Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm cho CCB

07/10/2021
(VBSP News) Thời gian qua, Hội CCB TX Hoàng Mai (Nghệ An) phối hợp tích cực với NHCSXH cho các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm, từ đó, giúp cho cán bộ, hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, gia đình.
ngan

Mô hình nuôi bò sinh sản của CCB Bùi Văn Lượng

CCB Bùi Văn Lượng ở thôn 7, xã Quỳnh Lộc là một trong những hội viên làm ăn hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi. Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, bản thân ông luôn cần cù, siêng năng, không cam chịu cảnh đói nghèo. Do vậy, sau khi rời quân ngũ, ông luôn tìm tòi, học hỏi từ những bạn bè, đồng đội các mô hình kinh tế khác nhau. Nhận thấy ở địa phương có đất đai khá rộng rãi thuận lợi trồng cỏ, rau màu để chăn nuôi bò, ông đã thuê 3,5ha đất 5% của xã để đầu tư trang trại chăn nuôi bò sinh sản, trồng cỏ, cấy lúa, trông ngô, lạc. Được Phòng giao dịch NHCSXH TX Hoàng Mai cho vay vốn giải quyết việc làm 50 triệu đồng, cùng với số vốn tích lũy của gia đình, ông Lượng mua 6 con bò mẹ và 2 con bò đực để nuôi. Sau gần 2 năm chăm sóc, đàn bò phát triển tốt và sinh sản những con bê khỏe mạnh, đến nay, tổng đàn bò lên đến 17 con.
Ông Bùi Văn Lượng cho biết: Nhận thấy mô hình chăn nuôi bò sinh sản tốt hơn và cho lợi nhuận cao hơn cho nên tôi đầu tư vào mô hình chăn nuôi bò mẹ sinh sản. Thứ nhất tôi được đấu thầu đất 5% của xã có điều kiện để trồng cỏ, ngô khoai, lạc làm thức ăn. Bên cạnh đó, mỗi năm 1 con bò mẹ sinh sản 1 con bê trị giá từ 10 - 15 triệu đồng.
Với CCB Nguyễn Văn Tri ở thôn Bình Minh, xã Quỳnh Liên cũng đã trở thành một trong những hội viên phát triển mô hình kinh tế hiệu quả từ nguông vốn tín dụng chính sách để vươn lên làm giàu. Phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, ông Tri luôn năng nổ trong các hoạt động, phát triển kinh tế gia đình. Sau khi vay vốn chính sách 50 triệu đồng cùng với số vốn của gia đình, ông Tri đầu tư xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp gồm nuôi bò thịt, nuôi hươu kết hợp nuôi chim cút. Ban đầu, ông Tri mua một cặp bò thịt, một cặp hươu gồm hươu đực lấy lộc, hươu cái sinh sản và nuôi 200 chim cút. Đến nay, năm cặp bò thịt có trị giá gần 60 triệu đồng, hươu đã sinh sản được 2 con hươu con và đã cắt lộc được 2 vụ. Thời gian tới, ông tiếp tục mở rộng quy mô, nhân đàn hươu sinh sản và lấy lộc để tạo ra hiệu quả kinh tế cao.
Hiện nay, trên địa bàn TX Hoàng Mai có nhiều hội viên CCB làm kinh tế giỏi nhờ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Các nguồn vốn vay đều được các hội viên đầu tư vào trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng trọt, SXKD cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Hội CCB TX Hoàng Mai đã nhận ủy thác của Phòng giao dịch NHCSXH thị xã với tổng số tiền gần 64 tỉ đồng để cho hàng nghìn hội viên vay vốn phát triển kinh tế, trong đó, nguồn vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm là 5,8 tỉ đồng; nguồn quỹ nội bộ của Hội hơn 3,1 tỉ đồng.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, nhiều CCB đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Đến nay, toàn thị xã đã có 3.394 hộ hội viên khá, giàu đạt tỷ lệ 75%. Phó Chủ tịch Hội CCB TX Hoàng Mai Nguyễn Văn Đức cho biết: Rất nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, tập trung vào nuôi bò sinh sản, bò nhốt nuôi hươu sinh sản và cắt lộc, một số hộ chăn nuôi gia súc gia cầm, lợn nái, lợn sinh đàn, lợn thịt. Tuy nhiên, để đáp ứng nguyện vọng của hội viên, nguồn vốn chính sách cho vay còn hạn hẹp, nhiều nhất chỉ được 50 triệu đồng. Thời gian tới, Hội sẽ đề xuất với Phòng giao dịch NHCSXH TX Hoàng Mai tăng nguồn vốn vay để hội viên tiếp tục phát triển thực hiện tiêu chí “Hội CCB giúp nhau giảm nghèo và làm kinh tế giỏi”.
Phát huy ý chí tự lực, tự cường, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương, của tổ chức Hội, nhiều hội viên đã xây dựng được nhiều trang trại chăn nuôi, kinh tế tổng hợp sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Từ đó giúp cán bộ, hội viên phát triển kinh, tế nâng cao thu nhập cho gia đình, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Bích Hường

Các tin bài khác