Dấu ấn tín dụng chính sách trên vùng nắng gió Ninh Thuận

09/09/2021
(VBSP News) Những năm qua, cùng với các nguồn lực khác, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã góp phần tích cực giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội.
Ninh Thuan

NHCSXH tỉnh Ninh Thuận thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng

Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Ninh Thuận giữa năm 2021 còn 5,33%, giảm 9,6% so với cuối năm 2016. Đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, ngày thêm no ấm từ đồng vốn tín dụng ưu đãi. Cảnh thiếu ăn, đốt rừng làm nương rẫy những năm trước của đồng bào DTTS đã không còn; nhiều gia đình người Rag Lai, Cơ Ho, Chăm đã có hàng tấn lương thực dự trữ, cả đàn gia súc béo, khỏe trong chuồng.
Gia đình chị Ka Tơ Thị Lem, dân tộc Rag Lai ở xã Phước Tân, huyện Bác Ái trước đây rất khó khăn. Nhà có đất sản xuất rộng hơn 6.000m2 nhưng đành để hoang phí bởi thiếu vốn liếng đầu tư. Được sự động viên của chính quyền thôn, xã, cùng sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bác Ái, chị đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi và cấy lúa nước, trồng dưa hồng, chanh leo trên mảnh đất của gia đình. Đến nay, chị đã trả hết nợ vay của ngân hàng, vẫn có “của để đành”, mở rộng cơ sở sản xuất, xây chuồng trại kiên cố nuôi 9 con bò; vỗ béo đàn cừu 20 con và thâm canh 6 sào rau củ quả xanh tốt.
Cùng giấc mơ thoát cảnh túng thiếu như gia đình chị Ka Tơ Thị Lem, nhiều hộ dân ở vùng dân tộc miền núi Bác Ái đã tận dụng lợi thế đất đai và vốn vay ưu đãi, khai hoang phục hóa nương đồi, cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi nên đã nằm trong danh sách hộ thoát nghèo bền vững, đạt danh hiệu thi đua nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.
Không chỉ có huyện miền núi Bác Ái, tại 6 huyện khác từ vùng cao đến ven biển trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã trở thành công cụ hữu hiệu thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới. Theo ông Lê Minh Lộc - Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, 8 tháng đầu năm 2021, dù gặp phải thời tiết nắng nóng, , dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhưng với quyết tâm vượt khó khăn, chủ động bám sát sự chỉ đạo của NHCSXH Trung ương và Đảng bộ, chính quyền địa phương, toàn đơn vị dốc sức thực thi nhiệm vụ tập trung huy động mọi nguồn lực tài chính, tạo lập được nguồn vốn lớn; đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững của địa phương và nhân dân.
Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, những cán bộ tín dụng chính sách chẳng quản ngại thiên tai, dịch bệnh, chung tay góp sức, quyết tâm vượt khó khăn vừa phòng chống dịch bệnh tốt, vừa chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến 65 Điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn thông qua 1.580 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn, làng để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo, từng hộ đồng bào DTTS khó khăn. Đặc biệt, hỗ trợ người lao động khôi phục sản xuất và người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc cho người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Thời gian tới, cùng các cấp, các ngành trên địa bàn, chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 40, Kết luận 06 của Ban Bí thư và các Nghị quyết, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, tập trung huy động các nguồn lực, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có đủ điều kiện và nhu cầu tiếp cận thuận lợi với tất cả sản phẩm dịch vụ do NHCSXH cung cấp. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội gắn với giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững ở tỉnh Ninh Thuận.

Minh Dư

Các tin bài khác