Nỗ lực đưa tín dụng chính sách đến với doanh nghiệp và người lao động

29/09/2021
(VBSP News) Tín dụng chính sách cho vay trả lương ngừng việc theo Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ tuy mới triển khai hơn 2 tháng nhưng mang lại nhiều thuận lợi giúp doanh nghiệp và người lao động tỉnh Bình Dương giảm bớt khó khăn do tác động của dịch bệnh.
binh duong

Phòng giao dịch NHCSXH TP Dĩ An ký hợp đồng tín dụng với Công ty TNHH MTV Sản xuất hàng gia công Việt Thuận

Hỗ trợ kịp thời
Mới đây, ông Trần Quốc Thái - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thương mại Xây dựng Thái Sơn Thư (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo) đã được giải ngân 517 triệu đồng trả lương ngừng việc cho 39 lao động. Ông Trần Quốc Thái cho biết: “Dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp lo sắp xếp công việc kinh doanh nên không nắm bắt hết chính sách của Nhà nước. Nhờ cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Giáo giới thiệu và tư vấn, chúng tôi mới biết về việc doanh nghiệp có thể vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động. Được hướng dẫn cụ thể, đầy đủ thủ tục, quy trình, chỉ trong một thời gian ngắn doanh nghiệp đã được giải ngân”.
Theo ông Trần Quốc Thái, công ty có 40 lao động thường xuyên, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải cho người lao động tạm nghỉ luân phiên. Thời điểm này, cả doanh nghiệp và người lao động đều rơi vào cảnh khó khăn, được vay vốn với lãi suất 0%/năm, thực sự doanh nghiệp rất mừng vì kịp thời trang trải chi phí, duy trì hoạt động.
Trước đó, Phòng giao dịch NHCSXH TP Dĩ An cũng đã ký hợp đồng tín dụng với Công ty TNHH MTV Sản xuất hàng gia công Việt Thuận (phường Dĩ An) với số tiền gần 557 triệu đồng để hỗ trợ công ty trả lương cho 48 lao động ngừng việc do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, lãi suất 0%/năm, thời gian vay 11 tháng, lãi suất quá hạn 12%/năm. Bà Lê Thị Bông - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất hàng gia công Việt Thuận cho biết. “Vừa nhận được nguồn vốn vay chúng tôi chi lương ngay cho người lao động và phục hồi sản xuất. Nguồn vốn này giúp doanh nghiệp và người lao động giảm bớt khó khăn trong thời gian sản xuất bị ngưng trệ”.
Giải quyết khó khăn
Theo Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Giáo Phạm Quốc Du, ngay khi Nghị quyết về tín dụng chính sách có hiệu lực, đơn vị đã chủ động phối hợp với các ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để tuyên truyền, công khai tại tất cả các Điểm giao dịch tại UBND cấp xã về quy trình thủ tục cho vay. Đồng thời, Phòng giao dịch tạo điều kiện để người sử dụng lao động đủ điều kiện có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng và thuận lợi. Ngoài ra, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực, vật lực để triển khai hoàn thiện hồ sơ và giải ngân chính sách tín dụng này đến doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Đến giữa tháng 8.2021, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Giáo đã trực tiếp liên hệ, rà soát 446 doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn, xác định rất nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động đang có nhu cầu vay.
Đến nay, ngoài Công ty TNHH MTV Dịch vụ Xây dựng Thương mại Thái Sơn Thư đủ điều kiện được xét duyệt vay nguồn vốn theo quy định, Phòng giao dịch sẽ tiếp tục xem xét giải ngân cho Công ty TNHH MCSC với tổng số tiền vay gần 445 triệu đồng. Theo kế hoạch, sau khi hoàn tất việc giải ngân vốn cho 2 doanh nghiệp trong đợt 1, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Giáo sẽ phối hợp với các ngành chức năng huyện tổ chức thẩm định hồ sơ để tiếp tục giải ngân nguồn vốn đối với các doanh nghiệp kịp thời, tạo điều kiện khôi phục hoạt động SXKD trong trạng thái bình thường mới.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương Võ Văn Đức cho biết: Trong khó khăn do dịch bệnh, cán bộ NHCSXH tại các địa bàn bằng các giải pháp công nghệ thông tin, tích cực giải đáp, giúp đỡ người sử dụng lao động tìm hiểu chính sách vay vốn và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ. Từ đó kịp thời giải ngân, giúp người sử dụng lao động có nguồn vốn trả lương cho lao động ngưng việc. Trước Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, chi nhánh cũng đã triển khai thực hiện Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục xử lý cấp vốn nhanh nhất để chính sách đi vào cuộc sống, góp phần giúp doanh nghiệp, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn trong thời gian sớm nhất.
Do dịch bệnh, cán bộ NHCSXH tại các địa bàn bằng các giải pháp công nghệ thông tin, tích cực giải đáp, giúp đỡ người sử dụng lao động tìm hiểu chính sách vay vốn và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ. Từ đó kịp thời giải ngân, giúp người sử dụng lao động có nguồn vốn trả lương cho lao động ngưng việc.

Bài và ảnh Thanh Hồng

Các tin bài khác