Bon Bu Jáp - Điểm sáng trong hoạt động cho vay

20/10/2021
(VBSP News) Những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn bon Bu Jáp ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) được xem là một trong những điểm sáng trong hệ thống Tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa phương. Với vai trò của mình, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn đã trở thành “cầu nối” hiệu quả trong việc mang nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với người dân, nhất là bà con DTTS tại chỗ.
dak nong2

Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn bon Bu Jáp cùng cán bộ NHCSXH tỉnh kiểm tra việc sử dụng vốn vay của người dân tại địa phương

Bon Bu Jáp hiện có 60 thành viên vay vốn với dư nợ gần 3 tỉ đồng. Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bon Bu Jáp Nguyễn Thị Phương cho biết: Hàng tháng, khi có kế hoạch phân bổ vốn theo chương trình, Ban quản lý tổ chủ động báo cáo chi bộ và Ban tự quản của bon.
Trong quá trình họp bình xét cho người dân, Ban quản lý mời tất cả các tổ chức chính trị - xã hội trong bon cùng tham dự. Điều kiện vay vốn, mức cho vay, thời hạn vay… được tổ căn cứ và thực hiện theo đúng quy định. Sau khi hoàn thiện công tác bình xét tại bon, Ban quản lý tổ tổng hợp danh sách đề nghị Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy Đức phê duyệt cho vay vốn. Cùng với việc tạo điều kiện cho các thành viên trong tổ vay vốn, việc thu lãi, gửi tiết kiệm cũng được chú trọng. Đến nay, Ban quản lý tổ đã huy động được hơn 205 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm hàng tháng của các thành viên.
Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên vận động các hộ gia đình vay vốn tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT trong cây trồng, vật nuôi mà địa phương tổ chức. Nhờ vậy, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, nâng cao hiệu quả đồng vốn. Việc trả lãi, nợ gốc luôn được người dân chấp hành đúng quy định. Trong nhiều năm liền, tổ không có lãi tồn đọng và nợ quá hạn.
Gia đình chị Thị Thuý là một trong nhiều hộ gia đình của bon được vay vốn ưu đãi của NHCSXH để vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, gia đình chị vay 50 triệu đồng để đầu tư vào vườn tiêu trồng xen cà phê. Quá trình đầu tư thuận lợi nên thu nhập từ 2ha vườn cây khá ổn định. Mỗi năm, sau khi thu hoạch, gia đình chị Thuý lại đầu tư nuôi gà, heo và đào ao nuôi cá. Làm ăn gặp thuận lợi nên chị Thuý vừa có khoản tiền nuôi con cái ăn học, vừa trả lãi ngân hàng đúng kỳ. “Trong cái khó ló cái khôn. Trước đây, gia đình tôi cũng muốn mở rộng đầu tư nhưng không có nguồn vốn. Nhờ NHCSXH hỗ trợ vốn, Tổ tiết kiệm và vay vốn động viên, hướng dẫn cho cách đầu tư, gia đình có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống”.
Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn bon Bu Jáp, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy Đức Trần Duy Kiên cho biết, hiện có trên 200 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Những năm qua, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn bon Bu Jáp, xã Quảng Trực luôn làm tốt công tác quản lý vốn tín dụng, chính sách. Trong nhiều năm liền, tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng; góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng tín dụng tại cơ sở.

Bài và ảnh Lương Nguyễn

Các tin bài khác