Bảo đảm nguồn vốn sản xuất cho nông dân

07/04/2022
(VBSP News) Từ đầu năm 2022 đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn vay cho người dân. Điều này đã bảo đảm nguồn vốn phục vụ SXKD cho nhiều người, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, giá cả tăng cao.
dak nong

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy Đức giải ngân nguồn vốn cho người dân

Tận dụng mọi nguồn vốn
Theo báo cáo, để tạo thuận lợi về nguồn vốn cho người dân ngay từ đầu năm, đơn vị triển khai kịp thời các chương trình tín dụng, tranh thủ tất cả nguồn vốn để đáp ứng kịp thời cho người dân phục vụ sản xuất. Tính đến hết tháng 3.2022, tổng dư nợ của chi nhánh NHCSXH tỉnh đạt gần 3.300 tỷ đồng, tăng 60 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, nhiều Phòng giao dịch có doanh số cho vay cao như: Đắk Glong, Tuy Đức.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Nguyễn Tiến Hà cho biết: Ngay từ cuối năm 2021, đơn vị đã phối hợp chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của người dân tại từng địa bàn. Trên cơ sở này, chi nhánh đề xuất Trung ương phân bổ nguồn vốn. Dự kiến trong năm 2022, Trung ương phân bổ về cho đơn vị gần 200 tỷ đồng để triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách.
Cùng với nguồn vốn Trung ương, đơn vị vận dụng tối đa sự hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, các huyện, thành phố. Tùy vào điều kiện, đặc thù từng địa phương, chi nhánh phân bổ vốn về cho các phòng giao dịch trực thuộc để giải ngân.
Chi nhánh NHCSXH tỉnh chỉ đạo các Phòng giao dịch đẩy mạnh huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân và gửi tiết kiệm thông qua hệ thống Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, có 100% các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch xã thực hiện huy động tiết kiệm. Ngoài nỗ lực của chi nhánh, về phía Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh, huyện tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát từ cơ sở. Trong đó, những địa bàn có nợ đến hạn, nợ quá hạn lớn được tập trung kiểm tra. “Qua rà soát, đánh giá, phân tích, chúng tôi tập trung xử lý các khoản nợ để vừa đẩy mạnh nguồn vốn cho vay xoay vòng, vừa nâng cao chất lượng tín dụng”, ông Nguyễn Tiến Hà cho biết thêm.
Bám sát từ cơ sở
Một trong những yếu tố quan trọng để giải ngân nguồn vốn hiệu quả mà chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông đang áp dụng là bám sát cơ sở, gần gũi người dân. Đơn vị tăng cường kiện toàn hệ thống Tổ tiết kiệm và vay vốn, từ đó, đưa hệ thống này vào hoạt động nề nếp. Ngay khi nguồn vốn Trung ương phân bổ, chi nhánh đã phối hợp các xã, phường, thị trấn hướng dẫn người dân làm thủ tục, hồ sơ. Hệ thống Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đối chiếu danh sách người đề nghị vay vốn với danh sách được UBND huyện, thành phố phê duyệt một cách công khai, chính xác.
Việc giải ngân nguồn vốn sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Những gia đình nào thực sự khó khăn, đơn vị sẽ ưu tiên giải ngân trước. Việc xem xét, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ để tạo điều kiện giải ngân trong thời gian sớm nhất cũng được đơn vị đẩy mạnh. Trường hợp những thủ tục, hồ sơ chưa đầy đủ các yếu tố theo quy định, cán bộ NHCSXH kịp thời hướng dẫn Tổ tiết kiệm và vay vốn hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để giải ngân cho bà con.
Trong quá trình phân bổ, chi nhánh NHCSXH tỉnh ưu tiên nguồn vốn đối với những hộ nghèo, gia đình thuộc diện khó khăn, địa bàn có đông đồng bào DTTS. Do đặc thù của những địa bàn này là khả năng sinh lời từ nguồn vốn vay của không ít hộ dân còn hạn chế. Chưa kể, nhiều bà con còn lúng túng trong việc quyết định đầu tư vào lĩnh vực gì để sớm phát huy hiệu quả nguồn vốn. Để từng bước khắc phục hạn chế này, chi nhánh chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp các ngành liên quan tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người vay cách sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Bài và ảnh Nguyễn Lương

Các tin bài khác