Lao động hồi hương đứng dậy sau dịch, không ai bị bỏ lại phía sau

15/10/2021
(VBSP News) Ngay sau khi mất việc làm, trở về từ vùng dịch, nhiều lao động tại Thanh Hóa đã được ưu tiên hỗ trợ vay vốn, tạo sinh kế.
Thanh Hoa 1

Anh Nguyễn Văn Đôn ngay sau khi trở về quê đã vay vốn NHCSXH để mua bò sinh sản và trồng cây ăn quả

Tiếp sức lao động hồi hương

Ra Hà Nội mưu sinh từ 10 năm trước bằng nghề lao động tự do, thế nhưng do dịch COVID-19 bùng phát nhiều đợt khiến việc làm của vợ chồng anh Nguyễn Văn Đôn ở thôn Diễn Ngoại, xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn liên tục thất thường, bấp bênh. Đợt dịch thứ 4 bùng phát, không có việc làm, không có nguồn thu nhập, anh quyết định đưa vợ con về quê.

Thông qua Hội Phụ nữ xã, anh Đôn biết được chính sách cho người lao động trở về từ vùng dịch được tạo điều kiện vay vốn với mức lãi thấp. Anh quyết định làm hồ sơ vay vốn NHCSXH 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay cùng với số tiền mượn thêm anh em, bạn bè, anh Đôn mua 4 con bò, đầu tư cải tạo chuồng trại và mở rộng thêm diện tích cây ăn quả trên đất trang trại của gia đình.

“Nguồn vốn vay từ NHCSXH đã giúp gia đình có một khoản tài chính để mua bò sinh sản, trồng cây ăn quả. Tôi mong rằng, nhiều người lao động khó khăn sẽ được tiếp cận chính sách rất ý nghĩa và nhân văn này để có động lực bắt đầu lại cuộc sống”, anh Đôn chia sẻ.

Cũng như anh Đôn, dịch COVID-19 bùng phát khiến anh Hà Ngọc Tú ở xã Hợp Thành làm nghề hàn xì tại Vũng Tàu cũng phải trở về quê. Sau 3 tháng hồi hương, đến nay, anh Tú đã xây dựng được một xưởng cơ khí nhỏ để anh và vài lao động địa phương làm việc. Trong lúc khó khăn chưa biết có phương án sinh kế như thế nào để có kinh phí gây dựng lại cuộc sống thì anh tiếp cận được nguồn vốn vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Triệu Sơn và mạnh dạn vay 80 triệu đồng để đầu tư mua máy móc.

“Dự kiến trong tương lai, tôi sẽ mở rộng và tạo công ăn việc làm cho lao động tại quê. Sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh đã tiếp sức cho người lao động chúng tôi có động lực ở lại quê hương ổn định cuộc sống”, anh Tú tâm sự.

Tại huyện Quảng Xương, gia đình chị Ngô Thị Hoa ở xã Quảng Nham cũng phấn khởi khi trong lúc trở về từ vùng dịch với hai bàn tay trắng đã được vay vốn NHCSXH 70 triệu đồng để buôn bán cá. Nhờ khoản vay, chị Hoa đã có vốn để buôn cá, thu nhập 200 nghìn - 300 nghìn đồng/ngày, cuộc sống bớt khó khăn, chật vật hơn.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thanh Hoa 2

Gia đình chị Ngô Thị Hoa đã ổn định cuộc sống sau khi trở về từ vùng dịch với hai bàn tay trắng

Mục tiêu mà UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra là 100% người trở về từ vùng dịch trong độ tuổi lao động có nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm sẽ được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng. Tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Lao động - Thương binh và xã hội nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn; nhu cầu việc làm, học nghề để có kế hoạch cụ thể nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, kết nối cung - cầu.

Đặc biệt, trong phương án hỗ trợ người về từ vùng dịch, tỉnh Thanh Hóa đã ưu tiên cho người lao động được vay vốn giải quyết việc làm tại chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa, với lãi suất cho vay bằng với lãi suất cho vay các hộ cận nghèo (0,66%/tháng), mức vay tối đa là 100 triệu đồng/lao động, thời hạn vay không quá 120 tháng. Theo chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa, đến nay, có 1.705 lao động có nhu cầu vay vốn với số tiền 136 tỉ đồng. Trong đó, đã giải ngân được 35 lao động với số tiền 2,8 tỉ đồng.

Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Triệu Sơn Phạm Văn Tuấn cho biết: Hiện nay, toàn huyện Triệu Sơn có gần 10 nghìn lao động trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên, có 2.500 lao động có nhu cầu hỗ trợ vốn vay tạo việc làm. Tất cả các trường hợp này, đơn vị sẽ cân đối nguồn vốn để tạo điều kiện cho hộ vay được tiếp cận nguồn vốn sớm nhất, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng chia sẻ: Đối với người lao động có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, NHCSXH có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn, lập dự án vay vốn, thẩm định, cho vay và thu hồi nợ theo quy định. Trường hợp các địa phương không còn nguồn vốn cho vay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hóa bổ sung nguồn vốn cho các địa phương từ nguồn xử lý tiền ký quỹ của người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ở lại trái phép, từ nguồn ủy thác của UBND cấp tỉnh, cấp huyện hoặc từ nguồn huy động khác để đảm bảo người lao động trở về từ vùng dịch được vay vốn theo quy định. Không để lao động hồi hương bị bỏ lại phía sau.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, số người Thanh Hóa trở về từ vùng dịch từ ngày 27.4.2021 đến nay là khoảng gần 200 nghìn người. Trong đó, có 26.800 lao động có nhu cầu việc làm và học nghề (1.300 lao động có nhu cầu đào tạo nghề; 25.500 lao động có nhu cầu việc làm).

Bài và ảnh Bình Minh (Báo Dân trí)

Các tin bài khác