Điểm tựa cho phụ nữ nông thôn trong đại dịch

22/09/2021
(VBSP News) Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, đời sống hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng nông thôn. Với quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, các cấp Hội Phụ nữ huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là chuỗi hoạt động ủy thác vốn vay từ NHCSXH giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ được tiếp cận vốn vay phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.
binh phuoc

Vườn sầu riêng của gia đình chị Lý Thị Liên ở thôn Bình Giai, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập

Sức bật từ nguồn vốn vay

Chị Lý Thị Liên (dân tộc Dao) và chồng là anh Thoong Dưỡng (người gốc Hoa) rời quê hương Bắc Giang vào thôn Bình Giai, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập lập nghiệp năm 1996. Thiếu vốn lại không biết kỹ thuật canh tác nên 1ha cà phê của gia đình chị Liên bị già cỗi, cho năng suất thấp, thu không đủ bù chi. Gia đình chị rơi vào cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. 

Biết được hoàn cảnh gia đình chị Liên, chi hội phụ nữ thôn Bình Giai đã tạo điều kiện cho chị tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn. Lần đầu năm 2017, chị được duyệt cho vay 30 triệu đồng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Gia Mập. Có vốn, chị Liên mạnh dạn đầu tư trồng 180 cây sầu riêng Thái. Tháng 2.2021, chị Liên tiếp tục được vay 20 triệu đồng đầu tư nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu cho hoa màu. Nhờ biết vận dụng nguồn vốn, lại cần cù, ham học hỏi, sáng tạo trong lao động nên mô hình sản xuất của chị Liên đạt kết quả tốt, mang lại hiệu quả kinh tế.

Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bù Gia Mập Đặng Thị Hương cho biết: Thời gian qua, chương trình tín dụng ưu đãi hiệu quả nhất trong 11 hoạt động ủy thác giữa Hội Phụ nữ với NHCSXH huyện Bù Gia Mập là cho vay SXKD vùng khó khăn và chương trình cho vay NS&VSMTNT. Hình thức vay vốn không cần tài sản thế chấp, nhận vốn ngay tại nơi người dân sinh sống được xem là “đòn bẩy” tạo động lực giúp phụ nữ tăng gia sản xuất, thoát nghèo và xây dựng gia đình hạnh phúc.

“Năm nay, vườn sầu riêng của gia đình tôi đã cho thu bói hơn 1 tấn. Cũng nhờ nguồn nước sạch mà tôi trồng xen canh thêm được các loại hoa màu lấy ngắn nuôi dài. Giữa đại dịch COVID-19 nhưng gia đình vẫn đảm bảo nguồn thu. Giờ đây, mỗi tháng tôi không chỉ trả được lãi mà còn tiết kiệm 1 triệu đồng để tích cóp sau này trả nợ cho ngân hàng”, chị Liên chia sẻ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tấm ở thôn Bình Tiến 1, xã Phước Minh cũng đã vươn lên làm giàu từ vốn vay của NHCSXH. “Ngay sau khi được ngân hàng cho vay 30 triệu đồng, gia đình tôi đã đầu tư chuồng trại nuôi vịt xiêm. Sau vài lứa có lãi, gia đình chuyển qua nuôi 10 con heo nái, tận dụng nguồn phân bón để chăm sóc vườn tiêu. Mô hình mang lại cho gia đình nguồn thu ổn định mỗi năm”, bà Tấm phấn khởi nói.

Cùng khách hàng vượt đại dịch

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động SXKD của người dân, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Gia Mập đã rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, giãn nợ, giải ngân thêm nguồn vốn nhằm khôi phục sản xuất.

Hội Phụ nữ là đơn vị có tổng số dư nợ tín dụng ủy thác cao nhất, chất lượng tín dụng tốt nhất trong các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác. 8/8 xã trong huyện đã tham gia hoạt động ủy thác vốn vay, tương ứng với 56 tổ, số dư tiền gửi tiết kiệm 5.956 triệu đồng, số thành viên tham gia tiết kiệm 2.538 người, đạt 100%, tăng 580 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Gia Mập Nguyễn Thị Thoa cho biết, dư nợ cho qua Hội Phụ nữ huyện hiện đạt 98 tỉ đồng. Để bảo đảm nguồn vốn ưu đãi đến phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có nhu cầu vay để phát triển kinh tế, các cấp hội đã sớm kiện toàn tổ vay vốn nhằm nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, đảm bảo công khai, dân chủ. Cùng với đó, ngân hàng cũng tập trung xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn. Hội Phụ nữ huyện cũng xây dựng và nhân rộng các mô hình SXKD điển hình giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 

Với nguồn vốn lớn và mạng lưới phục vụ sâu rộng, tín dụng chính sách ưu đãi đã giúp nhiều phụ nữ không chỉ vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống mà còn tạo được hiệu ứng tích cực tới cộng đồng.

Bài và ảnh Thu Hiền

Các tin bài khác