Phụ nữ Thái Hòa phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

13/09/2021
(VBSP News) Xác định phát triển kinh tế hội viên là nhiệm vụ trọng tâm và với quyết tâm không để hội viên phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Phụ nữ TX Thái Hoà (Nghệ An) đã tập trung thực hiện khâu đột phá “Hỗ trợ phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng, tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế”. Hội đã phối hợp hiệu quả với NHCSXH cho nhiều chị em vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.
image001

Nhờ vốn vay chính sách, nhiều chị em phụ nữ ở Nghệ An đã có ý chí làm giàu

Hội Phụ nữ TX Thái Hòa có 9 đơn vị cơ sở với 71 chi hội, với tổng số trên 11.700 hội viên, chiếm 21,8 % dân số toàn thị xã. Giai đoạn 2016 - 2021, toàn thị xã có 27 mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ đem lại lợi ích kinh tế cao; 55 hộ hội viên thoát nghèo. Qua đó, góp phần thiết thực đưa kết quả giảm nghèo bền vững tại thị xã giảm từ 2,6% năm 2016 xuống còn 0,93 % năm 2020.

Trong số những trường hợp thoát được nghèo, vươn lên trở thành hộ khá tren địa bàn thị xã nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, không thể không nhắc đến chị Nguyễn Thị Luận ở khối 1, phường Long Sơn.  Sau nhiều năm ở trong danh sách hộ nghèo của địa phương, đến nay, gia đình chị Luận đã xây được nhà kiên cố. Từ 50 triệu đồng vay vốn NHCSXH, ban đầu, gia đình đầu tư nuôi gà vịt và lợn nái. Với sự cần cù, chịu khó và khát vọng vươn lên, việc chăn nuôi thuận lợi, gia đình có thêm vốn để đầu tư sang phương kế khác như mở rộng vườn cây ăn quả, nuôi ong… Chia sẻ về điều này, chị Nguyễn Thị Luận cho biết: “Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi ngày đó thì chắc chắn gia đình không có được như ngày hôm nay. Nguồn vốn ưu đãi đã giúp chúng tôi có được để đầu tư vào phương kế ban đầu, dần dần mở rộng sang được những phương kế khác. Gia đình bây giờ cảm thấy rất biết ơn vì đã được giúp đỡ đúng lúc”.

Còn với chị Phan Thị Thủy là hội viên phụ nữ phường Quang Tiến, bước ngoặt cũng đến với gia đình chị khi chị được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế. Từ số tiền 50 triệu đồng được vay, chị đã đầu tư mua máy móc về làm giày da. Ngoài cải thiện thu nhập cho gia đình, cơ sở sản xuất giày của chị còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương. Chị Thuỷ tâm sự: “Tôi thật sự cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Hội Phụ nữ thị xã và NHCSXH. Nhờ có nguồn vốn mà tôi mới có được ngày hôm nay. Đến nay, đời sống gia đình tôi khá hơn nhiều. Tôi cũng mong trong quá trình phát triển sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ để cơ sở ngày càng phát triển”.

Bà Nguyễn Thị Thương - Chủ tịch Hội Phụ nữ TX Thái Hoà cho biết: “Xác định nhiệm vụ giảm nghèo là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục trong hoạt động Hội. Do đó, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các phong trào, hoạt động, chúng tôi luôn chú trọng tới việc làm thế nào để hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho chị em hội viên. Vì vậy, từ nguồn vốn vay tín chấp với NHCSXH, chúng tôi tổ chức khảo sát nhu cầu và các tiêu chí mà từng gia đình hội viên khó khăn đang cần. Từ đó, cho vay và giám sát việc thực hiện để nguồn vốn vay được phát huy hiệu quả nhất có thể”. 

Hiện nay, Hội Phụ nữ TX Thái Hoà đang nhận uỷ thác của Phòng giao dịch NHCSXH thị xã trên 66 tỉ đồng để cho gần 1.700 hội viên vay vốn, thông qua 41 Tổ tiết kiệm và vay vốn với số dư tiết kiệm đạt hơn 6,6 tỉ đồng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ TX Thái Hòa lần thứ IV với chủ đề: Phụ nữ Thái Hoà đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần xây dựng thị xã Thái Hoà thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, thời gian tới, Hội Phụ nữ TX Thái Hoà tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình giảm nghèo, hoạt động dịch vụ ủy thác vốn vay NHCSXH. 

Mục tiêu hàng năm, toàn thị xã giúp ít nhất 9 hộ có phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo; hỗ trợ nâng cao năng lực cho ít nhất 32 phụ nữ là chủ doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh; hỗ trợ ít nhất 10 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ vận động, hỗ trợ thành lập ít nhất 5 mô hình kinh tế tập thể. 

CTV

Các tin bài khác