Vốn chính sách hỗ trợ tạo việc làm

30/03/2022
(VBSP News) Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương triển khai cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
TNB-51097

Cán bộ chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam khảo sát tình hình vay vốn của ông Nguyễn Văn Bốn

Rộng mở cho người vay
Mô hình chăn nuôi bò sinh sản của hộ ông Nguyễn Văn Bốn ở khối phố Đông Trà, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ cho thấy hiệu quả trong nhiều năm qua nhưng đang gặp khó bởi 3 con bò nái đã già cần thay thế. Ông Bốn chia sẻ: “Tôi biết thông tin về Nghị quyết 11 của Chính phủ có nội dung cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được triển khai bởi NHCSXH nên tôi muốn vay 50 triệu đồng để thay thế 3 con bò nái đã quá già, mở rộng việc làm. Tôi đủ điều kiện để vay vốn nên đang phối hợp với các ngành chức năng để hoàn thành thủ tục hồ sơ vay vốn”.
Bà Tăng Thị Thọ - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khối phố Đông Trà cho biết:  Nhu cầu vay vốn của ông Bốn rất chính đáng. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ông Bốn gặp nhiều khó khăn khi bò sinh sản vừa giảm giá vừa khó bán. Ông Bốn và nhiều hộ khác cần vay vốn sẽ được bình xét công khai, khi đã đủ điều kiện, thủ tục thì sẽ được NHCSXH xem xét cho vay để đầu tư làm ăn, phục hồi và phát triển sản xuất.
Các hộ dân có nhu cầu vay vốn sẽ được Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương bình xét với sự tham gia của các hội, đoàn thể địa phương. Kết quả bình xét khi được Chủ tịch UBND xã, phường nơi người vay vốn sinh sống ký xác nhận đủ điều kiện vay vốn sẽ được chuyển đến NHCSXH kiểm tra, quyết định cho vay. Các hồ sơ, thủ tục gọn nhẹ, tạo điều kiện tối đa để người dân được vay vốn.
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam cũng đang tích cực triển khai chương trình tín dụng hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với các khoản vay có lãi suất cho vay hơn 6%/năm, được giải ngân trong giai đoạn 2022 - 2023, bao gồm cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.
Đưa vốn đến đúng người cần
Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là “đòn bẩy” tiếp sức người lao động. Ông Võ Văn Lân - Phó Trưởng phòng Lao động - việc làm, Sở LĐTB-XH cho biết: Sở đã yêu cầu Phòng các huyện phối hợp với NHCSXH huyện và các xã, phường, thị trấn chú trọng tuyên truyền, phổ biến chính sách; rà soát nhu cầu vốn của chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, trong đó, quan tâm đến người lao động từ các tỉnh, thành phố bị tác động của COVID-19 đã quay về địa phương tiếp tục sinh sống, có nhu cầu vay vốn SXKD, gửi về Sở để rà soát, tổng hợp, phối hợp với NHCSXH triển khai, giúp người dân ổn định cuộc sống.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam Trần Thị Minh cho biết: Chương trình cho vay này đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người dân gặp khó do đại dịch COVID-19 và cần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Căn cứ văn bản chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, UBND tỉnh, chi nhánh đã phối hợp với các Sở, ngành rà soát nhu cầu vốn chính sách của người dân ở các địa phương, tổng hợp, xây dựng kế hoạch vốn để phân bổ và triển khai giải ngân kịp thời. Chi nhánh đã kiểm tra chặt chẽ hồ sơ người vay vốn để thực hiện đúng tiêu chí là rộng mở cho vay và vốn vay ưu đãi đến đúng người cần vay.
Theo báo cáo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam, tổng nhu cầu vay vốn theo chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 là 245 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, chi nhánh tỉnh vẫn đang chờ Trung ương phân bổ nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để địa phương kịp thời triển khai cho vay.

Bài và ảnh Việt Nguyễn

Các tin bài khác