Trợ lực giúp người dân A Lưới vượt khó

16/09/2021
(VBSP News) Thông qua nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) triển khai, mỗi năm có hơn 100 lao động trên địa bàn có cơ hội việc làm, tăng nguồn thu nhập. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ người dân vẫn vững vàng trong phát triển kinh tế gia đình.
hue

Nhờ nguồn vốn vay, ông Đoàn Thanh Bình đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi

Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19, song gia đình ông Đoàn Thanh Bình ở thôn Hương Phú, xã Hương Phong vẫn có thu nhập ổn định nhờ đầu tư phát triển đàn bò, mang lại thu nhập khá cao mỗi năm. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, bản thân không có việc làm ổn định, ông đã được Hội Nông dân xã tiến hành bình xét và NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm với số tiền 90 triệu đồng.

Có nguồn vốn vay cùng với vốn tự có, ông Bình mua đàn bò giống về chăn thả. Sau hơn 1 năm chăn nuôi theo quy trình được hướng dẫn bài bản, đàn bò phát triển tốt. Đến nay, đàn bò của gia đình ông Bình phát triển được 22 con; trong đó có 8 con cái đang mang thai. Bình quân, đàn bò mang lại thu nhập cho gia đình ông gần 100 triệu đồng/năm. Từ nguồn phế thải trong chăn nuôi, ông mạnh dạn phát triển các mô hình trồng trọt, tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên trong gia đình.

Không riêng gì ông Bình, nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH đã giúp người dân huyện A Lưới ổn định SXKD trong tình hình khó khăn do dịch bệnh. Ông Nguyễn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Phong cho biết: Dịch COVID-19 suốt gần 2 năm qua tác động không nhỏ đến việc làm của người dân khiến nhiều nông dân trên địa bàn xã giảm thu nhập, đời sống gặp khó khăn. Nhiều lao động làm ăn xa cũng về địa phương tìm kiếm cơ hội làm ăn, ổn định đời sống nên rất cần các nguồn vốn để phát triển SXKD. Trước khó khăn đó, nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH đã giúp bà con đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng rừng…, giúp địa phương tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Hiện nay, Hội Nông dân xã Hương Phong đang nhận ủy thác của Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới với dư nợ trên 2,2 tỉ đồng. Trong đó, riêng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm chiếm gần 1 tỉ đồng. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Hội thường xuyên giới thiệu các cách làm hay, những mô hình đầu tư vốn vay tốt tại các buổi họp tổ, hội để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng. Nhờ vậy, hiệu quả trong sử dụng tín dụng chính sách nói chung và chương trình cho vay giải quyết việc làm nói riêng khá tốt.

Thực tế cho thấy, chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH đã góp phần giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện A Lưới có thêm nguồn lực phát triển các mô hình kinh tế. Nhiều hộ dân đã tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư mở rộng SXKD, đặc biệt hộ đồng bào DTTS, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Tính đến nay, dư nợ cho vay của chương trình này trên toàn huyện A Lưới là 13,5 tỉ đồng, với 328 hộ vay vốn, không có tình trạng nợ quá hạn.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới Lê Quang Thắng cho biết: Để nguồn vốn tiếp tục sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, đơn vị sẽ bám sát các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hướng đầu tư tín dụng vào các mô hình, dự án mang tính xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn…

Hoàng Anh

Các tin bài khác