Động lực giúp người dân cải thiện thu nhập

25/05/2021
(VBSP News) Trong 5 năm qua, chính sách cho vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. NHCSXH tỉnh đã thực hiện hiệu quả phương thức ủy thác cho vay qua 4 tổ chức chính trị - xã hội để cho 71.744 lượt hộ vay vốn phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập với tổng dư nợ đạt trên 3.000 tỷ đồng.
vung tau

NHCSXH TP Vũng Tàu giải ngân vốn vay ưu đãi cho người dân xã Long Sơn

Có vốn phát triển kinh tế
Ngày 21 hàng tháng, NHCSXH tỉnh lại về tổ chức giao dịch cho vay chương trình dành cho hộ nghèo tại UBND xã Tân Hưng, TP Bà Rịa. Từ sáng sớm 21/5, anh Phạm Đức Ngai ở tổ 3, ấp 3, xã Tân Hưng đã đến UBND xã chờ làm thủ tục vay vốn. Anh Ngai được vay 70 triệu đồng; trong đó, 50 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm và 20 triệu đồng chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn.
Gia đình anh Ngai bán hàng ăn sáng tại nhà. Nhờ chăm chút trong món ăn, hợp khẩu vị, giá cả hợp lý nên mỗi sáng, người dân trong xã đến quán nhà anh ăn rất đông. Tuy nhiên, quán có mặt bằng nhỏ hẹp, nhiều lúc không đủ chỗ ngồi cho khách. “Với 70 triệu đồng vay vốn NHCSXH, tôi sẽ sửa chữa, mở rộng mặt bằng và mua sắm đồ dùng để phục vụ khách tốt hơn, đón được nhiều khách hơn”, anh Ngai dự tính.
Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Võ Văn Hoàng cho biết, đơn vị đang thực hiện 12 chương trình tín dụng chính sách theo chỉ định của Chính phủ và UBND tỉnh. Theo đó, hàng nghìn lượt hộ nghèo, gia đình khó khăn đã được vay vốn ưu đãi của NHCSXH và sử dụng hiệu quả.
Để tiết giảm thời gian, chi phí đi lại của người vay, NHCSXH tỉnh đã không ngừng mở rộng mạng lưới hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh có 82/82 Điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn. Ít nhất mỗi tháng 1 lần, tổ chức giao dịch tại xã, phường, thị trấn vào ngày cố định trong tháng (kể cả thứ bảy, chủ nhật). Các Điểm giao dịch xã công khai các văn bản về tín dụng chính sách của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, của NHCSXH và UBND tỉnh, danh sách các hộ vay… để nhân dân và chính quyền địa phương biết, giám sát và thực hiện.
Bảo đảm chất lượng tín dụng
Trong quá trình cho vay, NHCSXH luôn bảo đảm đúng quy trình nghiệp vụ, chuyển tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Công tác bình xét đối tượng cho vay được thực hiện công khai, có sự chứng kiến của trưởng khu phố, thôn và lãnh đạo tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Bên cạnh đó, NHCSXH phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách định kỳ và đột xuất. Qua công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội cho thấy, đồng vốn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả.
Nhờ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, giai đoạn 2015 - 2020, tình trạng nợ quá hạn tại NHCSXH giảm mạnh. Đến cuối tháng 8/2020, nợ quá hạn và nợ khoanh là 7,2 tỷ đồng; trong đó nợ quá hạn 1,43 tỷ đồng, chiếm 0,05% tổng dư nợ. Nợ quá hạn và nợ khoanh giảm 2,9 tỷ đồng (giảm 0,08%) so với cuối năm 2014. Từ đầu năm 2021 đến nay, chất lượng tín dụng chính sách xã hội thông qua hoạt động ủy thác tiếp tục được củng cố, nâng cao, góp phần bảo toàn nguồn vốn cho vay. Cụ thể, đầu năm 2021, nợ quá hạn là 1,1 tỷ đồng, chiếm 0,04% tổng dư nợ, đến nay giảm còn 926 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,03%. Đặc biệt, 2 địa phương là TP Vũng Tàu và huyện Côn Đảo không còn nợ quá hạn.
Tại cuộc họp Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh lần thứ I/2021 diễn ra vào đầu tháng 2/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn đánh giá cao vai trò hoạt động của NHCSXH tỉnh cũng như sự phối hợp hiệu quả của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu NHCSXH tỉnh rà soát, thống kê và đề xuất giải pháp xử lý triệt để nợ quá hạn; chuyển đổi nguồn vốn linh hoạt phù hợp với đối tượng cho vay; tận dụng tối đa giá trị nguồn vốn, tránh lãng phí. Các sở, ban, ngành tiếp tục phối hợp và hỗ trợ NHCSXH tỉnh trong hoạt động tín dụng chính sách để thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Phan Hà

Các tin bài khác