duyệt cho vay.

Xin cảm ơn ông!

Phan Hà

Các tin bài khác