Cao Bằng đẩy nhanh chương trình cho vay phục hồi kinh tế

27/05/2022
(VBSP News) Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chi nhánh NHCSXH tỉnh Cao Bằng đang đẩy nhanh các chương trình tín dụng ưu đãi đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
cao bang

NHCSXH giải ngân vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP

Việc thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP là cơ hội cho nhiều hộ nghèo và cận nghèo, đối tượng chính sách của tỉnh Cao Bằng tiếp cận nguồn vốn phục hồi kinh tế, đời sống sau đại dịch COVID-19. Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Cao Bằng, Nguyễn Thị Phương cho biết: Thực hiện Nghị quyết, chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 304/UBND-TH ngày 14/2/2022; Ban hành Kế hoạch số 230/KH-NHCS ngày 15/2/2022 về triển khai thực hiện Nghị quyết 11 và chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH huyện, thành phố triển khai đồng bộ, kịp thời.
Chi nhánh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị liên quan rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác. Đồng thời, chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thành phố phối hợp với các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký.
Các khu dân cư tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Ưu tiên người lao động từ khu công nghiệp các tỉnh, thành phố bị tác động bởi dịch COVID-19 quay trở về địa phương tìm kế mưu sinh, có nhu cầu vay vốn để SXKD, ổn định cuộc sống…
Qua rà soát, tổng nhu cầu vốn cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng là 350 tỷ đồng, với các chương trình tín dụng ưu đãi như: cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay HSSV hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội; cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngay sau khi nhận được nguồn vốn phân bổ từ Trung ương, chi nhánh NHCSXH tỉnh Cao Bằng đã phân bổ cho từng Phòng giao dịch, huy động toàn bộ lực lượng đến các xã giải ngân, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay, nhanh chóng giải quyết vốn vay cho người dân.
Ông Trương Văn Tiên - hộ nghèo ở xóm Minh Loan, xã Bình Long, huyện Hòa An chia sẻ: “Vừa qua, khi nghe Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thông báo các chương trình cho vay đối với HSSV hoàn cảnh khó khăn mua máy tính theo Nghị quyết 11/NQ-CP, tôi đăng ký vay 10 triệu đồng mua máy tính cho con. Tôi rất vui vì con có phương tiện học tập, cập nhật kiến thức”.
Bà Nông Thị Láy ở xóm Đông Giang 2, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An cho biết: Gia đình bà trồng 5ha rừng keo đang thời kỳ sinh trưởng, rất cần vốn để mua phân bón. Được vay 10 triệu đồng từ chương trình vay vốn hỗ trợ tạo việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP tôi rất phấn khởi; thủ tục vay nhanh gọn, thuận tiện. Ngay sau khi nhận tiền, bà đầu tư trồng diện tích keo còn lại, trồng dặm phần diện tích của năm trước, đầu tư chăm sóc để cây phát triển tốt. Đây là nguồn vốn lớn “tiếp sức” cho gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn.
Trong đợt 1, chi nhánh NHCSXH tỉnh Cao Bằng được phân bổ 91,8 tỷ đồng để giải ngân các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Đến giữa tháng 5, chi nhánh đã tiến hành giải ngân hơn 28,6 tỷ đồng. Để tất cả các đối tượng được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, thời gian tới, chi nhánh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương rà soát đối tượng đủ điều kiện và tổ chức cho vay kịp thời, đúng quy định. Đồng thời, tổ chức giám sát, nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài và ảnh Quốc Đạt

Các tin bài khác