Thêm cơ hội cho doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0%

09/09/2021
(VBSP News) Sau hơn 1 tháng triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giải ngân cho 3 doanh nghiệp vay vốn với lãi suất 0%, tạo luồng sinh khí mới giúp người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất.
hue

Đại diện Công ty Á Đông ký kết hợp đồng vay vốn trả lương ngừng việc với chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế

Dưới tác động của dịch COVID-19, tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh 7 tháng đầu năm 2021 tiếp tục giảm cả về số lượng và tổng vốn đăng ký. Cụ thể, có 374 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.112 tỉ đồng, giảm 13,4% về số lượng và giảm 41,3% về vốn so với cùng kỳ. Trong khi toàn tỉnh có 254 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động thì cũng có đến 360 doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng hoạt động và 66 DN giải thể, tăng 20%.
Khu du lịch Làng Hành Hương thuộc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Á Đông (Công ty Á Đông) trong hai năm trở lại đây chỉ hoạt động theo kiểu cầm chừng. Nếu ngày thường, khu du lịch này luôn trong tình trạng “full” phòng (hết công suất), duy trì đội ngũ 350 cán bộ, công nhân viên thì hiện nay lượng lao động chỉ duy trì được khoảng 50% do lượng khách giảm hẳn và chủ yếu là khách nội tỉnh nên thường tập trung vào các ngày cuối tuần, các ngày còn lại khá vắng vẻ.
Công ty thành viên của Á Đông là Công ty TNHH MTV Khu du lịch sinh thái Vedana cũng trong trạng thái tương tự khi lượng khách đến đây giảm hơn một nửa. Theo đó, công ty phải cho một phần lao động nghỉ việc, chỉ để lại một phần duy trì hoạt động.
Trước khó khăn đó, mới đây, hai đơn vị này vừa được chi nhánh NHCSXH tỉnh cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Công ty Á Đông được vay vốn với số tiền 260 triệu đồng trả lương cho 74 lao động; Công ty TNHH MTV Khu du lịch sinh thái Vedana vay 214 triệu đồng trả lương cho 69 lao động.
Ông Hồ Đắc Cường - Kế toán trưởng Công ty Á Đông và Công ty TNHH MTV Khu du lịch sinh thái Vedana chia sẻ: Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị tiếp cận gói vay ưu đãi với lãi suất cho vay 0%, thời hạn vay 1 năm và không cần tài sản bảo đảm để kịp thời trả lương cho hơn 141 lao động. Nguồn vốn này thực sự hữu ích giúp doanh nghiệp trong việc hỗ trợ phục hồi SXKD, đồng thời bảo đảm thu nhập, ổn định cho người lao động.
Tính đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế cho 3 doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi SXKD với số tiền gần 500 triệu đồng, lãi suất cho vay 0% và không cần tài sản đảm bảo. Chính sách này giúp các doanh nghiệp rất nhiều trong việc hỗ trợ phục hồi SXKD những tháng cuối năm 2021, đồng thời đảm bảo thu nhập, ổn định đời sống cho người lao động.
Để tiếp cận được gói vay vốn tại NHCSXH theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện đi kèm. Đối với vay vốn trả lương ngừng việc, người lao động phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên; không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn; mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động nhân với số người lao động bị ngừng việc được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) xác nhận đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm vay vốn.
Đối với trường hợp vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi SXKD, người sử dụng lao động phải đáp ứng các điều kiện: tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 01.5.2021 đến hết ngày 31.3.2022; có NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi SXKD.
Đối với khách hàng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phục hồi SXKD phải đáp ứng điều kiện có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi SXKD; đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 đến thời điểm đề nghị vay vốn.
Ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh thông tin, qua rà soát nhu cầu vay vốn có 10 doanh nghiệp liên hệ với NHCSXH tỉnh và đang được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, mới chỉ có 3 doanh nghiệp được vay vốn. Nguyên nhân chủ yếu là do trong thời gian đầu triển khai, doanh nghiệp còn lúng túng trong việc xây dựng phương án, kế hoạch khôi phục SXKD ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ vay vốn. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp chưa có phương án, kế hoạch khôi phục SXKD nên chưa được vay vốn.
Một số doanh nghiệp chưa hoàn thành quyết toán thuế nên chưa được thông báo quyết toán thuế để hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Các chi nhánh công ty hoạt động phụ thuộc nên phải chờ tổng công ty ủy quyền vay vốn và hoàn thiện thủ tục quyết toán thuế mới có đủ hồ sơ. NHCSXH đang tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm đẩy mạnh tuyên truyền chương trình này đến với cộng đồng doanh nghiệp với hy vọng sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp mạnh dạn tiếp cận và được vay vốn.

Hoàng Loan

Các tin bài khác