Giúp người dân thoát nghèo, xây dựng đời sống mới

25/10/2021
(VBSP News) Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, cùng với các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn huyện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tiếp tục tăng cường công tác thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đẩy mạnh việc giải ngân nguồn vốn để người dân có điều kiện SXKD, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.
ha tinh 1

Hoạt động giao dịch tại Điểm giao dịch xã của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Sơn luôn thực hiện tốt hướng dẫn “5K” của Bộ Y tế

Hoạt động trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng phiên giao dịch định kỳ hàng tháng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Sơn tại các xã vẫn diễn ra thuận lợi. Tại các Điểm giao dịch, Phòng giao dịch cũng đã chủ động trang bị màn chắn, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch an toàn. Để từng bước thích ứng với tình hình làm việc thực tế như hiện nay, cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi đến cơ quan liên hệ công tác, thực hiện việc giao dịch tại Điểm giao dịch xã đều đảm bảo khâu phòng chống dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.
Với chức năng, nhiệm vụ được giao là thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, để đáp ứng nhu cầu vốn ưu đãi cho người dân phát triển SXKD, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống; đồng thời phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Thời gian qua, hoạt động của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Sơn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp và NHCSXH cấp trên; đồng thời có sự phối hợp tốt với các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và UBND các xã, thị trấn. Nhờ đó, các chương trình tín dụng chính sách xã hội được triển khai thuận lợi, có hiệu quả, góp phần tích cực vào thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hương Sơn đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách xã hội theo quy định của Chính phủ, đáp ứng tốt nhu cầu vốn của nhân dân, đến nay, có 100% số hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, HSSV, xuất khẩu lao động trên địa bàn, có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn tín dụng ưu đãi từ Phòng giao dịch. Đến 30.9.2021, tổng dư nợ cho vay tín dụng chính sách xã hội của đơn vị đạt 518,161 tỉ đồng với 9.861 hộ còn dư nợ. Trong đó, dư nợ chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo là 281,074 tỉ đồng, chiếm 54,2% trên tổng dư nợ.
Từ nguồn vốn ưu đãi đã có nhiều hộ vay vốn và phát huy hiệu quả, góp phần ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập. Điền hình như gia đình ông Nguyễn Văn Thắng ở xóm 9, xã Sơn Trường được vay vốn từ chương trình hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ trồng cam, vợ chồng ông Thắng đã mạnh dạn đầu tư trồng 2ha cam. Đồng thời, chăn nuôi thêm 4 con bò để nâng cao thu nhập. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình dần phát triển ổn định. Đời sống của gia đình ông bà ngày một nâng lên, được biết ông Thắng còn là một Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ủy thác của NHCSXH và gương mẫu trong mọi hoạt động tại địa phương.

ha tinh 2

Ông Nguyễn Văn Thắng ở xóm 9, xã Sơn Trường đang giới thiệu mô hình trồng cam của gia đình

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Ái ở thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Được biết, trước đây, gia đình chị được vay vốn từ chương trình hộ nghèo để phát triển sản xuất. Nhờ chăm chỉ, chịu khó nên kinh tế gia đình ngày càng được cải thiện. Năm 2018, gia đình chị đã thoát nghèo và tiếp tục được vay 100 triệu đồng của chương trình hộ mới thoát nghèo và giải quyết việc làm. Đến nay, sau 3 năm vay vốn, chị đã xây dựng cho gia đình mình mô hình kinh tế hiệu quả. Chị Ái chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình này, gia đình tôi đã có thêm điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình tôi rất hiệu quả. Gia đình tôi đầu tư chăn nuôi 5 bò, 2 dê, gà 100 con, thu nhập 40 triệu đồng/năm”.
Có thể khẳng định, nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho các hộ thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển SXKD cải thiện đời sống.

Bài và ảnh Hương Giang

Các tin bài khác