Hộ dân ở Bắc Giang thêm việc làm, thu nhập từ nguồn vốn ưu đãi

16/09/2021
(VBSP News) Thời gian qua, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã triển khai linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó quan tâm phát huy tối đa hiệu quả của Quỹ quốc gia về việc làm (Quỹ). Với những quy định được điều chỉnh phù hợp, nguồn vốn vay ưu đãi này trở thành đòn bẩy giúp người dân, cơ sở sản xuất có điều kiện xây dựng, mở rộng quy mô tạo việc làm, thu nhập ổn định.
bac giang

Vay vốn ưu đãi từ Quỹ, ông Nguyễn Đình Nghị phát triển mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi, mang lại nguồn thu nhập cao

Cách đây khoảng 7 năm, gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên ở thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa loay hoay chuyển đổi hướng canh tác cho hơn 6 sào ruộng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ban đầu, chị bỏ vốn làm giàn để trồng bí, mướp đắng. Sau hai vụ, nguồn thu chỉ vừa đủ bù vốn do thời tiết không ủng hộ, thiếu kiến thức chăm sóc nên sản lượng thấp, việc tiêu thụ cũng gặp khó. 

Đầu năm 2018, chị Nguyên mạnh dạn góp vốn để tham gia Hợp tác xã dịch vụ và dản xuất nông nghiệp Trung Thịnh, phát triển nghề trồng rau cải canh truyền thống của địa phương. Đến cuối năm 2018, qua tư vấn của cán bộ Hội Phụ nữ xã, chị bàn với chồng làm thủ tục vay 50 triệu đồng từ Quỹ. Có thêm vốn, gia đình chị đầu tư cải tạo đất, lắp đặt hệ thống tưới tự động, làm khung lưới để hạn chế nhược điểm của rau cải là dễ dập nát sau mưa, sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu vi sinh, bảo đảm sản phẩm an toàn với người tiêu dùng. 

Chị Nguyên chia sẻ: “Sau một năm chuyển sang trồng rau cải canh, gia đình tôi đã trả hết nợ ngân hàng. Đến nay, với việc thu hoạch 10 lứa rau mỗi năm, sản lượng khoảng 750kg/sào/lứa, với giá bán bình quân khoảng 7.000 đồng/kg, gia đình tôi thu lãi khoảng 100 triệu đồng/năm từ hơn 6 sào rau cải. Đặc biệt, do liên kết thành hợp tác xã, sản xuất quy mô lớn nên các thương lái về tận nơi thu mua, chúng tôi không phải lo đầu ra”.

Thôn Bến Lường là một trong những địa bàn còn nhiều hộ dân khó khăn của xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang. Nguyên nhân là do nhiều gia đình thiếu vốn để đầu tư xây dựng mô hình sản xuất. Những năm gần đây, nhờ chính sách tín dụng ưu đãi từ Quỹ, các hộ được vay đã đầu tư vào mua cây, con giống, máy móc sản xuất, vươn lên trở thành hộ khá, giàu. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Đình Nghị hiện thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà.

Được biết, năm 2012, ông chặt bỏ vườn bạch đàn, chuyển sang trồng vải thiều. Khi vải thiều bắt đầu cho thu hoạch thì giá cả bấp bênh khiến mô hình của gia đình không hiệu quả. Năm 2016, ông quyết tâm chặt bỏ toàn bộ diện tích vải thiều để trồng bưởi da xanh, cam lòng vàng. Vừa làm, vừa tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, áp dụng KHKT, đồng thời mạnh dạn vay thêm vốn của NHCSXH huyện ủy thác qua Hội Nông dân xã, hiệu quả kinh tế của mô hình đã thấy rõ. Từ hộ khó khăn, gia đình ông trở thành hộ khá, giàu của xã, không chỉ xây nhà tầng khang trang, mua sắm nhiều đồ dùng sinh hoạt giá trị mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương.

Theo báo cáo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang, doanh số cho vay giai đoạn 2016 -2020 đạt hơn 147 tỉ đồng với hơn 4.000 lượt khách hàng được vay vốn; số lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm hơn 6,6 nghìn người. Ngoài ra, còn có gần 460 người được vay gần 38,8 tỉ đồng từ Quỹ để đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Hoàng Văn Thắng - Trưởng phòng Lao động và việc làm, Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho biết biết: “Nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận, sử dụng vốn vay hiệu quả, đơn vị đã chủ động phối hợp với NHCSXH, các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền. Đến nay, Quỹ đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp người dân có vốn khởi nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất, bảo đảm thu nhập để thoát nghèo, trở thành hộ khá, giàu tại địa phương”.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động cho vay vẫn còn những khó khăn, bất cập như: Đối tượng vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp nên số người có việc làm mới không nhiều, chất lượng việc làm tạo ra chưa cao, thiếu bền vững; số lượng cơ sở SXKD, HTX vay vốn còn ít. 

Theo Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang Hà Quốc Quân, nguồn vốn Trung ương phân bổ vào Quỹ khá khiêm tốn (68 tỉ đồng), số cho vay chủ yếu từ vốn quay vòng. Vì vậy, dư nợ của chương trình này rất thấp, chiếm 5,6% tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh, chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu việc làm của các cá nhân, cơ sở SXKD trên địa bàn tỉnh.

Để chính sách tín dụng này tiếp tục đi vào cuộc sống, chi nhánh NHCSXH tỉnh đề nghị Chính phủ tăng nguồn bổ sung, các địa phương cân đối ngân sách để đối ứng hằng năm vào nguồn Quỹ, đáp ứng tối đa nhu cầu của người vay. Cùng đó, Sở Lao động - Thương binh và xã hội tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với NHCSXH trong xây dựng kế hoạch tạo việc làm và giải ngân nguồn vốn. Ở khâu thẩm định, ưu tiên cho vay các cơ sở sản xuất, kinh doanh tạo nhiều việc làm, đặc biệt là việc làm phi nông nghiệp, lao động là người khuyết tật, thanh niên, phụ nữ nông thôn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép hoạt động tín chấp với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật của các hội, đoàn thể ở địa phương. Từ đó, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Bài và ảnh Tường Vi

Các tin bài khác