Giúp dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách

13/10/2021
(VBSP News) Sau nhiều tháng phải tạm dừng do yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động tín dụng chính sách đã được hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai chủ động nối lại để người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách. Để tạo điều kiện cho người dân thuận lợi tiếp cận nguồn vay nhằm tái đầu tư sản xuất, song song với thực hiện các giải pháp hạn chế lây lan dịch bệnh, hệ thống NHCSXH tỉnh đã ban hành quy định mới về giao dịch tín dụng chính sách ngay trong tháng 10.
dong nai

Một buổi giao dịch của Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Biên Hòa những ngày đầu tháng 10.2021

Giữ an toàn cho hai phía
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quang Vinh cho biết: Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh khi hoạt động trở lại, ngay trong tháng 9, chi nhánh đã ban hành văn bản về phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động giao dịch xã, áp dụng khi tỉnh từng bước chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Theo đó, hệ thống NHCSXH tỉnh xác định toàn bộ địa điểm tổ chức giao dịch xã là nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, trong đó các khu vực tập trung đông người là nơi có nguy cơ cao, từ đó xây dựng 3 bước trong quá trình thực hiện giao dịch.”
Cụ thể, trước khi giao dịch, tổ trưởng tổ giao dịch xã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để nắm tình hình, diễn biến dịch bệnh tại điểm giao dịch; nắm bắt tình trạng sức khỏe của những thành phần tham gia giao dịch; không bố trí đến điểm giao dịch đối với người có một trong các triệu chứng như: sốt, ho, đau rát họng, khó thở. Bên cạnh đó, sắp xếp thời gian, lịch giao dịch đối với từng tổ để đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người giao dịch cùng một thời điểm; cử cán bộ hỗ trợ việc đo thân nhiệt, khử khuẩn, khai báo y tế, phát số thứ tự giao dịch tại cửa ra vào nơi giao dịch. Đồng thời, hướng dẫn cán bộ hội, tổ, khách hàng có sử dụng điện thoại thông minh, trước khi đến giao dịch chủ động khai báo y tế trên ứng dụng y tế theo quy định. Nơi giao dịch bố trí khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay, bình xịt khử khuẩn, vách ngăn di động, kính bảo hộ chống giọt bắn, găng tay…
Bà Ngô Thị Hải - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu thường xuyên tham gia nhiệm vụ tại Điểm giao dịch cũng như gặp gỡ người vay. Trong thời điểm dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng mỗi người, việc chi nhánh NHCSXH tỉnh ban hành phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động giao dịch xã là kịp thời, tạo sự chủ động cho cả bên vay và cho vay. Với phương án này, tuy người trực tiếp tham gia công tác tiếp dân cũng như người dân đến giao dịch phải thay đổi thói quen giao tiếp song đây là sự thay đổi cần thiết để bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh.
Chủ động nguồn vốn vay
Cùng với việc chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh đối với thực hiện giao dịch tín dụng chính sách trong tình hình mới, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai còn chủ động nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay của cá nhân, doanh nghiệp theo quy định. Từ đầu năm đến nay, có trên 650 tỉ đồng được giải ngân cho gần 22,4 nghìn lượt khách hàng vay vốn. Nguyên nhân là do một thời gian dài tạm hoãn hoạt động giao dịch nên lượng lớn hồ sơ vay vốn phải tạm hoãn giải quyết. Qua nắm bắt thông tin từ cơ sở, hệ thống NHCSXH tỉnh dự báo nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách trong những tháng còn lại của năm sẽ tăng cao do người dân mong muốn tiếp cận nguồn vốn chính sách để tái đầu tư, học tập…
Bà Nguyễn Thị Ái - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ cho biết: Nhu cầu vay vốn để tái đầu tư vào sản xuất sau thiệt hại do dịch bệnh là rất cấp thiết. Người dân rất mong được tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng chính sách ngay lúc này.
Từ thực tế đó, theo Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sỹ Cường, chi nhánh sẽ chủ động phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các đơn vị có liên quan rà soát, tập trung giải ngân các chương trình tín dụng, đảm bảo cho vay đúng đối tượng. Đồng thời, chủ động dự báo, xây dựng kế hoạch cho vay đối với các chương trình có nhu cầu cao.
Cụ thể, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang tiếp diễn, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã xây dựng phương án, kế hoạch cho vay đối với chương trình tín dụng HSSV với dự kiến vay vốn học kỳ I của năm học 2021 - 2022 là gần 44 tỉ đồng cho gần 2,5 nghìn hộ vay vốn.
Riêng cho vay theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đồng Nai đã chủ động bố trí nguồn vốn vay để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh với số tiền trên 25 tỉ đồng.
Để không bỏ sót người vay theo quy định, từ nay đến cuối năm, hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục phối hợp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn, đảm bảo không có hộ nào thuộc đối tượng, có nhu cầu, đủ điều kiện mà không được vay vốn. Đồng thời xem xét, nâng mức cho vay phù hợp nhu cầu vốn SXKD thực tế của hộ vay, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ vay duy trì, mở rộng SXKD tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao hiệu quả vốn vay; tập trung, đẩy nhanh tiến độ thẩm định cho vay, hoàn chỉnh hồ sơ vay và giải ngân theo kế hoạch được giao đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội; tích cực triển khai cho vay chương trình tín dụng HSSV trong học kỳ I năm học 2021 - 2022…

Bài và ảnh Văn Truyên

Các tin bài khác