Chắp cánh ước mơ cho HSSV nghèo

31/10/2021
(VBSP News) Chương trình tín dụng cho vay HSSV của chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An đã giúp HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện theo học đại học, cao đẳng, trung cấp và học nghề. Chương trình đã mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc về kinh tế, chính trị và xã hội.
2-1635590635883

Phụ huynh HSSV làm thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu

“Phao cứu sinh” cho HSSV nghèo
Ông Nguyễn Văn Thân là thương, bệnh binh ở xóm Thọ Phú, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu. Từ năm 2009 đến năm 2012, 4 con trai của ông liên tiếp đậu vào các trường đại học, trong đó 3 người con đậu vào Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, một người con Đại học Nha Trang. Gia đình ông Thân làm nghề nông, thu nhập bấp bênh, rất khó khăn để các con bước vào cổng trường đại học. Được vay vốn chương trình tín dụng cho vay HSSV của NHCSXH, gia đình ông đã đỡ được gánh nặng về tài chính để các con thực hiện ước mơ. Hiện nay, các con ông Thân đã tốt nghiệp đại học, có việc làm thu nhập ổn định, giúp gia đình trả món nợ hơn 100 triệu đồng đúng thời hạn.
Gia đình bà Hồ Thị Thanh Vân ở xóm 2, xã Quỳnh Đôi có hai người con đậu đại học. Bà Vân là giáo viên nhưng bệnh tật ốm yếu, chồng không có việc làm ổn định. Năm 2018, cậu con trai đậu Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, tiếp theo, cô con gái thi đậu Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhờ có chính sách tín dụng ưu đãi cho vay HSSV dư nợ đến nay 47,5 triệu đồng đã giúp các con của bà Vân thực hiện ước mơ của mình.
Hay như gia đình diêm dân Nguyễn Văn Đồng ở xóm Tân Thịnh, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu cũng hết sức khó khăn. Năm 2015, cùng một lúc hai con trai sinh đôi của ông thi đậu vào các trường đại học ở Hà Nội và TP Đà Nẵng. Nhờ chính sách tín dụng cho vay HSSV đã giúp 2 con của gia đình ông ăn học thành tài, nay đã có việc làm thu nhập ổn định giúp gia đình ông trả trước hạn hai năm nợ vay ngân hàng. Ông Đồng tâm sự: “Nếu không có nguồn vốn vay của NHCSXH thì gia đình tôi cùng với hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xóm Tân Thịnh khó lòng nuôi được các cháu học hết đại học”.
Chị Vũ Thị Thanh, làm nông ở thôn 2, xã Quỳnh Hoa, là mẹ đơn thân của 3 con. Năm 2008, người con đầu của chị thi đậu trường Cao đẳng Y khoa Nghệ An, năm 2010, 2012, hai người con tiếp theo thi đậu vào Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Thủy sản Nha Trang. Thu nhập từ việc ruộng, chăn nuôi của chị cộng với vốn vay ưu đãi từ chương trình tín dụng cho vay HSSV của NHCSXH đã giúp các con của chị tốt nghiệp ra trường.
Khi hỏi chuyện, chị Thanh xúc động: “Với tổng số tiền được vay cho ba con ăn học 90 triệu đồng, hiện còn món vay 37 triệu đồng cho người con thứ ba đã được gia hạn, do cháu mới ra trường đi làm thì xảy ra dịch COVID-19, thu nhập không ổn định. Gia đình tôi rất biết ơn chính sách của NHCSXH!”.
Quỳnh Lưu là huyện có truyền thống hiếu học bao đời nay, trong những năm qua, chương trình tín dụng cho vay HSSV của NHCSXH đã giúp nhiều gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn chắp cánh ước mơ cho hàng nghìn con em của mình vượt qua khó khăn, thực hiện ước vọng của tuổi trẻ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và đất nước.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Quý Thái cho biết: Quỳnh Lưu là một trong những huyện có dư nợ chương trình tín dụng cho vay HSSV cao tại tỉnh Nghệ An. Phong trào học tập đã lan tỏa khắp toàn huyện, từ miền núi đến vùng nghèo bãi ngang ven biển. Dù địa bàn rộng, nhưng Phòng giao dịch vẫn hoàn thành tốt khối lượng công việc lớn với hàng trăm nghìn món vay. Trong đó, đã chuyển tải nguồn tín dụng chính sách đến với những gia đình nghèo, hiếu học.
Doanh số vay chương trình tín dụng cho vay HSSV của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳnh Lưu từ năm 2015 đến nay đạt 36.510 triệu đồng, với 2.525 khách hàng vay vốn. Vốn vay đã giải quyết cho các hộ gia đình có đủ chi phí cho con được học tập đầy đủ và ra trường cơ bản có việc làm ổn định.
Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ

3_Dai_dien_NH_CSXH_huyen_Quynh_L-1635590444212

Tặng quà động viên sinh viên ở xóm 12, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu

Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Vinh cho biết: Thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV, tính đến hết tháng 9.2021, chi nhánh đã giải ngân 4.425 tỉ đồng với 480.044 HSSV được vay vốn. Hầu hết số HSSV sau khi ra trường đã cùng với gia đình trả nợ vốn vay theo đúng cam kết. Tính đến nay, doanh số thu nợ đạt 4.110 tỉ đồng (tỷ lệ thu hồi 92,9%).
Để đạt được kết quả tốt chương trình này, các Sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp NHCSXH tăng cường kiểm tra công tác bình xét cho vay HSSV theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, chi nhánh còn phối hợp các trường, cơ sở đào tạo, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc giám sát, quản lý sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng. Chi nhánh cũng thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, duy trì lịch giao dịch, tổ chức giao dịch cố định hàng tháng tại xã, phường, thị trấn để thu hồi nợ, xử lý nợ đến hạn theo quy định, cải tiến hồ sơ, thủ tục vay vốn bảo đảm thuận lợi, nhanh chóng, chính xác cho các đối tượng được thụ hưởng.
Những năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, nhất là cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng, trung cấp và học nghề. Nhờ nguồn vốn vay được triển khai kịp thời mà nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng vào mỗi đầu năm học mới. Thông qua đó, khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ và giúp các em có cơ hội tạo việc làm ổn định trong tương lai.
Đến ngày 28.10.2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An đã được bổ sung 756,3 tỉ đồng; trong đó, ngân sách địa phương 30,1 tỉ đồng; nguồn vốn Trung ương 726,2 tỉ đồng. Tổng nguồn vốn đạt 9.672 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng 7,16%. Doanh số cho vay 9 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 2.433 tỉ đồng với 56.891 lượt hộ vay vốn, trong đó chủ yếu tập trung vào các hộ mới thoát nghèo, cận nghèo, hỗ trợ tạo việc làm, NS&VSMTNT, hộ gia đình SXKD vùng khó khăn.

Minh Thư - Thành Châu

Các tin bài khác