Hiệu quả từ chương trình cho vay nhà ở xã hội

07/12/2020
(VBSP News) Được triển khai tại Thái Nguyên từ năm 2018, chương tình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển về quản lý nhà ở xã hội đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện để người có thu nhập thấp an cư, lạc nghiệp. Điểm mới của chương trình là Nghị định không chỉ áp dụng đối với hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị, mà còn được áp dụng với các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp là công nhân, viên chức, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp... với lãi suất cho vay 4,8%/năm và thời hạn vay tối đa lên đến 20 năm.
thai nguyen 1

Nhờ nguốn vốn vay của NHCSXH tỉnh, ngôi nhà hai tầng kiên cố của gia đình chị Nguyễn Thị Bích Hậu đang được gấp rút hoàn thiện

Ngôi nhà hai tầng kiên cố của gia đình chị Nguyễn Thị Bích Hậu ở tổ 5, phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên đang được gấp rút hoàn thiện, ngôi nhà sẽ thay thế những tháng năm khó khăn phải ở trọ, ở nhờ của gia đình chị. Chị Hậu chia sẻ, chi phí xây dựng ngôi nhà dự kiến khoảng hơn 600 triệu đồng, trong đó gia đình chị đã làm hồ sơ và được NHCSXH tỉnh hỗ trợ vay 300 triệu đồng từ nguồn tín dụng vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội. Chị Hậu hiện đang công tác tại Công ty Môi trường và Đô thị Thái Nguyên, chồng làm nghề tự do. Thu nhập gia đình thấp, mức chi phí đô thị lại cao, mặc dù tiết kiệm mua mảnh đất từ năm 2000, thế nhưng phải sau 20 năm, ước mơ sở hữu một căn nhà để an cư, lạc nghiệp mới thành hiện thực. Chị Hậu tâm sự: “Khi tiếp cận được nguồn vốn của NHCSXH, tôi đã mạnh dạn vay mượn để làm nhà, mức vay 20 năm là rất hợp lý“.
Năm 2019, tiếp cận và được vay 240 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội của NHCSXH tỉnh, gia đình chị Trần Thị Hiền đã xây dựng ngôi nhà khang trang với tổng kinh phí xây dựng trên 800 triệu đồng.
Mặc dù, đã vào ở ngôi nhà mới được gần 1 năm, thế nhưng đến nay những thành viên trong gia đình chị Trần Thị Hiền, ở xóm Na Vương, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ vẫn chưa hết vui sướng khi được ở ngôi nhà mới do hai vợ chồng tự tay mua sắm, trang trí cho tổ ấm này. Năm 2019, tiếp cận và được vay 240 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội của NHCSXH tỉnh, gia đình chị Trần Thị Hiền đã quyết định chuyển hướng xây dựng từ ngôi nhà theo dự định sang ngôi nhà khang trang hơn, với tổng kinh phí xây dựng trên 800 triệu đồng. Mức lãi suất thấp 4,8%/năm, cộng với thời gian hỗ trợ vay lên đến 20 năm là phù hợp để gia đình chị Hiền có thể chủ động trong việc lên kế hoạch trả nợ và tập trung phát triển kinh tế gia đình. Chị Hiền cho hay: “Rất may là có Nghị định 100 hỗ trợ cho các cán bộ có thu nhập thấp vay, đối với mức lương của chúng tôi, mỗi tháng chúng tôi phải trả tiền lãi và tiền gốc cũng còn được 1 phần để chi trả cho cuộc sống”.
Đến hết tháng 11/2020, tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đạt trên 43 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt, với 125 khách hàng được thụ hưởng. Qua rà soát thực tế, 100% nguồn vốn đều sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, không phát sinh nợ quá hạn theo phân kỳ. Mặc dù, mới được triển khai trên địa bàn tỉnh được hơn 2 năm, song, chương trình thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hỗ trợ người dân có thu nhập thấp hoàn thành ước mơ có ngôi nhà mới, an cư, ổn định cuộc sống.
Ông Lê Văn Hồng - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trong thời gian tới, chi nhánh tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo địa phương, phối hợp với các Sở, ban, ngành tiếp tục tuyên truyền ở các hội nghị, cũng như các hội nghị tổng kết hàng năm để tuyên truyền cho các công dân nắm được các chủ trương này, để chương trình cho vay nhà ở những năm tiếp theo đạt hiệu quả tốt hơn.
Chính sách đúng và kịp thời làm nên điều đặc biệt. NHCSXH tỉnh đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. Hy vọng rằng, sẽ có thêm nhiều người như gia đình chị Hậu, chị Hiền tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để hiện thực hóa ước mơ về nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh Vũ Trung

Các tin bài khác