Những “trái ngọt” từ đồng vốn ưu đãi

19/10/2021
(VBSP News) Trong 19 năm đồng hành cùng vốn tín dụng chính sách, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã gắn kết hoạt động của hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình hoạt động, qua đó tạo điều kiện và cơ hội để hội viên nghèo tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, tiếp cận với khoa học kỹ thuật, cách thức làm ăn, chủ động vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống trên quê hương.
quang binh

Người dân tỉnh Quảng Bình được giải ngân vốn ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Những năm qua, hoạt động ủy thác vốn ưu đãi NHCSXH của Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Là một trong những tổ chức hoạt động đáng tin cậy, luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ ủy thác. Đến 30.9.2021, tổng dư nợ ủy thác thông qua Hội LHPN tỉnh đạt trên 1.260 tỉ đồng, chiếm 35% tổng dư nợ ủy thác, tăng 460 tỉ đồng (tăng 57,5% so với cuối năm 2014), mức tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 7,4%, với 28.363 hộ dư nợ, quản lý 766/2.215 Tổ tiết kiệm và vay vốn (chiếm 34,6% tổng số tổ).

Trong đó, dư nợ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đang có dư nợ lớn nhất với 294 tỉ đồng, hộ nghèo 145 tỉ đồng, hộ cận nghèo 197 tỉ đồng, HSSV 21 tỉ đồng, giải quyết việc làm 89 tỉ đồng, NS&VSMTNT 236 tỉ đồng, chương trình cho vay hộ gia đình SXKD vùng khó khăn 191 tỉ đồng… Công tác thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý luôn đảm bảo đúng quy định và đạt tỷ lệ cao.

Thực tế cho thấy, nguồn vốn ưu đãi được chị em Hội LHPN sử dụng luôn đúng mục đích và rất hiệu quả, điển hình như gia đình chị Hồ Thị Rủi, đồng bào Vân Kiều, ở thôn Hang Chuồn - Nà Lâm, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh. Trước đây, gia đình chị Rủi thuộc diện hộ nghèo của xã, cuộc sống rất khó khăn. Sau khi chị được chính quyền giúp đỡ, tạo điều kiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội LHPN bình xét và NHCSXH cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi để trồng 4ha rừng keo và chăn nuôi trâu, bò gia đình đã có thu nhập ổn định để vừa lo cho sinh hoạt gia đình, vừa trả nợ, trả lãi và tham gia gửi tiết kiệm tại tổ. Đến nay, gia đình chị Rủi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Đến với huyện miền núi Minh Hóa, gia đình chị Cao Thị Hà ở xã Hóa Hợp là hộ nghèo nhiều năm liền của xã. Tuy nhiên, sau khi dự lớp tập huấn của Hội LHPN xã về kế hoạch phát triển sản xuất để nâng cao đời sống gia đình, chị Hà đã mạnh dạn vay vốn chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo để cải tạo vườn trồng cây thanh long.

Ban đầu, chị Hà trồng 50 trụ cây thanh long, thấy có hiệu quả chị tiếp tục mở rộng diện tích trồng lên gần 250 trụ, trong đó 150 cây đã cho thu hoạch. Vườn thanh long của chị được người tiêu dùng ưu chuộng, nhiều người đến đặt mua tận vườn vì chất lượng tốt, ngon, ngọt. Thấy khá “mát tay” trong trồng trọt, chăn nuôi, chị Hà tiếp tục vay vốn NHCSXH để chăm sóc vườn cây và làm chuồng trại nuôi lợn và đào ao nuôi cá. Trên vùng đất hoang hóa năm nào, nhờ cách nghĩ mới và biết mạnh dạn thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình chị Cao Thị Hà giờ có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Để đồng vốn chính sách đến trực tiếp tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là một việc làm khó, nhưng nếu hướng cho họ biết sử dụng vốn vay để SXKD có hiệu quả thì sẽ thu về những “trái ngọt”. Qua thực tiễn cho thấy, Hội LHPN các cấp ở Quảng Bình đã thực hiện tốt những nội dung công việc đã được NHCSXH ủy thác: từ việc thông báo, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến các đối tượng được thụ hưởng; hướng dẫn thành lập và quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, giám sát việc bình xét công khai các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng có nhu cầu vay vốn; phối hợp với các cơ quan chức năng tập huấn công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư…, giúp người vay xây dựng các dự án sản xuất, kinh doanh và biết sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Ban quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng hướng dẫn và kiểm tra việc sử dụng vốn vay, đôn đốc người vay trả nợ, trả lãi đúng hạn, gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ. Đến nay, 100% số Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội LHPN ở Quảng Bình quản lý đã triển khai nhận tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của các thành viên, với mức gửi tiết kiệm phổ biến từ 30 - 100 nghìn đồng/thành viên/tháng. Đơn vị có số dư tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn cao nhất hơn 68 tỉ đồng, chiếm 36,6% tổng số tiền gửi.

Có thể khẳng định rằng, những kết quả đáng khích lệ trong chương trình phối hợp giữa NHCSXH và Hội LHPN thời gian vừa qua đã mang lại ý nghĩa hết sức to lớn trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình, góp phần đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn trong nhân dân, hạn chế được nạn cho vay nặng lãi, nhất là ở vùng sâu, vùng xa và vùng DTTS. Từ nguồn vốn ủy thác, hoạt động của hội càng thêm phong phú và thực hiện tốt hơn việc lồng ghép các chương trình, kế hoạch của hội với chương trình tín dụng chính sách như: Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc sức khỏe, sinh sản, bình đẳng giới, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”.

 

Bài và ảnh Phương Uyên

Các tin bài khác