Tiếp vốn chính sách cho nông dân nghèo đổi vận

09/09/2021
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: nuôi heo rừng, trồng hoa lan, trồng nấm bào ngư xám... Qua đó, góp phần tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động.
bảia2

Gia đình bà Huỳnh Thị Tố Mai có thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng từ nghề nuôi heo rừng

Nông dân nghèo có vốn trồng hoa lan, nuôi lợn rừng
Thông qua Hội Nông dân thị trấn Long Hải giới thiệu, mới đây, bà Trần Thị Thân ở khu phố Hải Bình được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Điền cho vay vốn làm ăn. Phấn khởi cầm 50 triệu đồng vốn vay trên tay, vợ chồng bà Thân tính toán sẽ đầu tư trồng rau, màu trên diện tích hơn 1.000m² trong vườn nhà để cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.
Cũng được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, bà Huỳnh Thị Tố Mai ở khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải cho biết: Trước đây, gia đình bà thuộc diện khó khăn về kinh tế, thiếu vốn sản xuất. Gia đình đã được Hội Nông dân thị trấn hỗ trợ cho vay vốn NHCSXH 40 triệu đồng để chăn nuôi heo rừng lai và đã hoàn vốn từ năm 2019. Để giảm chi phí chăn nuôi, mỗi ngày, từ 3 giờ sáng, bà Mai ra chợ Long Hải mua rau, củ vụn và tận dụng cây trái trong vườn nhà, trộn với ngô xay làm thức ăn cho lợn. Nhờ đó, thịt heo rừng lai của gia đình bà thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng.
“Năm ngoái, khi dịch COVID-19 mới bùng phát, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Điền để duy trì đàn heo rừng lai và chăn nuôi thêm gà, vịt. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi mà cuộc sống gia đình tôi ngày càng được cải thiện. Khoản thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng từ bán heo thịt và heo giống giúp gia đình tôi có kinh tế ổn định, yên tâm lo cho con cái ăn học”, bà Mai phấn khởi nói.
Còn gia đình bà Phương Ngọc Oanh ở ấp An Hòa, xã An Nhứt lại sử dụng vốn vay 50 triệu đồng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Long Điền để trồng hoa lan trong vườn nhà. Vụ hoa Tết Tân Sửu, gia đình bà thu hơn 80 triệu đồng từ bán hoa lan. Bên cạnh đó, tôi còn nhận hàng về may gia công, vừa có thời gian chăm sóc gia đình, vừa có thêm thu nhập. Nhờ đó, kinh tế gia đình bà ngày càng phát triển.
Đánh giá cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, ông Nguyễn Tường Thành - Phó Chủ tịch UBND xã An Nhứt khẳng định: Thời gian qua, hoạt động ủy thác vốn vay giữa các tổ chức chính trị - xã hội của xã với Phòng giao dịch NHCSXH huyện đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, vốn ưu đãi đã giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo có vốn chăn nuôi, trồng trọt, làm ăn. Đa số các hộ nông dân xã An Nhứt sử dụng hiệu quả nguồn vốn của NHCSXH. Các hộ tăng thu nhập để thoát nghèo, minh chứng là xã An Nhứt chỉ còn 7 hộ nghèo, giảm 140 hộ so với năm 2016.
Nhiều mô hình kinh tế ở xã An Nhứt đã phát huy hiệu quả như: Trồng hoa lan, trồng nấm bào ngư xám, trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi bò, vịt. Nguồn vốn ưu đãi cũng góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 2.803 lao động; xây dựng hàng trăm công trình nước sạch và vệ sinh môi trường…
Đưa vốn đến tận tay người nghèo
Hiện nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện 12 chương trình tín dụng cho vay theo chỉ định của Chính phủ và UBND tỉnh. Theo đó, hàng nghìn lượt hộ nghèo, gia đình khó khăn đã được vay vốn ưu đãi và sử dụng hiệu quả. Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh đạt hơn 3.000 tỉ đồng với 71.744 lượt hộ vay vốn.

bảia

Mô hình trồng hoa lan của gia đình bà Phương Ngọc Oanh ỏ ấp An Hòa, xã An Nhứt, huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Để tiết giảm thời gian, chi phí đi lại của người vay, NHCSXH đã không ngừng mở rộng mạng lưới hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 82/82 Điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn. Ít nhất mỗi tháng 1 lần, NHCSXH tổ chức giao dịch tại xã, phường, thị trấn vào ngày cố định trong tháng (kể cả thứ bảy, chủ nhật). Các Điểm giao dịch xã công khai các văn bản về tín dụng chính sách của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, của NHCSXH và UBND tỉnh, danh sách các hộ vay… để nhân dân và chính quyền địa phương biết, giám sát và thực hiện.
Để đảm bảo vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, chi nhánh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách định kỳ và đột xuất. Qua công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội cho thấy, đồng vốn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả.

Đức Thịnh

Các tin bài khác