Nguồn vốn chính sách giúp hộ nghèo phát triển kinh tế

23/09/2021
(VBSP News) Đến thăm những mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế của những hộ nghèo trên địa bàn huyện Thuận Châu (Sơn La) được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi nhận thức của người dân trong tư duy phát triển kinh tế, bà con đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để đầu tư các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhâp, thoát nghèo.
son la

Các hộ dân ở bản Ban Xa, xã Liệp Tè vay vốn chính sách nuôi cá lồng

Gia đình anh Cà Văn Tuân ở bản Nà Hát, xã Mường Bám được vay 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo, mua 2 cặp bò mẹ con, trồng hơn 3000 m² cây ăn quả, gồm xoài, nhãn. Hiện, 2 cặp bò đang sinh trưởng khỏe mạnh, diện tích cây ăn quả phát triển tốt. Còn gia đình anh Quàng Văn Hoan, cùng bản Nà Hát, sử dụng nguồn vốn vay để nuôi và bán cá giống, mỗi năm xuất khoảng 1 tấn cá giống và cá thịt phục vụ thị trường ở xã Mường Bám và Co Mạ, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Đây là hai trong số nhiều hộ dân huyện Thuận Châu đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, đầu tư có trọng tâm, trong điểm, phù hợp với khả năng để có thu nhập ổn định.

Đến ngày 15.9.2021, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thuận Châu đạt trên 608 tỉ đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 4,17%, với 16.872 khách hàng đang vay vốn. Nguồn vốn cho vay ưu đãi đã tạo điều kiện cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển SXKD, sửa chữa nhà ở, xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Cũng từ nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình anh Lò Văn Thỉnh ở bản Nà Sàng, xã Bó Mười đầu tư trồng 2.000 m² bí đao, lứa đầu tiên xuất bán vào tháng 5 năm nay, gia đình thu được 9 tấn quả, lãi hơn 100 triệu đồng. Anh Thỉnh chia sẻ: Gia đình có đất đồi rộng, nhưng trước kia chỉ trồng ngô, sắn, muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì lại không có vốn. Nhờ vay vốn, gia đình đã trồng bí đao để bán ra thị trường, số tiền thu được đầu tư thêm vào chăn nuôi bò, cuộc sống ngày càng ổn định.

Từ hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ gần 50% (năm 2015) xuống còn 30,13% (năm 2020). Trong 9 tháng qua, nguồn vốn tín dụng đã giúp cho 3.162 lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, trong đó đã giúp 2.344 lượt hộ nghèo, cận nghèo mới thoát nghèo, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn được vay vốn đầu tư SXKD, chăn nuôi 3.516 con trâu, bò, ngựa; 726 con dê, 952 con lợn, trồng và chăm sóc trên 105 ha cây cà phê, chè, sơn tra. Giải quyết tạo việc làm và hỗ trợ việc làm cho 121 lao động; xây dựng 853 công trình nước sạch và 853 công trình vệ sinh môi trường nông thôn đạt tiêu chuẩn quốc gia, tạo điều kiện cho người dân có tiền mua sắm các công cụ, dụng cụ phát triển sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Liệp Tè Quàng Văn Tiếp cho biết: Xã hiện có 432 hộ vay vốn ưu đãi, với tổng dư nợ hơn 14 tỉ đồng, nguồn vốn ưu đãi đã phát huy hiệu quả, góp phần vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thuận Châu Lê Xuân Tuyền chia sẻ: Đơn vị đã tham mưu cho Ban đại diện phân bổ, điều chỉnh chỉ tiêu nguồn vốn kịp thời; phối hợp với UBND cấp xã, tổ chức chính trị - xã hội cấp xã tăng cường quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban đại diện, tổ chức chính trị - xã hội có giải pháp khắc phục, xử lý nợ xấu thông qua công tác phân loại nợ và những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt đối với các xã có nợ quá hạn tăng, chất lượng hoạt động tín dụng còn thấp.

Hàng chục nghìn hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có nguồn vốn để đầu tư hiệu quả vào các hoạt động SXKD, nâng cao thu nhập… Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội ở Thuận Châu đang thực sự là điểm tựa cho các hộ nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bài và ảnh Phong Lưu

Các tin bài khác