Người dân Krông Pa làm giàu từ tín dụng chính sách

13/09/2021
(VBSP News) Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Pa (Gia Lai) tích cực triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, hàng nghìn hộ đã sử dụng hiệu quả và đúng mục đích, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo của địa phương.
gia lai

Ông Nay Chruy, buôn Mlah, xã Phú Cần chăm sóc đàn bò của gia đình

“Cứu cánh” từ vốn vay ưu đãi

Với mục tiêu “Không để hộ nghèo nào thiếu vốn”, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giải quyết nhu cầu vay vốn cho hơn 10 nghìn hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong giai đoạn 2016 - 2020 giảm từ 34,1% xuống còn 15,53%.

Nhà nghèo, vợ con lại thường xuyên đau ốm, một mình ông Nay Chruy, buôn Mlah, xã Phú Cần phải gồng gánh để lo toan cho gia đình. Cuộc sống bí bách, nhiều lần ông phải tìm đến “tín dụng phi chín thức” để lo thuốc thang cho vợ. Với số tiền vay 20 triệu đồng, mỗi tháng ông phải trả lãi 1 triệu đồng. Gia đình vốn đã khó khăn thì lấy đâu ra tiền trả lãi hàng tháng. Trong lúc bế tắc, ông Chruy được Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho vay 10 triệu đồng, rồi dần dần nâng lên 20 triệu đồng, 50 triệu đồng. Vốn là người chịu thương, chịu khó, biết tiết kiệm, đến nay, ông Chruy đã giải quyết được nợ vay bên ngoài, vươn lên thoát nghèo. Ông Nay Chruy cho hay: “Từ vốn vay này, ban đầu, tôi mua 2 con bò sinh sản. Đến nay, gia đình đã có tới 8 con bò. Tôi còn đầu tư trồng gần 1ha mì nên giờ đã đủ ăn, quan trọng là không còn nợ bên ngoài với lãi suất cao nữa”.

Tương tự, gia đình chị Nay Hdjunh, buôn Kơ Jing, xã Ia Hdreh không có đất đai, ruộng vườn nên trước đây chỉ sống bằng việc đi làm thuê, bữa đói, bữa no. Năm 2016, nhờ vay được 20 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng chính sách, chị Hdjunh đã mua bò, thuê đất trồng mì. Chị Hdjunh tâm sự: “Từ khi được hỗ trợ vay vốn, cộng thêm chút tiền mượn họ hàng, gia đình mua 2 con bò, thuê hơn 1ha rẫy trồng mì. Bây giờ thì gia đình đã ổn định rồi”.

Chủ tịch UBND xã Phú Cần Nguyễn Khắc Dưng, cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Pa đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình tín dụng chính sách gắn với phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo tại địa phương. Đến nay, tổng dư nợ tại xã đạt hơn 38,6 tỉ đồng với 910 khách hàng vay. “Để nguồn vốn ưu đãi đến kịp thời với người dân, NHCSXH luôn tạo điều kiện thuận lợi giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách dễ dàng tiếp cận thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác”, ông Dưng khẳng định.

Tiếp tục đồng hành cùng hộ nghèo

Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, NHCSXH huyện Krông Pa triển khai cho vay 14 chương trình, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn đều được vay vốn. Đặc biệt, đối với ngân sách địa phương, đơn vị đã tham mưu cho huyện ưu tiên tập trung cho vay hộ nghèo và chương trình tín dụng NS&VSMTNT để thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nguồn vốn giải ngân đã được hộ vay sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Pa Phùng Thị Tú Trinh thông tin: Giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn vốn đã đáp ứng với các chương trình lên đến hơn 400 tỉ đồng, giải quyết nhu cầu vay của 5.119 lượt hộ nghèo, 2.620 lượt hộ cận nghèo, 2.365 lượt hộ mới thoát nghèo. Mặt khác, trong giai đoạn này, đơn vị còn tạo điều kiện giải ngân 43,6 tỉ đồng để hỗ trợ 2.834 hộ dân trên địa bàn 14 xã, thị trấn vay vốn thực hiện công trình NS&VSMTNT; trong đó tập trung tại các xã trọng điểm nhằm hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường để về đích nông thôn mới như Phú Cần, Chư Gu, Ia Mlah. “Nguồn vốn ưu đãi đã đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi “tín dụng phi chính thức”, đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới tại các xã, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách an tâm sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị trên địa bàn”, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Pa khẳng định.

Bài và ảnh Minh Triều

Các tin bài khác