Người Đảng viên tận tụy với công việc

01/04/2022
(VBSP News) “Gương mẫu, tận tụy với công việc”, đó là lời nhận xét của nhiều người dân ở khu phố 8, phường Phước Hội, thị xã La Gi (Bình Thuận) khi nói về đảng viên Nguyễn Văn Minh - Chi Hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB), Bí thư Chi bộ khu phố kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.
image001

Ông Nguyễn Văn Minh (giữa) trò chuyện với người dân trong khu phố

Hơn 10 năm qua, ông Minh là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách giúp hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Nhiều năm gắn bó với trách nhiệm là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, ông Minh hiểu rõ, nắm bắt nhu cầu cần vay vốn để làm ăn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong khu phố. Toàn khu phố có 700 hộ dân với trên 4.000 nhân khẩu, chủ yếu người dân từ các tỉnh khác đến sinh sống lập nghiệp. Để các hộ trong tổ có nhu cầu vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn NHCSXH với lãi suất ưu đãi, ông Minh luôn chủ động tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách, thực hiện họp tổ và bình xét cho theo đúng quy định. Các buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn được tổ chức dân chủ công khai từ việc bình xét đối tượng đối vay vốn chính sách đến việc giúp nhau cách thức sử dụng vốn vay đạt kết quả thiết thực, thúc đẩy hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm… Nhờ đó, những hiện tượng nể nang, thiên vị và sự thiếu công bằng, mất đoàn kết trong bình xét vay vốn là không có.

Để người dân tin tưởng vào các chính sách của Nhà nước cũng như vay được nhiều vốn ưu đãi của Chính phủ, ông Minh luôn xác định bản thân mình phải gương mẫu, trách nhiệm cao trong hành động và phương pháp vận động quần chúng. Bản thân ông cũng phối hợp tốt với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội đến từng nhà vận động tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa nhanh nghèo khó. “Dòng vốn tín dụng chính sách nhiều năm qua là “đòn bẩy” quan trọng trong giảm nghèo, giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Cách đây vài năm, toàn khu phố có 30 hộ nghèo thì nay chỉ còn 5 hộ nghèo”, ông Nguyễn Văn Minh cho biết. 

Các hộ vay vốn chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo tập trung đầu tư vào chăn nuôi, buôn bán đã tạo thu nhập ổn định cho gia đình. Ngoài ra, nguồn vốn giải quyết việc làm kịp thời giúp cho những CCB, quân nhân xuất ngũ đầu tư sản xuất. Chính sự thay đổi trong suy nghĩ cách làm kinh tế đã phát huy hiệu quả nguồn vốn, nhiều hộ kinh tế khá giả. Điển hình là trường hợp của CCB Nguyễn Thế Bình. Rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, anh Bình không ngừng học tập, lao động sản xuất, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong sản xuất. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất là nguồn vốn, nên khi tiếp cận vốn chính sách anh Bình rất phấn khởi. “Nhớ lại thời gian đầu kinh tế gia đình rất khó khăn, các con lại đang tuổi ăn tuổi học. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Chi hội CCB khu phố 8, lúc đó tôi vay 20 triệu đồng mở thêm tiệm tạp hóa nhỏ, sau khi trả tôi vay vốn đầu tư thêm nuôi bò. Nhờ nguồn vốn vay, chính sách hỗ trợ cho CCB, vợ chồng tôi mới có được thành công như hiện tại”, anh Bình kể lại. 

Tổ tiết kiệm và vay vốn của Chi hội CCB khu phố 8 do ông Minh quản lý có 51 thành viên, hiện dư nợ trên 1,56 tỷ đồng. Toàn khu phố 8 có 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ trên 4 tỷ đồng, giải quyết cho 103 hội viên vay vốn. Không chỉ là người tổ trưởng tậm tâm, ông Minh là điển hình nhiều năm qua được tỉnh, và huyện tặng bằng khen về những đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua tại địa phương. Nổi bật, ông Minh đã vận động người dân đóng góp làm 6 tuyến đường giao thông nông thôn 100% sức đóng góp của người dân, giữ gìn an ninh trật tự… Với những việc làm thiết thực, ông Minh luôn được người dân ở khu phố tín nhiệm ở mỗi nhiệm kỳ, đã có 16 năm làm Bí thư Chi bộ khu phố. Với suy nghĩ còn sức còn cống hiến, nên ông Minh luôn làm việc tận tụy, có trách nhiệm đem lại kết quả cao nhất trong từng nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh Thanh Duyên

Các tin bài khác