Mang vốn ra xã biên giới hải đảo Thổ Châu

30/03/2022
(VBSP News) NHCSXH là ngân hàng đầu tiên và duy nhất đáp ứng nguồn vốn tín dụng lãi suất thấp cho người dân xã biên giới hải đảo Thổ Châu, TP Phú Quốc (Kiên Giang).
trang_-_tho_chau_-_gdx

Ngày 20 hàng tháng, Phòng giao dịch NHCSXH TP Phú Quốc tổ chức giao dịch ngay tại trụ sở UBND xã Thổ Châu

Xã biên giới hải đảo Thổ Châu nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, tổng diện tích tự nhiên trên 1.395ha, gồm có 08 hòn đảo lớn nhỏ. Cách thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) 101km, cách TP Rạch Giá 220km. Dân số của xã 1.889 khẩu với 541 hộ. Xã có 01 ấp gồm 08 tổ nhân dân tự quản. Nằm cách xa đất liền, giao thông đi lại khó khăn, 5 ngày mới có một chuyến tàu khách ra đảo, bà con nơi đây cần vốn để phát triển SXKD, ổn định cuộc sống. Hơn 10 năm qua, duy nhất chỉ có NHCSXH tiếp cận được với bà con, đem tới nguồn vốn tín dụng ưu đãi lãi suất thấp.
Lấy chồng bộ đội đóng quân tại Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chị Nguyễn Thị Hoa theo chồng ra xã đảo lập nghiệp. Cuộc sống ở xã biên giới hải đảo xa đất liền có rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ đường nhưng bù lại ấm áp tình người. Vốn con gái quê biển miền Trung, chị Hoa gom vốn, vay mượn bạn bè để kinh doanh buôn bán hải sản khô. Tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ xã, năm 2021, chị Hoa được vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH. Số tiền với lãi suất thấp được chị Hoa đầu tư mua ngay mực, tôm về phơi khô chờ được giá.
Hiện nay, với nguồn vốn gia đình tích cóp và khoản vay 40 triệu từ NHCSXH vào kinh doanh, sau khi trừ chi phí, chị Hoa cũng thu về 10 triệu đồng/tháng. Vậy nên giờ đây, chị Hoa chỉ mong Nhà nước có thêm nguồn vốn tín dụng lãi suất thấp để chị mở rộng kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình.

Tâm sự của chị Nguyễn Thị Hoa khi được vay vốn ưu đãi
Còn chị Nguyễn Thị Hằng ở ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu sử dụng 40 triệu đồng vay vốn NHCSXH để đầu tư nuôi cá lồng bè. Chị bỏ 25 triệu đồng để mua 200 con cá giống, số còn lại để dành mua thức ăn hàng ngày cho cá. Mỗi ngày chị tốn 200 nghìn tiền cá con cho số cá bớp đang nuôi. Hiện tại, giá thu mua cá bớp là 145 nghìn đồng/kg, nếu không bị dịch bệnh, cá chết, lồng cá cũng đem lại thu nhập không nhỏ cho gia đình chị.
Không chỉ vay nguồn vốn giải quyết việc làm, chị Hằng cũng đã được Phòng giao dịch NHCSXH TP Phú Quốc cho vay để làm nhà vệ sinh. Cô con gái thứ 2 hiện đang đi học đại học tại TP Hồ Chí Minh, chi phí ăn học cả chục triệu đồng/tháng, chị cũng được cán bộ tín dụng của NHCSXH phổ biến về chương trình cho vay HSSV. Nếu không có nguồn vốn lãi suất ưu đãi này, gia đình chị đã gặp nhiều khó khăn trong việc làm ăn, nuôi con học hành.

Tâm sự của chị Nguyễn Thị Hằng

trang_-_tho_chau_-_long_be_nuoi_ca

Một lồng nuôi cá bè ở Thổ Châu ít nhất cũng cần phải đầu tư trên 100 triệu đồng

Chị Hằng, chị Hoa chỉ là hai trong số 41 tổ viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp Bãi Ngự do chị Lê Thị Ngọc Lâm làm Tổ trưởng. Cả xã đảo Thổ Châu chỉ có 1 ấp với 539 hộ dân, gần 1.900 nhân khẩu thì có 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại NHCSXH. Chị Lê Thị Ngọc Lâm cho biết: Gia đình chị ra Thổ Châu sinh sống từ năm 1993, do xa đất liền, đi lại khó khăn, ở Thổ Châu không có ngân hàng nào, bà con có nhu cầu sử dụng vốn phải vay cá nhân, lãi suất cao. Hơn chục năm nay, Phòng giao dịch NHCSXH TP Phú Quốc ra tận đảo phục vụ bà con trong các phiên giao dịch hàng tháng. Nhờ vậy, bà con trên đảo được tiếp cận nguồn vốn chính sách lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản gọn nhẹ, được phục vụ ngay tại nơi sinh sống, không mất công, mất thời gian đi vào Phú Quốc. Nếu không có NHCSXH, bà con sẽ phải vay ngoài với lãi suất cao, 1 triệu đồng phải trả lãi 10 nghìn đồng/ngày. Chị Lâm cũng chính là người đầu tiên được vay vốn giải quyết việc làm ở xã đảo Thổ Châu.

Chị Lê Thị Ngọc Lâm kể chuyện vay vốn NHCSXH
Phó Chủ tịch UBND xã Thổ Châu Hồ Thị Giao Ha cho biết: Đến hết tháng 3.2022, dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại xã Thổ Châu đạt gần 6 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm là hơn 3,7 tỷ đồng với 104 hộ vay vốn. Doanh số cho vay tín dụng chính sách 3 tháng đầu năm 2022 đạt 1,8 tỷ đồng với 34 hộ vay vốn.

Bà Hồ Thị Giao Ha đánh giá về nguồn tín dụng chính sách ở Thổ Châu
Với xã đảo cách xa đất liền như Thổ Châu, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ được các cán bộ tín dụng NHCSXH giải ngân tới tận tay bà con đã góp phần phát triển sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội tại vùng biên giới hải đảo.

Trần Thu Trang

Các tin bài khác