Hợp lực giúp người dân giảm nghèo bền vững

23/07/2021
(VBSP News) Hiện nay, 100% số xã, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Hưng Yên đã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong kết quả chung đáng kể đó, có sự góp sức không nhỏ của hoạt động tín dụng chính sách thông qua NHCSXH.
von-chinh-sach-5366

NHCSXH tỉnh Hưng Yên vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo khơi thông dòng vốn chính sách xã hội, đáp ứng vốn SXKD của người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Vượt qua khó khăn, giữ thông dòng chảy vốn chính sách

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Xuân cho biết: 6 tháng đầu năm 2021, dù đại dịch Covid-19 bùng phát gây bao khó khăn, thử thách, nhưng được sự chỉ đạo sát sao của ngân hàng cấp trên, của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cùng với tinh thần vượt khó của tập thể cán bộ, nhân viên, NHCSXH tỉnh Hưng Yên vẫn đảm bảo thông suốt dòng chảy vốn tín dụng chính sách ở địa phương.

Tính đến ngày 30/6/2021, tổng nguồn vốn tín dụng của NHCSXH tỉnh Hưng Yên đạt hơn 3.051 tỷ đồng, tăng hơn 116 tỷ đồng so với 31/3/2021 và tăng 5% so với 31/12/2020. Trong đó, bên cạnh nguồn vốn cân đối từ Trung ương, nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất đạt hơn 727,1 tỷ đồng, tăng hơn 63 tỷ đồng (9,5%) so với 31/12/2020, thực hiện 79,0% kế hoạch tăng trưởng năm 2021, chiếm 23,8% tổng nguồn vốn.

6 tháng đầu năm, dù còn đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng địa phương đã dành nguồn vốn ủy thác 16,2 tỷ đồng sang NHCSXH để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, đưa tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương tại NHCSXH lên tới gần 110,75 tỷ đồng.

Tổng dư nợ đến 30/6/2021 đạt hơn 3.041 tỷ đồng, tăng hơn 144 tỷ đồng so với ngày 31/12/2020, thực hiện 89,1% kế hoạch tăng trưởng năm 2021. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm 2021 đạt 475,634 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các chương trình: Cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay NS&VSMTNT, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cho vay nhà ở xã hội…

Trong 6 tháng đầu năm, có 12.380 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi của NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư SXKD, tạo việc làm cho 1.392 lao động, giúp gần 900 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập, xây dựng và cải tạo 13.096 công trình NS&VSMTNT, giúp 82 hộ gia đình có nhà ở ổn định cuộc sống theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép”

Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH tỉnh Hưng Yên còn nỗ lực cao thực hiện mục tiêu “kép” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, NHCSXH cấp tỉnh, cấp huyện chủ động xây dựng phương án ứng phó phòng chống dịch, đảm bảo hoạt động thông suốt, an toàn ở những địa bàn không bị cách ly.

Mặt khác, đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền triển khai các biện pháp hỗ trợ, giúp khách hàng khôi phục sản xuất, kinh doanh, như tạm dừng thu nợ gốc, thu lãi ở những nơi bị khoanh vùng, cách ly cho đến khi khâu giao dịch với ngân hàng trở lại bình thường.

Trong 6 tháng qua, NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã gia hạn nợ cho 1.350 khách hàng với số tiền trên 52,4 tỷ đồng, tích cực triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cho vay lãi suất bằng 0% đối với người sử dụng lao động vay trả lương ngưng việc cho người lao động do đại dịch Covid-19.

Tín dụng chính sách đã góp sức chung lòng giúp nhiều làng quê và hộ dân nghèo ở Hưng Yên vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh. Đơn cử như bà Vương Thị Chính ở xã Nhuế Dương, nhờ đồng vốn vay của NHCSXH huyện Khoái Châu đã cải tạo thửa ruộng trũng thành vườn trồng nhãn lồng, bưởi da xanh. Vào vụ thu hoạch nhãn giữa mùa dịch Covid-19, bà con được chính quyền, đoàn thể xã phối hợp với NHCSXH giúp đỡ tiêu thụ hàng tấn nhãn lồng.

Hay gia đình CCB Trịnh Tường ở xã Nễ Châu, TP Hưng Yên mới đây được NHCSXH gia hạn 40 triệu đồng vay nợ cũ của chương trình tín dụng hộ nghèo lại vừa được xét duyệt vay thêm vốn chính sách của chương trình giải quyết việc làm để chăn nuôi bò sinh sản, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thời gian tới, NHCSXH tỉnh Hưng Yên tiếp tục phấn đấu thực hiện sâu rộng Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, triển khai thực hiện chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg. Đồng thời, đẩy mạnh việc huy động nguồn lực, chuyển tải kịp thời nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Minh Uyên

Các tin bài khác