An Giang tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV tiếp cận nguồn vốn vay

06/10/2021
(VBSP News) Thời gian qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh An Giang đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng cho vay HSSV. Qua đó, giúp hàng nghìn em có hoàn cảnh khó khăn trên được tiếp tục đến trường, nối tiếp khát vọng và ước mơ học tập. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chi nhánh đã triển khai thực hiện các giải pháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV tiếp cận nguồn vay vốn vay để trang trải chi phí học tập.
an giang

Phụ huynh HSSV làm thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn

Để tạo điều kiện hỗ trợ HSSV nhanh chóng tiếp cận vốn vay, chi nhánh NHCSXH tỉnh An Giang thực hiện nhiều biện pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp… Đặc biệt, triển khai kịp thời, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thu nợ, thu lãi hàng tháng tại các điểm giao dịch đối với các hộ gia đình có điều kiện, tự nguyện trả nợ gốc, nợ lãi trước hạn, giúp người dân giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Qua đó, nguồn vốn vay ưu đãi đối với HSSV luôn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu vốn vay. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng chi phí vào đầu năm học mới; khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ, tạo cơ hội việc làm ổn định trong tương lai. Việc trả lãi và hoàn vốn được nhiều gia đình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Đến ngày 30.9, tổng dư nợ của chương trình tín dụng cho vay HSSV trên địa bàn tỉnh đạt gần 574 tỉ đồng, với trên 16.381 khách hàng còn dư nợ.
Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nên HSSV phải thực hiện việc học trực tuyến nên gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận của nhà trường đang theo học để làm thủ tục vay vốn. Do đó, để tạo điều kiện cho các HSSV được vay vốn học kỳ I năm học 2021 - 2022, Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh NHCSXH tỉnh An Giang Trần Thế Loan đã yêu cầu Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện và Hội sở tỉnh tham mưu UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã làm tốt công tác rà soát, xác nhận đối tượng vay vốn để giải quyết thủ tục, hồ sơ vay vốn cho HSSV và người vay vốn đảm bảo tính chính xác, kịp thời; không để HSSV đủ điều kiện nhưng chậm được vay vốn ảnh hưởng đến tiến độ học tập.
Chi nhánh NHCSXH tỉnh tham mưu UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các trường hoặc cơ sở đào tạo tạo điều kiện để cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận theo hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho các HSSV đang theo học tại trường. Đồng thời, liên hệ và cung cấp địa chỉ thư điện tử của Phòng Giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã, thành phố cho các trường hoặc cơ sở đào tạo thuộc cấp tỉnh quản lý để các trường cung cấp file giấy xác nhận (bản scan/ảnh chụp có dấu đỏ) trường hợp nhà trường không thể cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận cho HSSV. Đồng thời, yêu cầu HSSV hoặc người vay vốn sau khi nhận được bản chính giấy xác nhận phải bổ sung kịp thời cho NHCSXH nơi cho vay.
Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để tránh nguy cơ lây nhiễm khi trực tiếp tiếp xúc, NHCSXH nơi cho vay phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn khuyến khích người vay vốn đề nghị nhận tiền vay bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản thẻ hoặc tài khoản thanh toán cá nhân của người vay để trang trải các chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, đóng học phí cho HSSV hoặc chuyển vào tài khoản của nhà trường để trả tiền học phí…
UBND cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện bình xét, xác nhận đối tượng vay vốn đảm bảo công khai, đúng quy trình, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người vay vốn nhận tiền vay kịp thời. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trường dạy nghề trên địa bàn (nếu có) tạo điều kiện để cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận theo hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho các HSSV đang theo học tại trường.
Trong trường hợp nhà trường không thể cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận cho HSSV trong thời gian giãn cách xã hội hoặc thực hiện học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thông báo cho HSSV liên hệ với nhà trường đăng ký để được gửi trước bản chụp giấy xác nhận (bản scan hoặc bản chụp có dấu đỏ) từ địa chỉ thư điện tử của nhà trường đến địa chỉ thư điện tử của NHCSXH nơi HSSV vay vốn và của HSSV cụ thể như sau:
- Nơi gửi: địa chỉ thư điện tử của nhà trường để thực hiện cấp giấy xác nhận cho HSSV.
- Tiêu đề: giấy xác nhận vay vốn HSSV (họ và tên HSSV, mã số sinh viên).
- Nội dung: thư gửi cần ghi rõ họ và tên người gửi, chức vụ công tác, số điện thoại liên hệ, đính kèm theo file PDF hoặc file ảnh (có chữ ký, đóng dấu của nhà trường trên giấy xác nhận).
- Nơi nhận: địa chỉ thư điện tử của PGD NHCSXH nơi HSSV vay vốn, đồng thời gửi cho HSSV.

CTV

Các tin bài khác