Khát vọng vươn lên làm giàu

14/09/2021
(VBSP News) Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ được NHCSXH huyện Thanh Chương (Nghệ An) thực hiện không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho công tác giảm nghèo, ổn định dân sinh trên địa bàn huyện mà còn góp phần củng cố lòng tin của người nghèo vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn.
nghe an1

Gia đình anh Trịnh Văn Mận thu hoạch chè

Vợ chồng anh Trịnh Văn Mận (sinh năm 1985) và chị Nguyễn Thị Quyên (sinh năm 1989) ở xã Thanh Thủy là gương điển hình khát vọng vươn lên thoát nghèo bằng nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH.Trước năm 2017 gia đình anh Mận chỉ trông chờ vào việc nuôi ít con gà, mấy sào chè nhưng do giá cả bấp bênh lên xuống nên kinh tế gặp nhiều khó khăn, không có vốn để sản xuất.

Kịp thời lúc đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Đoàn thanh niên xã Thanh Thủy bình xét đề nghị Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư chăn nuôi bò và trồng keo. Đợt đầu, nuôi 2 con bán được 48 triệu đồng, lãi được 24 triệu đồng. Thấy có lãi, nên vợ chồng anh Mậntiếp tục mua thêm 2 con bò nữa về nuôi và tận dụng đất trồng keo để chăn thả. Tận dụng diện tích đồi rừng, nguồn thức ăn dồi dào, vợ chồng anh Mận còn chăn nuôi thêm gà, lợn để vừa có thu nhập vừa cải thiện sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020 đến hạn trả vốn vay, anh Mận đã trả hết nợ và tiếp tục vay lại để đầu tư trồng 3ha chè; 2ha keo; gây giống nuôi hàng trăm con gà và 3 con trâu. Ngoài ra, anh mua thêm xe tải để chở chè kiếm thêm thu nhập. Ước tính thu nhập bình quân đạt từ 250 - 300 triệu đồng/năm, đời sống của gia đình được nâng cao và ổn định.

Đưa chúng tôi đi thăm một vòng cơ ngơi của gia đình, anh Mận chia sẻ thêm: “Nếu không có nguồn vốn chính sách thì chắc chắn gia đình sẽ không có được cuộc sống như ngày hôm nay. Do vậy, tôi luôn thực hiện trả lãi, trả gốc đúng hạn và gửi tiết kiệm đều đặn để tạo điều kiện cho nguồn vốn sớm đến được với nhiều người khác có hoàn cảnh khó khăn như tôi trước đây. Thủ tục vay vốn rất nhanh chóng, thuận tiện, cán bộ ngân hàng phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội cấp xã cũng tư vấn thêm cho chúng tôi những mô hình hay để phát triển các mô hình kinh tế. Sự đồng hành của NHCSXH sẽ giúp cho chúng tôi không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

nghe an 3

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình anh Mận

Có thể thấy, hiệu quả về việc cho người nghèo vay vốn làm kinh tế thoát nghèo thì đã rõ, nhưng quan trọng hơn là nhờ đồng vốn tín dụng ưu đãi mà những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận những dự án, mô hình kinh tế mới làm giàu cho gia đình và xã hội. Ngoài nguồn vốn Trung ương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Chương cũng đã chú trọng đến công tác huy động vốn tại địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cán bộ Phòng giao dịch luônbám sát cơ sở, bám sát địa bàn, đổi mới tác phong giao tiếp, nâng cao chất lượng phục vụ và làm tốt công tác tuyên truyền để người dân biết gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH cũng là góp phần vào công tác giảm nghèo. Từ đó, thu hút nhiều khách hàng đến vay vốn NHCSXH.

Nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con trên địa bàn huyện Thanh Chương. Từ việc thụ động trong lề lối canh tác ruộng vườn, chăn nuôi, ngày nay, bà con đã biết cách lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp và đưa tiến bộ KHKT lồng ghép với sử dụng vốn vay chính sách đầu tư vào SXKD, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm t lệ hộ nghèo trong toàn huyện. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả các chương trình tín dụng, thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Chương sẽ tiếp tục tập trung các nguồn vốn tín dụng ưu đãi làm đầu mối để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khácđược tiếp cận và sử dụng có hiệu quả.

Bài và ảnh Đình Thế

Các tin bài khác