Kim Bảng thực hiện hiệu quả mục tiêu kép

13/09/2021
(VBSP News) Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Kim Bảng (Hà Nam) còn 2,06%, phấn đấu giảm xuống 1,3% vào cuối năm 2021. Một trong những giải pháp quan trọng của huyện là giải quyết thủ tục vay vốn chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có đủ điều kiện vay vốn phát triển SXKD. Trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kim Bảng đã bám sát địa bàn, linh hoạt để thực hiện bằng được “mục tiêu kép” ,vừa giúp dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch.
Đo thân nhiệt cho khách hàng đến giao dịch

Đo thân nhiệt cho khách hàng đến giao dịch

Những năm qua, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân huyện Kim Bảng trồng nhiều cây ăn quả; phát triển dịch vụ du lịch, giải quyết được nhiều việc làm, tăng nguồn thu. Để phục vụ kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kim Bảng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nắm bắt mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của các hộ vay vốn để có các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. 

Bà Lê Thị Bích Diệp ở thôn Đặng Xã, xã Văn Xá là một trong số hàng trăm hộ chịu ảnh hưởng dịch bệnh, chưa trả được nợ gốc đến hạn, đã được NHCSXH gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để giúp hộ khôi phục SXKD kịp thời. Bà Diệp cho biết: Gia đình kinh doanh hàng tạp hóa, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian qua, lượng khách giảm nhiều so với trước, theo đó thu nhập giảm. Tháng 5.2021, đến hạn trả nợ gốc cho ngân hàng, bà được điều chỉnh kỳ hạn nợ thêm 1 tháng, giúp gia đình có thêm thời gian trả nợ. 

Khoảng cách giữa hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo mỏng manh như sợi chỉ, giữa đại dịch khó khăn bủa vây, Phòng giao dịch đã kịp thời tiếp sức bà con, có điều kiện tái sản xuất, duy trì hoạt động kinh doanh phù hợp, ổn định cuộc sống. Tính từ tháng 5 đến hết tháng 7.2021, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kim Bảng đã gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 60 khách hàng với tổng số tiền trên 3,3 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Tùng ở tổ dân phố số 6, thị trấn Ba Sao cho biết: Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình. Tháng 10.2020, gia đình ông được NHCSXH cho vay 140 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm và hộ mới thoát nghèo. Có vốn, gia đình ông tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi lợn và bò sữa. Có việc làm, cuộc sống gia đình đang ổn định dần.

Còn với bà Trương Thị Thúy ở thôn Lạc Nhuế, xã Đông Hòa, tháng 4.2020, dịch bệnh diễn biến phức tạp, quầy tạp hóa của gia đình bị đe dọa “sập tiệm”. Giữa lúc khó khăn, bà được NHCSXH tiếp sức cho vay 50 triệu đồng chương tình hộ mới thoát nghèo. Từ nguồn vốn này, bà đã đủ sức cầm cự, tiếp tục đầu tư vào kinh doanh hàng hóa.

Tổng dư nợ của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kim Bảng đến nay đạt trên 388 tỉ đồng, giải quyết cho 7.262 hộ vay vốn đầu tư vào SXKD, làm dịch vụ, đạt gần 100% kế hoạch năm 2021. Nhiều chương trình có dư nợ lớn như cho vay hộ mới thoát nghèo gần 134,2 tỉ đồng; hộ cận nghèo trên 100 tỉ đồng; NS&VSMTNT trên 89 tỉ đồng; giải quyết việc làm trên 34 tỉ đồng…

Lãnh đạo NHCSXH huyện Kim Bảng cho biết, đảm bảo nguồn vốn thông suốt cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong mùa đại dịch; không để dịch bệnh ảnh hưởng đến phục vụ khách hàng là thông điệp xuyên suốt ngay từ đầu năm 2021 của đơn vị. Để các phiên giao dịch định kỳ tại 16 xã và 2 thị trấn được tổ chức đều đặn, trước ngày giao dịch, đơn vị đã chủ động thông báo tới UBND xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế và không tập trung nhiều người, ngồi giãn cách 2m. Tại cơ quan, ngân hàng chú trọng triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm của dịch bệnh, như đảm bảo vệ sinh môi trường, thường xuyên khử trùng, sát khuẩn; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế và trang bị khẩu trang y tế miễn phí đến tất cả cán bộ, nhân viên và khách hàng khi đến giao dịch. 

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Các tin bài khác