Huy động tiền gửi tiết kiệm, thêm vốn cho hộ nghèo

21/10/2021
(VBSP News) Cùng với triển khai hiệu quả công tác giải ngân cho vay vốn, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, những năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La còn huy động vốn thông qua tiền gửi tiết kiệm từ tổ chức, cá nhân, giúp tăng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư phát triển sản xuất. Hàng năm, chi nhánh xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể cho Phòng giao dịch các huyện phù hợp với điều kiện thực tế; các đơn vị có trách nhiệm bám sát nhiệm vụ được giao, tuyên truyền, vận động tiền gửi tiết kiệm và giao chỉ tiêu đến từng cán bộ ngân hàng.
son la

NHCSXH huyện Mai Sơn nhận tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã

Có mặt tại Điểm giao dịch xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nà Si Đặng Thị Quỳnh cho biết: Tổ tiết kiệm và vay vốn có 39 thành viên với tổng dư nợ tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Sơn đạt gần 1,2 tỉ đồng. Ngoài trả nợ và lãi theo quy định, 100% hộ vay đều tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng với mức tối thiểu 30.000 đồng/hộ, giúp hộ vay có khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, hình thành thói quen tích lũy cho gia đình. Giao dịch được triển khai ngay tại xã nên rất tiện lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia gửi tiền tiết kiệm, giảm chi phí đi lại cho người dân. Đến nay, các thành viên của tổ đã tiết kiệm được 71 triệu đồng.

Huyện Mai Sơn hiện có 517 Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện huy động gửi tiết kiệm trong nhân dân. Tổng số vốn huy động tiết kiệm đạt hơn 48 tỉ đồng; trong đó, huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt hơn 31 tỉ đồng. Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Sơn Cầm Văn Sơn cho biết: Hiện nay, nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư phát triển sản xuất rất lớn. Thông qua hình thức gửi tiết kiệm, Phòng giao dịch có thêm nguồn lực mở rộng chương trình tín dụng cho vay. Hiện nay, có trên 16.000 lượt khách hàng thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp cận thêm nguồn vốn vay ưu đãi với tổng dư nợ đạt hơn 578 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, với mục tiêu huy động tiền gửi tiết kiệm từ đoàn viên thanh niên để tạo nguồn vốn vay cho các đoàn viên thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp và phát triển kinh tế, chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức ngày hội “Gửi tiền tiết kiệm - Vì tương lai xanh”, huy động được 400 tập thể, cá nhân đăng ký mở sổ tiết kiệm với tổng số tiền trên 2,6 tỉ đồng. Từ nguồn vốn đó, đã giải ngân cho 12 dự án (mỗi dự án hỗ trợ 100 triệu đồng) của 12 huyện, thành đoàn hỗ trợ xây dựng, phát triển mô hình thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Đây cũng là hoạt động hướng cho khách hàng duy trì thói quen tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ, góp phần mang lại lợi ích kép cho cả đôi bên khi ngân hàng có thêm nguồn huy động, còn khách hàng có tiền tiết kiệm dự phòng.

Các Điểm giao dịch của NHCSXH tại các xã đều niêm yết bảng lãi suất huy động tiền gửi; trong buổi giao dịch, cán bộ ngân hàng vừa thực hiện nhiệm vụ giải ngân, thu gốc và lãi định kỳ, vừa tuyên truyền, hướng dẫn người dân gửi tiền tiết kiệm… Đối với huy động tiền gửi từ tổ chức, cá nhân, các Phòng giao dịch còn chủ động phối hợp tuyên truyền ý nghĩa của việc gửi tiết kiệm vì người nghèo thông qua các tổ chức chính trị - xã hội. Đến nay, tổng vốn huy động của chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La đạt trên 504 tỉ đồng. Trong đó, huy động tiền gửi từ dân cư 242 tỉ đồng; tiền gửi từ các Tổ tiết kiệm và vay vốn 262 tỉ đồng, tăng 69 tỉ đồng so với cuối năm 2020, vượt 30% kế hoạch giao. Số tiền huy động được đã góp phần tiếp thêm nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu về vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách đầu tư SXKD.

Nguồn vốn huy động từ gửi tiết kiệm được hòa vào dòng vốn chung của NHCSXH, giúp đơn vị chủ động về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Nguyễn Yến

Các tin bài khác