Vay vốn lãi suất 0% trả lương người lao động ngừng việc, được không?

23/07/2021
(VBSP News) Người lao động bị ngừng việc do Covid-19, doanh nghiệp muốn vay vốn lãi suất 0% để trả lương trong 3 tháng thì phải có điều kiện gì, hồ sơ thủ tục ra sao và có cần tài sản đảm bảo? Đó là các câu hỏi được nhiều doanh nghiệp đặt ra khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động. Trước thắc mắc này, Ông Trần Văn Tiên - Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Hồ Chí Minh đã giải đáp về điều kiện, thủ tục vay vốn cũng như những điểm mới của Nghị quyết để doanh nghiệp tiếp cận chính sách.
logo-ban-sao-xuat-khau-0-1626930581006455280902

Các doanh nghiệp đáp ứng điều kiện sẽ được vay lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho công nhân

Đã có 8 doanh nghiệp muốn vay trả lương 3.000 lao động

Ông Trần Văn Tiên - Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Hồ Chí Minh cho biết: Nghị quyết số 68 của Chính phủ quy định người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính do tác động của dịch Covid-19 sẽ được vay tiền từ NHCSXH để trả lương ngừng việc cho người lao động và phục hồi sản xuất.Hiện nay, ngân hàng đã khởi động, đã có thể nhận hồ sơ và có thể cho vay. Đến ngày 19/7, ngân hàng đã hướng dẫn hồ sơ cho 8 doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh vay để trả lương cho 3.000 lao động với số tiền đề nghị vay 13 tỷ đồng.

Theo ông Tiên, lần này chính sách cho vay ngừng việc được quy định có hai dạng chính, đó là cho người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho lao động và cho vay để trả lương người lao động khi phục hồi sản xuất kinh doanh.

Việc cho vay trả lương khi phục hồi sản xuất kinh doanh là vấn đề mới với hai dạng vay rất đặc biệt: Một là doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phòng chống dịch. Thứ hai, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.Đối với lĩnh vực thứ hai, các doanh nghiệp không cần có yêu cầu ngừng việc, chỉ cần có nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh và đủ điều kiện thì được phép cho vay.

Doanh nghiệp phải có phương án phục hồi sản xuất

Về điều kiện để được cho vay, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện mấu chốt như sau:

Nếu vay để trả lương ngừng việc, người lao động của doanh nghiệp phải ngừng việc từ 15 ngày trở lên, đang tham gia bảo hiểm xã hội và doanh nghiệp không có nợ xấu ở các tổ chức tín dụng trong, ngoài nước.

Đối với doanh nghiệp vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất, doanh nghiệp cần phải có yêu cầu tạm dừng hoạt động của cơ quan nhà nước, có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và doanh nghiệp phải có phương án, kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh, không có nợ xấu.

“Việc yêu cầu có phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh là vấn đề mới, không có mẫu hướng dẫn sẵn, tuy nhiên khá đơn giản khi doanh nghiệp chỉ cần nêu đã trải qua khó khăn gì, doanh nghiệp dự kiến sản xuất ra sao. Trong đó, cái quan trọng là doanh nghiệp dự định sử dụng các lao động muốn vay vốn để trả lương ra sao”, ông Trần Văn Tiên chia sẻ.

Còn đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, ngoài các yêu cầu trên, doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện riêng là người sử dụng phải hoàn thành quyết toán thuế 2020 tại thời điểm vay vốn.

Theo quy định của Chính phủ, việc vay vốn không cần đảm bảo tải sản, lãi suất 0%, thời vay không quá 12 tháng, mức vay bằng mức lương tối thiểu vùng cho một lao động, mỗi lao động được vay không quá 3 tháng.

Trụ sở của doanh nghiệp ở đâu, đến ngân hàng ở quận, huyện đó vay

Về tiếp nhận hồ sơ vay vốn, ông Trần Văn Tiên - Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Hồ Chí Minh cho biết: Mỗi địa bàn trong thành phố đều có Phòng Giao dịch NHCSXH cấp quận, huyện, sẽ cho vay trực tiếp đối với người sử dụng lao động. Doanh nghiệp có trụ sở hoạt động ở quận, huyện nào, NHCSXH ở quận, huyện đó sẽ cho vay.Đối với chi nhánh của doanh nghiệp, cách thức cũng tương tự, chi nhánh nằm ở đâu thì doanh nghiệp liên hệ với NHCSXH nơi đặt chi nhánh để được tư vấn vay vốn.

Theo Ngọc Hiển (tuoitre.vn)

Các tin bài khác