Nỗ lực giảm nghèo bền vững ở Nghệ An

23/07/2021
(VBSP News) Cùng với nỗ lực từ phía người dân, NHCSXH tỉnh Nghệ An đã và đang kiên trì bám sát chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương, thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Tỉnh uỷ triển khai nguồn vốn chính sách cho các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc miền núi vùng bãi ngang ven biển. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhân dân.
1-21

Người dân nhận vốn vay tại Điểm giao dịch xã để phát triển sản xuất

Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An Trần Khắc Hùng cho biết: Gần 20 năm qua, đơn vị đã bám sát các chính sách, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, trong đó có Chỉ thị 40 -CT/TWcủa Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngân hàng cấp trên, của lãnh đạo địa phương để tham mưu kịp thời cho các cấp ủy, chính quyền quan tâm bố trí, bổ sung nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương sang cho NHCSXH. Mặt khác, đẩy mạnh huy động vốn nhàn rỗi từ các tổ chức, cá nhân, từ tiết kiệm dân cư, kể cả từ nguồn tiền tiết kiệm của chính hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nên đã cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn.

Tính đến 30/6/2021, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Nghệ An đạt 9.643 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách địa phương ủy thác đạt gần 213 tỷ đồng, tăng 28 tỷ đồng so với đầu năm 2020. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2021, tuy bị đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, việc cho vay vốn chính sách vẫn được duy trì thông suốt, đảm bảo an toàn đến đúng các đối tượng thụ hưởng trên rẻo cao biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong hay trung du đồng bằng Đô Lương, Nam Đàn, Yên Thành, vùng biển Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng.

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, nguồn vốn tín dụng chính sách ở Nghệ An luôn được tạo lập, tăng trưởng và được giải ngân nhanh gọn, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện dân chủ công khai, sát với nhu cầu thực tế của vùng nghèo, người nghèo nên đã làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc; mức sống cư dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân giảm 2 - 3%/năm, riêng các huyện nghèo 30a, các xã đặc biệt khó khăn ở vùng dân tộc miền núi, vùng bãi ngang ven biển giảm từ 3 - 5%.

Nguồn vốn tín dụng của NHCSXH tỉnh Nghệ An đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo, làm điểm tựa cho nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Người nghèo xứ Nghệ đã không ai bị bỏ lại phía sau, đồng thời đang thoát dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, tích cực tham gia phong trào tình nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Đơn cử như gia đình ông Mộng Văn Hoàn ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương vốn là một hộ nghèo lâu năm. Gia cảnh ông đã túng thiếu, càng khó khăn hơn khi bị trận lũ lớn năm 2018 cuốn trôi hết hoa màu trong ruộng vườn, gia súc trong chuồng. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của địa phương, gia đình ông được vay vốn NHCSXH 2 lần hơn 70 triệu đồng để mua bò sinh sản, lợn nái về nuôi và cải tạo biến đồi hoang thành ruộng vườn trồng ngô lai, đậu đỏ, rau xanh. Đồng vốn vay đã sinh sôi cho mùa nối mùa bội thu, gia súc gia cầm phát triển thành đàn béo khỏe. “Vào đầu năm ngoái thấy kinh tế của gia đình khấm khá, tôi mới bàn bạc với vợ con quyết viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhưng vẫn phấn đấu sản xuất và làm giàu bằng chính sức lao động của mình” ông Hoàn tâm sự.

Với chị Trương Thị Nhung, mang sẵn tố chất mạnh mẽ của người dân vùng biển Diễn Trường, huyện Diễn Châu, đã sử dụng toàn bộ số tiền vay vốn NHCSXH, tiền tiết kiệm của gia đình để đào ao nuôi cá nước lợ, san phẳng đồi cát nuôi tôm thẻ chân trắng, thu lời cả trăm triệu đồng mỗi vụ. Giờ đây, chị Nhung đã tự xin rút khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương. Chị Nhung chia sẻ: Nhờ có NHCSXH làm “bà đỡ”, tôi mới gây dựng được cơ ngơi giá trị tiền tỷ này, nay sẵn sàng nhường nhịn quyền hưởng lợi cho bà con làng xóm còn nghèo khó.

Có thể nói, trên chặng đường xây dựng và phát triển, nguồn vốn tín dụng chính sách ở Nghệ An luôn được tạo lập, tăng trưởng và được giải ngân nhanh gọn, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện dân chủ công khai, sát với nhu cầu thực tế của vùng nghèo, người nghèo nên đã làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc; mức sống cư dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân giảm 2-3%/năm, riêng các huyện nghèo 30a, các xã đặc biệt khó khăn ở vùng dân tộc miền núi, vùng bãi ngang ven biển giảm từ 3 - 5%.

Đông Dư

Các tin bài khác