“An cư lạc nghiệp” từ nguồn vốn chính sách

22/09/2021
(VBSP News) Thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có hàng nghìn hộ nghèo có điều kiện xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở từ nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở của NHCSXH.
ninh binh

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kim Sơn kiểm tra tình hình vay vốn của gia đình chị Nguyễn Thị Phượng ở xã Kim Trung, huyện Kim Sơn

Gia đình chị Nguyễn Thị Phượng ở xã Kim Trung, huyện Kim Sơn thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua phải sống trong ngôi nhà dột nát, tạm bợ. Năm 2020, được Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý, hướng dẫn chị đã làm hồ sơ vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để xây mới nhà ở.

Chị Phượng chia sẻ: Nhà có 5 người con, đông miệng ăn nên lúc nào cũng thiếu thốn và túng quẫn. Chồng bị bệnh, sức khỏe yếu nên mọi công việc nặng nhọc trong nhà đều một tay chị gánh vác. Gắng gượng xoay đủ mọi việc từ làm ao đầm nuôi cua tôm cho đến làm thuê, làm mướn nhưng nghèo khó vẫn cứ bủa vây. Cả gia đình 7 người sống trong căn nhà lợp tôn tạm bợ, chật chội, có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Vì vậy, chị luôn ước mơ xây dựng ngôi nhà kiên cố dù nhỏ cho tổ ấm của mình.

Nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là NHCSXH, gia đình chị Phượng đã được vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở. Cùng với số tiền tích góp, ủng hộ của mạnh thường quân, vay mượn người thân, chị đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Từ khi chuyển sang nhà mới, cuộc sống của các thành viên đều thay đổi, các con vui vẻ học hành còn chị và chồng cũng có động lực để cố gắng vượt qua khó khăn, bệnh tật, lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cũng được hưởng thụ nguồn vốn của chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở, ông Nguyễn Văn Vy ở thôn Trung Thịnh, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô chia sẻ: Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống của gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên có cố gắng bao nhiêu cũng không khấm khá lên là mấy. Nhiều năm liền gia đình tôi phải ở trong căn nhà lụp xụp, bị xuống cấp hư hỏng, mỗi lần mùa mưa bão đến đều không an toàn. Rất may khi có chủ trương của Đảng và Nhà nước hỗ trợ vay vốn làm nhà ở, gia đình tôi đã mạnh dạn vay mượn thêm anh em, cùng số tiền tích cóp ít ỏi xây mới ngôi nhà có diện tích 50m². Có nhà mới, không còn lo nắng, mưa, cuộc sống bớt vất vả, gia đình tôi tập trung làm ăn, có tích lũy, trả nợ gốc và lãi ngân hàng đúng kỳ hạn.

Không chỉ gia đình chị Phượng, ông Vy, thời gian qua, nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở đã tạo điều kiện giúp cho hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp nhà để ở. Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh NHCSXH tỉnh Phạm Đức Cường cho biết: Chương trình tín dụng hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở là chương trình an sinh mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội đối với người nghèo.

Hằng năm, căn cứ vào chỉ tiêu, kế hoạch nguồn vốn Trung ương giao, chi nhánh tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, huyện, thành phố, UBND cấp xã thực hiện phân bổ kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn phối hợp với chính quyền cơ sở rà soát cụ thể từng hộ đã và đang xây mới, sửa chữa nhà ở để đáp ứng nguồn vốn, tránh để tồn đọng gây lãng phí vốn.

Ngân hàng cũng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức giải ngân kịp thời đến hộ, đúng đối tượng được thụ hưởng một cách đầy đủ, thuận tiện, tạo cơ hội cho hộ nghèo có điều kiện xây mới, sửa sang nhà cửa, ổn định chỗ ở và yên tâm phát triển kinh tế. Sau khi cho vay, công tác giám sát các hộ vay vốn trong quá trình xây dựng được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, đảm bảo các hộ sử dụng tiền vay đúng mục đích và có hiệu quả.

Với những cố gắng, nỗ lực trong tổ chức triển khai thực hiện của NHCSXH, cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, nhất là các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vay vốn, chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, tổng dư nợ chương trình đạt hơn 13,2 tỉ đồng với 537 hộ còn dư nợ. Trong giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn vốn chương trình đã hỗ trợ gần 1.700 hộ xây nhà mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Cơ bản các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. 

Thời gian tới, chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg. Qua đó, giúp hộ nghèo có nhà ở ổn định, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần hoàn thiện tiêu chí về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Hồng Giang

Các tin bài khác