Tạo thêm nguồn lực giúp người dân giảm nghèo bền vững

06/10/2021
(VBSP News) Trong những năm qua, đặc biệt là khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cấp ủy và chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành (Sóc Trăng) luôn xác định việc tận dụng tối đa các nguồn lực để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống là vấn đề hết sức quan trọng. Theo đó, các chương trình cho vay của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Châu Thành thực sự là kênh quan trọng trong thực hiện an sinh xã hội ở địa phương.
soc trang

Nguồn vốn chính sách đã tạo thêm nguồn lực giúp người dân huyện Châu Thành vươn lên thoát nghèo

Vượt khó thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi
Chúng tôi đến thăm hộ gia đình ông Trương Thanh Tùng ở ấp Phú Bình, xã Phú Tâm - hộ vay và sử dụng vốn từ NHCSXH rất hiệu quả. Ông Tùng chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo. Năm 2013, được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Châu Thành xem xét cho vay 20 triệu đồng để thực hiện mô hình nấu rượu, nuôi heo. Nhờ thực hiện mô hình này, đã mang lại hiệu quả, với mức thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm (nuôi heo 2 lứa/năm) và thu nhập hàng ngày từ nấu rượu trên dưới 500.000 đồng/ngày”.
Sau khi thành công từ mô hình này, gia đình ông Tùng tiếp tục được Phòng giao dịch giải ngân cho vay vốn từ chương trình giải quyết việc làm và chương trình cho vay HSSV. Tất cả các nguồn vốn vay được gia đình ông sử dụng đúng mục đích, hiệu quả; các con của ông sau khi học đại học ra trường đều có việc làm ổn định; hiện gia đình ông đã thoát nghèo, có cơ ngơi vững chắc, ngôi nhà mới khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.
Đến thăm gia đình anh Quách Sên ở ấp Sóc Tháo, xã Phú Tâm và được biết, gia đình anh có 15 công đất trồng bưởi da xanh, thời gian qua cho thu nhập khá ổn định. Gần đây, do tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại nên việc tiêu thụ trái bưởi gặp không ít khó khăn. Vào tháng 2.2021, gia đình anh được tiếp cận được nguồn vốn chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn 50 triệu đồng  nên có thêm nguồn lực về vốn để mua phân, thuốc tiếp tục thực hiện mô hình để kinh tế gia đình khởi sắc.
Chị Nguyễn Thị Kiều - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (do Hội Nông dân xã Phú Tâm quản lý) cho biết, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã “đồng hành” cùng với NHCSXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn với việc nâng cao hiệu quả, chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách.
Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Tâm Danh Văn Ba cho rằng, qua công tác tuyên truyền, người dân và các hộ vay vốn NHCSXH hiểu thấu đáo về tín dụng chính sách xã hội, từ đó có ý thức, trách nhiệm hơn đối với các khoản vay của mình, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ khi vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích. Thực tế trên địa bàn có nhiều hộ thoát nghèo bền vững, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng.
Luôn đồng hành với người dân
Phát huy vai trò là “cầu nối”, là bạn “đồng hành” cùng người dân nghèo trên con đường thoát nghèo bền vững, trong những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Châu Thành luôn đồng hành và triển khai có hiệu quả các nguồn vốn vay để hỗ trợ người dân nghèo vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Song song đó, trong quá trình hoạt động, Phòng Giao dịch đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng nhằm chuyển tải có hiệu quả nguồn vốn chính sách của Nhà nước đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chính vì vậy, nguồn vốn đầu tư có tốc độ tăng trưởng cao, vốn tín dụng chính sách hàng năm đã giúp hàng trăm hộ dân vượt lên thoát nghèo.
Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Châu Thành Nguyễn Hải Âu cho biết, trong quá trình hoạt động, đơn vị luôn ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, hộ đồng bào DTTS, các xã đang tập trung xây dựng nông thôn mới… với dư nợ là 347,45 tỉ đồng, với 13.505 khách hàng vay vốn 18 chương trình tín dụng. Trong đó, hộ vay người DTTS là 7.079 hộ, chiếm tỷ lệ 52% tổng số hộ vay vốn. Qua đó đã góp phần cùng huyện đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 1,82%.
Để nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy hiệu quả, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Châu Thành sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong sử dụng vốn, hoàn trả vốn vay, tích cực huy động nguồn vốn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng có đủ điều kiện, đáp ứng tốt nhất nguồn vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Quang Bình

Các tin bài khác