Gia Lai tập trung nguồn lực hỗ trợ phục hồi sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội

24/05/2022
(VBSP News) Hiện nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai tập trung giải ngân nhanh các chương trình tín dụng theo kế hoạch được giao năm 2022 và kế hoạch tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Tất cả đều hướng tới mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển nhanh hoạt động SXKD gắn với bảo đảm an sinh xã hội.
gia lai

Nguồn vốn sẽ sớm giúp người dân Gia Lai phục hồi và phát triển kinh tế

Nguồn lực căn bản giúp giảm nghèo
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, chi nhánh đã giải ngân cho vay hơn 933 tỷ đồng với 25.172 lượt khách hàng vay vốn. Doanh số cho vay tập trung chủ yếu vào các chương trình như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ SXKD vùng khó khăn, cho vay giải quyết việc làm, cho vay NS&VSMTNT… Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng thực sự là đòn bẩy tích cực, trợ giúp bà con phục hồi sau đại dịch.
Là một trong số hộ nghèo được NHCSXH trao “cần câu” để tự tay gầy dựng sinh kế, bà Rah Lan H’Toan ở làng Tao Rong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nguồn thu nhập không ổn định vì ai thuê gì thì làm nấy. Để ổn định đời sống, tôi được chính quyền địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn giới thiệu vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Sê để nuôi 4 con bò. Bây giờ, có bò, có vốn trong tay, tôi còn được hướng dẫn cách chăm sóc, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả. Tôi phấn khởi vô cùng”.
Nhiều bà con nghèo khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được nguồn vốn tín dụng chính sách tiếp sức trong những năm qua cho kết quả tích cực. Ông Rơ Châm Khưch ở làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh cho biết: “Từ năm 2018, tôi được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Păh cho vay 50 triệu đồng nguồn vốn hộ nghèo để đầu tư chăm sóc 0,8ha cà phê. Sau đó, tôi còn được vay thêm 20 triệu đồng để xây công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Nhờ nguồn vốn chính sách hỗ trợ kịp thời, tôi đã phát triển kinh tế gia đình, có thu nhập để trả hết nợ ngân hàng, còn thoát nghèo. Vừa qua, tôi mạnh dạn vay thêm vốn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Păh để mua thêm 0,4ha cà phê, phát triển sản xuất”.
Không chỉ là nguồn lực căn bản giúp bà con giảm nghèo, một số chương trình tín dụng chính sách thực sự là cánh tay đắc lực góp phần giải quyết việc làm cho rất nhiều bà con đã có sẵn tư liệu sản xuất nhưng đang cần vốn đầu tư. Đơn cử như gia đình ông Phạm Văn Vũ ở làng Phăm Ngol, xã Bar Măih, huyện Chư Sê. Ông Vũ chia sẻ: “Nguồn sinh kế của gia đình tôi là mấy sào cà phê nên làm có dư chút đỉnh là tôi mua phân bón đầu tư, chăm sóc. Đầu năm 2022, tôi được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Sê tạo điều kiện giải ngân 50 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm để đầu tư trồng 0,9ha cà phê, thời gian vay cũng phù hợp với chu kỳ sản xuất nông nghiệp”.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Păh Trần Thanh Nghị cho biết: “Thời gian qua, Phòng giao dịch đã triển khai các giải pháp đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn như hỗ trợ giảm lãi suất, tăng mức vốn cho vay, cho vay bổ sung, gia hạn nợ… Đồng thời, tập trung triển khai các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP nhằm đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn để đầu tư phục hồi kinh tế”.
Xuyên suốt hành trình tín dụng chính sách, hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, gắn hoạt động tín dụng chính sách với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Song song, tập trung triển khai các giải pháp đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn do đại dịch.  
Tập trung hỗ trợ phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội
Song song với kế hoạch tín dụng được giao năm 2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh được giao thực hiện các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Với tinh thần chủ động triển khai đưa các chính sách tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng, đảm bảo hiệu quả, công khai, minh bạch, chi nhánh đã chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Xây dựng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Dân tộc tỉnh chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, UBND cấp xã tổ chức rà soát đối tượng, đăng ký nhu cầu vốn đối với các chương trình tín dụng ưu đãi, tham mưu kịp thời UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác hướng dẫn Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn hoàn thành các thủ tục hồ sơ, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai cho vay.
Đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã giải ngân nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP được 47,48 tỷ đồng với 1.028 lượt khách hàng vay vốn. Cụ thể: Cho vay giải quyết việc làm là 42,68 tỷ đồng, cho vay nhà ở xã hội là 4,12 tỷ đồng, cho vay đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến là 680 triệu đồng.
Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Lê Văn Chí cho biết: Với tinh thần của Nghị quyết  11/NQ-CP là triển khai đúng đối tượng, kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra sai sót, tránh trục lợi chính sách, chi nhánh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để giải ngân ngay sau khi được Trung ương phân bổ vốn. Đến nay, chi nhánh đã giải ngân 3 chương trình tín dụng được Trung ương phân bổ vốn là cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội; cho vay đối với HSSV để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập. Trong tháng 5 này, chi nhánh sẽ giải ngân dứt điểm nguồn vốn của 3 chương trình này. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cho vay các chương trình khác theo Nghị quyết 11/NQ-CP theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh Sơn Ca

Các tin bài khác