Giải ngân vốn giúp hộ vay phục hồi sản xuất

19/10/2021
(VBSP News) Những ngày này, tại các phiên giao dịch xã, cán bộ chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên tất bật giải ngân vốn, kịp thời giúp hộ vay có điều kiện phục hồi SXKD. Sau một thời gian tạm ngừng giao dịch do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 9 tháng đến nay, chi nhánh đã giao dịch trở lại ở hầu hết các Điểm giao dịch xã. Nguồn vốn giải ngân cũng nhiều hơn số bình quân những tháng trước khi dịch bùng phát.
phu yen

Người dân xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa nhận vốn vay chính sách để khôi phục sản xuất tại Điểm giao dịch

Ưu tiên cho vay hộ nghèo, cận nghèo…

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư này, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa là một trong những nơi bị phong tỏa vì có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Do đó, mọi hoạt động SXKD đều ngưng trệ. Bà Lương Thị Đơn ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến cho biết: “Gia đình tôi trồng trên 1.000 chậu mai, 200 chậu quất. Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, xã bị phong tỏa, chúng tôi không thể chăm sóc vườn đầy đủ như trước nên cây cối bị hư hại một phần. Chưa kể, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngày càng cao, trong khi dịch bệnh phức tạp, không làm ra tiền nên gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Vừa qua, NHCSXH giao dịch trở lại, tôi được vay 40 triệu đồng vốn hộ mới thoát nghèo. Với số tiền này, tôi sẽ về mua phân bón cho mai, quất để cây có sức, có bông đầy đủ và không bị rụng trái”.

Thời gian qua, xã Bình Kiến bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên phải tạm hoãn giao dịch ở xã này. Tháng 10.2021 mới tổ chức giao dịch lại, chi nhánh ưu tiên vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm… nhằm giúp người dân nơi đây có điều kiện khôi phục sản xuất.

Tại TX Đông Hòa, anh Lê Thanh Tùng ở phường Hòa Vinh cũng vừa nhận vốn vay chính sách được 50 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Anh Tùng cho biết: “Dịch bệnh ai cũng khó khăn, được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn nuôi bò, chúng tôi có thêm nguồn thu nhập nào thì đỡ được phần đó”. Theo anh Tùng, người làm nông phụ thuộc vào mấy sào ruộng và vài con bò. NHCSXH cho vay vốn với thời gian dài, phù hợp với chu kỳ trồng trọt, chăn nuôi của bà con nên người dân có điều kiện sản xuất, trả nợ trả lãi thong thả hơn.

Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH TX Đông Hòa Nguyễn Hiệp Quốc Vũ cho biết: Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa khôi phục SXKD, ngay khi dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, đơn vị đã tổ chức giao dịch trở lại ở các xã, phường. Người đến giao dịch được đo nhiệt độ, sát khuẩn đầy đủ, bố trí ngồi giãn cách và chia từng tốp giao dịch chứ không tập trung. Đối với hộ vay bị phong tỏa để phòng chống dịch, ngân hàng chủ động gia hạn nợ, kéo dài thời gian trả nợ thêm 1 tháng mà không cần thủ tục gì thêm.

Bổ sung vốn vay khắc phục khó khăn do dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong tháng 7.2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên chỉ thực hiện giao dịch xã ở 4 điểm, dừng 106 điểm. Tháng 8.2021, đơn vị dừng giao dịch xã ở tất cả 110 điểm trên địa bàn tỉnh. Từ tháng 9, khi dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, ngân hàng mới đồng loạt khởi động lại các Điểm giao dịch. Cụ thể, ngân hàng thực hiện giao dịch tại 97 điểm (trong đó 72 điểm đúng ngày giao dịch và 25 điểm không đúng ngày giao dịch), dừng giao dịch 13 điểm với 208/2.240 Tổ tiết kiệm và vay vốn không giao dịch; đồng thời tăng cường giao dịch tại 3 điểm ở huyện Sơn Hòa. Qua đó, chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên giải ngân gần 181,3 tỉ đồng cho hơn 5.000 lượt khách hàng vay vốn, nâng tổng doanh số cho vay 9 tháng đầu năm 2021 lên gần 911,2 tỉ đồng cho 27.760 lượt khách hàng vay vốn.

Theo Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục, từ nay đến cuối năm, chỉ tiêu kế hoạch dư nợ còn thực hiện hơn 30,7 tỉ đồng. Trong đó, 3 chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo hơn 8,4 tỉ đồng; NS&VSMTNT gần 3,7 tỉ đồng; hộ SXKD vùng khó khăn hơn 4 tỉ đồng; hỗ trợ tạo việc làm vốn trung ương hơn 6,1 tỉ đồng; nhà ở xã hội gần 5 tỉ đồng; hỗ trợ tạo việc làm vốn địa phương hơn 3,1 tỉ đồng. Từ nay đến cuối năm, ngân hàng sẽ phối hợp với địa phương rà soát đối tượng vay, tích cực giải ngân vốn để người dân có điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chi nhánh đã lập tờ trình xin NHCSXH Trung ương bổ sung 103 tỉ đồng để kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn SXKD, cải thiện đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 20 tỉ đồng vốn chương trình cho vay HSSV, 15 tỉ đồng cho vay hộ mới thoát nghèo, 8 tỉ đồng cho vay NS&VSMTNT, 60 tỉ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm. Dự kiến dư nợ tín dụng chính sách ở tỉnh Phú Yên đến cuối năm 2021 khoảng 3.360 tỉ đồng. 

Bài và ảnh Lê Hảo

Các tin bài khác