Đà Bắc phát huy hiệu quả vốn chính sách

29/10/2021
(VBSP News) Trong 9 tháng năm 2021, thông qua tín dụng chính sách đã giúp hàng nghìn hộ dân ở huyện vùng cao Đà Bắc (Hòa Bình) cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững.
hoa binh

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hòa Bình thực hiện giải ngân tại Điểm giao dịch xã

Đà Bắc là huyện còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nên nhu cầu được tiếp cận vốn vay ưu đãi của người dân rất lớn. Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã nỗ lực huy động nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến hết tháng 9, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn đạt trên 419 tỷ đồng, với gần 13 nghìn khách hàng dư nợ. Đồng chí Nguyễn Bình Nam - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên 9 tháng năm 2021, công tác tín dụng chính sách cũng gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn đã được giải ngân vốn vay kịp thời để phát triển kinh tế, góp phần vơi bớt những khó khăn do dịch COVID-19. Trong 9 tháng, doanh số cho vay trên địa bàn huyện đạt gần 139 tỉ đồng, cho 3.330 lượt khách hàng vay vốn.
Xã Yên Hòa cách trung tâm huyện gần 60km, những năm qua, đời sống của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bí thư Đảng ủy xã Quách Công Khang cho biết: Với sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, bộ mặt nông thôn ở Yên Hòa đã có những đổi thay nhất định. Đặc biệt, những năm qua, việc được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, như vốn vay của NHCSXH là động lực quan trọng để bà con vươn lên trong cuộc sống. Trước đây, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn để phát triển kinh tế. Nhờ được tiếp cận vốn chính sách, những năm gần đây, bà con đã có điều kiện đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến hết tháng 9, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt trên 17 tỷ đồng, với trên 370 hộ dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay tín dụng chính sách đạt trên 6,3 tỷ đồng, cho gần 160 hộ vay vốn.
“Những năm qua, hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã được vay vốn của NHCSXH để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Gần đây, nhiều hộ dân vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường góp phần thiết thực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Yên Hòa. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện còn khá cao nên người dân mong muốn được tạo điều kiện để vay vốn chính sách”, đồng chí Quách Công Khang bày tỏ.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc được tiếp tục tạo điều kiện vay vốn chính sách là mong muốn của nhiều hộ dân ở huyện vùng cao Đà Bắc. Theo lãnh đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện, 9 tháng qua, trên địa bàn huyện có 3.330 lượt khách hàng vay vốn chính sách. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giải quyết việc làm cho 103 lao động nhàn rỗi, xây dựng được 963 công trình nước sạch và vệ sinh ở nông thôn. Ngoài ra, còn rất nhiều hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp được vay vốn chính sách để từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống.

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác