Vốn vay ưu đãi “tiếp sức” đến trường

25/10/2021
(VBSP News) Những năm qua, từ nguồn vốn vay HSSV của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình), hàng nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn đã được “tiếp sức” đến trường.
quang binh

Chương trình cho vay HSSV được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch giải ngân kịp thời, đúng đối tượng

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn, 2 người con của bà Trần Thị Suyền ở thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch được bước vào giảng đường đại học. Hiện tại, các con của bà Suyền đều đã tốt nghiệp đại học và có công ăn việc làm ổn định. Bà Suyền cho biết, năm 2007, khi nhận giấy báo đỗ Đại học kinh tế của con gái Lê Hà Phương, gia đình vừa mừng lại vừa lo vì chưa biết thế nào để có tiền nuôi con ăn học khi kinh tế còn nhiều khó khăn.
Giữa lúc đang băn khoăn, lo lắng, bà Suyền biết đến chương trình tín dụng HSSV của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch nên đã tiếp cận để vay vốn. Cũng từ nguồn vốn này, các con của bà Suyền đều lần lượt vào đại học. Từ năm 2007 - 2014, gia đình bà Suyền được Phòng giao dịch giải ngân tổng số tiền 100 triệu đồng chương trình cho vay HSSV.
“Nếu không vay được vốn ưu đãi, chắc các con tôi không thể tiếp tục đến trường, theo đuổi ước mơ. Sau khi tốt nghiệp đại học, hai cháu đều có việc làm ổn định và phụ giúp cha mẹ trả nợ ngân hàng”, bà Suyền chia sẻ.
Với mục tiêu không để HSSV bỏ học giữa chừng vì lý do khó khăn về tài chính, gần 14 năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng đối với HSSV. Nhờ đó, hàng nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bố Trạch được “tiếp sức” đến trường, theo đuổi ước mơ học tập.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch Mai Ngọc Sơn cho biết: Nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương kịp thời nắm bắt thông tin, hướng dẫn thủ tục vay vốn. Quá trình xét chọn đối tượng cho vay được thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch; tổ chức thu nợ gốc và lãi đúng hạn; đồng thời, rà soát kỹ lưỡng các đối tượng đủ điều kiện vay vốn để giải ngân; từ đó, tạo thêm nhiều cơ hội cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn, trang trải chi phí học tập.
Đối với nhiều gia đình ở nông thôn, việc có thể nuôi con học hết 4 năm đại học không phải là điều dễ dàng. Ngồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp con em các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn huyện Bố Trạch có cơ hội được tiếp tục đến trường. Bà Nguyễn Thị Huế ở thôn 4, xã Bắc Trạch chia sẻ: “Thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên việc nuôi con học đại học thật sự rất gian nan. Nhờ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH mà các con tôi mới có cơ hội được đến trường và có việc làm ổn định. Hiện nay, gia đình tôi đã trả hết nợ vay ngân hàng”.
Chương trình cho vay HSSV có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhờ nguồn vốn vay được triển khai kịp thời mà nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng vào đầu năm học mới. Điều đáng mừng là hầu hết các hộ vay vốn chương trình tín dụng HSSV đều có ý thức, trách nhiệm trả lãi, trả nợ đến hạn, giúp ngân hàng quản lý và tái đầu tư hiệu quả nguồn vốn vay. Để nguồn vốn tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa phương để tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời.
Đến cuối tháng 9.2021, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch là hơn 6 tỉ đồng, với 209 khách hàng vay vốn. Nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác giải ngân giúp con em các gia đình khó khăn viết tiếp giấc mơ đến trường như: xã Đại Trạch dư nợ 749 triệu đồng, xã Cự Nẫm dư nợ 957 triệu đồng, thị trấn Nông trường Việt Trung dư nợ 908 triệu đồng…

L.Chi

Các tin bài khác