Đồng hành tiếp sức HSSV nghèo đến trường

22/09/2021
(VBSP News) Thực hiện chủ trương của Chính phủ không để HSSV nào vì khó khăn về tài chính phải bỏ học, chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ chú trọng phối hợp các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện kịp thời, hiệu quả chương trình tín dụng cho vay HSSV. Qua đó, nhiều HSSV nghèo, gia cảnh khó khăn, có điều kiện học tập, vững bước đến tương lai...
can tho

Các hộ gia đình nhận vốn vay ưu đãi tại các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn định kỳ hằng tháng

Tiếp sức đến trường

Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cờ Đỏ, từ năm 2016 đến hết tháng 8.2021, có 2.370 HSSV được vay vốn; doanh số cho vay đạt trên 30,6 tỉ đồng; tổng dư nợ đạt trên 29,4 tỉ đồng, với 932 khách hàng còn dư nợ. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, Phòng giao dịch chủ động thông báo (qua điện thoại, zalo) đến các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn, thường xuyên nhắc nhở các hộ có nhu cầu vay vốn chương trình tín dụng cho vay HSSV liên hệ trường xin giấy xác nhận. Khi tình hình dịch bệnh ổn định, NHCSXH sẽ hướng dẫn các hộ lập hồ sơ vay vốn và giải ngân kịp thời.

Thời gian qua, nguồn vốn chương trình tín dụng cho vay HSSV đạt hiệu quả thiết thực, giúp đỡ HSSV khó khăn trang trải chi phí học tập, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Nguồn vốn được phân bổ đầy đủ, kịp thời; mức vay tối đa điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế (hiện là 25 triệu đồng/HSSV/năm). Các xã, thị trấn đã tích cực triển khai chương trình tín dụng cho vay HSSV. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn kịp thời hướng dẫn các hộ đủ điều kiện được vay vốn, không có trường hợp HSSV phải nghỉ học do không có tiền đóng học phí. Hầu hết hộ vay vốn chương trình tín dụng HSSV có ý thức, trách nhiệm trả lãi, trả nợ đến hạn, giúp ngân hàng quản lý và tái đầu tư hiệu quả nguồn vốn vay.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn ở ấp 4, xã Thạnh Phú, là cựu sinh viên ngành xây dựng, trường Đại học Cần Thơ, chủ yếu sử dụng vốn vay để đóng học phí hàng năm. Năm 2018, anh Tuấn ra trường, làm kỹ sư xây dựng các công trình, thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Anh Tuấn dành một phần thu nhập hằng tháng để gia đình trả nợ vay ngân hàng. Anh bày tỏ: “Thời sinh viên, tôi đi làm thêm để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Nguồn vốn vay ưu đãi giúp tôi lo các khoản học phí hằng năm, an tâm đến trường”.

Theo báo cáo, từ năm 2016 đến hết tháng 8.2021, có 1.150 HSSV được vay vốn; doanh số cho vay tại Phòng giao dịch NHCSXH quận Thốt Nốt đạt trên 44,3 tỉ đồng; tổng dư nợ đạt gần 44,4 tỉ đồng, với 1.319 khách hàng còn dư nợ. Anh Lê Văn Hai ở khu vực Tân Phước 1, phường Thuận Hưng, đã vay vốn 55 triệu đồng (3 năm học) chương trình cho vay HSSV, giúp con trai Lê Văn Tường Vy - sinh viên năm 4, ngành công nghệ thông tin, trường Đại học Cần Thơ, trang trải chi phí học tập. Anh Hai bộc bạch: “Vợ chồng tôi mướn 6 công đất trồng mận, thu nhập chỉ đủ sống, còn chăm lo 3 đứa con ăn học. Tôi vay vốn NHCSXH giúp Vy an tâm học hành, sau này có việc làm ổn định, tự chăm lo bản thân. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi này, Vy không thể tiếp tục đến trường”.

Nâng cao hiệu quả vốn vay

Chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ đã chủ động phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thông báo kịp thời đến người dân và HSSV về chính sách tín dụng ưu đãi cũng như quy trình, thủ tục vay vốn; triển khai nhiều giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng… Từ năm 2016 đến hết tháng 8.2021, doanh số cho vay đạt 263,8 tỉ đồng, với 7.664 HSSV được vay vốn; doanh số thu nợ đạt trên 326 tỉ đồng; tổng dư nợ chương trình tín dụng HSSV đạt 256 tỉ đồng (chiếm tỷ trọng gần 9% trên tổng dư nợ), với gần 8.000 khách hàng còn dư nợ. Nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,46%.

Với những hiệu quả thiết thực, chương trình tín dụng cho vay HSSV thật sự đồng hành với các hộ gia đình, mang tính nhân văn sâu sắc. Nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, cho vay đúng quy trình, đối tượng; người vay sử dụng vốn đúng mục đích. Qua đó, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bình đẳng trong giáo dục, đào tạo.

Chương trình tín dụng cho vay HSSV tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, đáp ứng xu hướng xã hội hóa giáo dục và nguyện vọng nhân dân; con em hộ nghèo, khó khăn có điều kiện đến trường, theo đuổi ước mơ học tập, có cơ hội việc làm, ổn định cuộc sống. Chi nhánh sẽ đẩy mạnh nhiều hình thức truyền thông về chủ trương, chính sách cho vay đối với HSSV; phối hợp chính quyền đoàn thể địa phương thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, trong đó có chương trình tín dụng cho vay HSSV; tiếp tục kiện toàn hoạt động Điểm giao dịch xã để phục vụ người dân. Đồng thời, nâng cao chất lượng tín dụng, hoạt động ủy thác, hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn để phát huy hơn nữa hiệu quả chương trình tín dụng HSSV.

Bài và ảnh Anh Phương

Các tin bài khác