Không để sinh viên thiếu vốn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

02/11/2021
(VBSP News) Chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên và Phòng giao dịch các huyện đang tập trung giải ngân vốn chương trình cho vay tín dụng HSSV, đảm bảo không để HSSV thiếu vốn đi học do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mới đây, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tạo điều kiện cung cấp kịp thời giấy xác nhận cho HSSV đang theo học tại trường để làm thủ tục vay vốn khi có nhu cầu.
phu yen

Ông Phan Thanh Hương (phải) ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa nhận vốn vay HSSV cho con đi học tại Điểm giao dịch xã

Hỗ trợ kịp thời các hoàn cảnh khó khăn
Tại dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 về tín dụng đối với HSSV, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức cho HSSV vay tối đa từ 2,5 triệu đồng/tháng lên mức 4 triệu đồng/tháng để phù hợp với lộ trình tăng học phí; qua đó hỗ trợ HSSV trang trải chi phí học tập, góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và HSSV.
Tại phiên giao dịch xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa tổ chức vào ngày 20.10.2021, ông Phan Thanh Hương ở thôn Phụng Tường 2 đến ký nhận vốn vay HSSV cho con đi học. Ông Hương cho biết: Ông có 3 người con đều được chương trình tín dụng cho vay HSSV tiếp sức để đến trường. Hiện hai người con đầu đã tốt nghiệp, có việc làm, một người là giáo viên tiểu học, một người làm trong ngành du lịch. Còn người con út đang học ngành Công nghệ thông tin ở TP Hồ Chí Minh. “Tôi là thương binh hạng 3/4, kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào mấy sào ruộng khoán. Nhờ vốn vay từ NHCSXH, chúng tôi mới bớt chật vật trong việc xoay tiền cho cả ba con đi học”, ông Hương tâm sự.
Ông Phan Tấn Cường ở khu phố Phước Hậu 1, phường 9, có con là sinh viên năm 4, trường Đại học Tây Nguyên. Mấy năm nay, ông cũng vay vốn chương trình tín dụng cho vay HSSV của NHCSXH cho con đi học. Ông Cường bị tai nạn, đi lại khó khăn, không làm thuê nhiều được như trước nên kinh tế gia đình không ổn định. Trong khi đó, học phí, chi phí học tập của con mỗi năm một tăng. Nếu không có vốn vay chính sách, gia đình phải vay ngoài thì càng khó khăn gấp bội.
Không riêng gia đình ông Hương, ông Cường, những năm qua, chương trình tín dụng ưu đãi HSSV của NHCSXH đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ hàng nghìn HSSV khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn của chương trình này đã giúp HSSV và gia đình vơi bớt phần nào nỗi lo về chi phí sinh hoạt, học tập; tiếp sức cho các em vững bước theo đuổi ước mơ, tạo dựng tương lai.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục cho biết: Chi nhánh đang giải ngân cho HSSV vay vốn với mức vay tối đa 2,5 triệu đồng/tháng/người theo Quyết định 1656/QĐ-TTg ngày 19/11/2019 của Chính phủ, lãi suất 6,6%/năm. Đối với chương trình này, chi nhánh cam kết bố trí đủ vốn cho vay, không để bất cứ HSSV nào khó khăn phải bỏ học giữa chừng do không vay được vốn.
Tạo điều kiện cho HSSV nhận vốn
Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều trường hợp gặp khó khăn về tài chính, không đủ điều kiện cho con em tiếp tục theo đuổi con đường học tập. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp ở các tỉnh, thành phố vẫn triển khai học trực tuyến. Vì vậy, HSSV gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận của trường đang theo học để làm thủ tục vay vốn.
Trước tình hình nói trên, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu các trường, cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận theo hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho HSSV khi các em xin giấy xác nhận đang theo học tại trường để làm thủ tục vay vốn. Trường hợp các trường, cơ sở đào tạo không thể cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận cho HSSV trong thời gian giãn cách xã hội hoặc học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các trường, cơ sở đào tạo gửi bản chụp giấy xác nhận (bản scan/ảnh chụp có dấu đỏ) từ email của nhà trường đến email của NHCSXH nơi cho vay và email của HSSV. Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội hoặc hết học trực tuyến, nhà trường, cơ sở đào tạo gửi bản chính giấy xác nhận cho HSSV, người vay vốn để gửi NHCSXH nơi cho vay bổ sung, lưu trữ hồ sơ theo quy định.
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên sẽ tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương rà soát, xác nhận đối tượng vay vốn, giải quyết hồ sơ vay kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV vay vốn học tập; đảm bảo không để trường hợp nào thuộc đối tượng thụ hưởng, có nhu cầu vay vốn mà không được tiếp cận chính sách theo quy định. Ngoài ra, chi nhánh cũng tăng cường tuyên truyền việc triển khai cho vay chương trình tín dụng HSSV trong tình hình mới để mọi người dân trên địa bàn biết và tham gia. Đồng thời, tiếp tục thu hồi nợ đến hạn của chương trình để giải ngân quay vòng cho HSSV đang theo học tại các trường đã có hồ sơ vay vốn trước đây.

Bài và ảnh Lê Hảo

Các tin bài khác